Các mã thông báo tài chính phi tập trung lớn Yearn.finance ( YFI ), AAVE  và Compound ( COMP ) đã giảm mạnh trong 24 giờ qua. Ba mã thông báo DeFi, được định giá hơn 500 triệu đô la, đã giảm hơn 10% trong ngày.

Biểu đồ 15 phút của Yearn.finance, AAVE, COMP (Binance). Nguồn: TradingView.com

Ba lý do khiến các loại tiền điện tử liên quan đến DeFi giảm mạnh là khối lượng thấp, giá Ether ( ETH ) giảm và sự không chắc chắn xung quanh Bitcoin ( BTC ).

Ngay cả các mã thông báo DeFi hàng đầu như YFI và AAVE cũng có khối lượng tương đối thấp

So với các loại tiền điện tử chính như Bitcoin và Ether, mã thông báocó khối lượng tương đối thấp. Điều này có nghĩa là khi Bitcoin điều chỉnh, các token có khối lượng thấp hơn sẽ có nguy cơ bị pullback lớn hơn.

Trong những tuần gần đây, các mã thông báo DeFi đã có dấu hiệu cho thấy mối tương quan thấp hơn so với Bitcoin và Ether, theo nhà giao dịch có biệt danh “CryptoGainz”. Do đó, bất kể thị trường tiền điện tử đang ở chế độ rủi ro hay rủi ro, thị trường đã phục hồi mạnh mẽ vào tháng 12. Người giao dịch nói:

“DeFi được tách khỏi btc và eth imo, những tài sản này không có tính thanh khoản cao và chúng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ tiền của những người đàn ông trưởng thành mà không [quan tâm] đến việc phần còn lại của tiền điện tử có rủi ro hay không.”

Tuy nhiên, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể cảm thấy buộc phải bán mã thông báo DeFi khi Bitcoin và Ether giảm gần 10% trong vòng hai ngày.

Thời điểm giảm giá Bitcoin khớp với đợt điều chỉnh của thị trường DeFi vào ngày 11 tháng 12. Khi giá BTC bắt đầu giảm từ 18.400 đô la, các mã thông báo DeFi hàng đầu cũng bắt đầu điều chỉnh.

YFI, ví dụ, mã thông báo quản trị của giao thức Yearn.finance DeFi, đã giảm 12% trong 12 giờ qua. Trong cùng thời gian, giá Bitcoin ghi nhận mức giảm 4,6%.

Sự điều chỉnh mạnh mẽ của tài sản DeFi gây bất ngờ vì đà tăng gần đây của chúng. Ví dụ, Cointelegraph đã báo cáo rằng COMP tăng 56% trong một tuần khi lượng vốn bị khóa trong giao thức Compound tăng đột biến.

Động lực của Ethereum chậm lại

Mặc dù tác động của giá Ether trên thị trường DeFi khác nhau giữa các giao thức, nhưng giá trị của Ether có ảnh hưởng lớn đến thị trường tổng thể.

Hầu hết các giao thức DeFi đều xoay quanh việc các nhà đầu tư cho vay và vay vốn bằng Ether làm tài sản thế chấp. Do đó, khi giá Ether giảm mạnh, tổng giá trị bị khóa (TVL) trong sẽ tự nhiên giảm.

Theo dữ liệu từ Defipulse.com, TVL trên các giao thức DeFi đã giảm từ 15,16 tỷ USD xuống còn 13,97 tỷ USD trong bốn ngày qua. TVL giảm mạnh trùng với thời điểm tài sản DeFi điều chỉnh.

Giá bitcoin không chắc chắn

Trong ngắn hạn, các nhà giao dịch đang thận trọng về xu hướng giá của Bitcoin. Như Cointelegraph đã báo cáo , sự mất cân bằng trong thị trường quyền chọn Bitcoin ủng hộ những con gấu hoặc người bán trong tương lai gần.

Sự kết hợp giữa các thợ đào bán một lượng lớn Bitcoin chưa từng thấy kể từ năm 2017 và sự thiếu cân bằng của thị trường quyền chọn Bitcoin đang gây ra sự bất ổn trên thị trường.

Đồng thời, cũng có khả năng DeFi có thể chạy trước Bitcoin để phục hồi trong tương lai gần. CryptoGainz lưu ý rằng các altcoin có “câu chuyện kể mạnh mẽ” đang thu hút các nhà đầu tư giá trị dài hạn. Nhà giao dịch lập luận:

“Tôi không biết các quỹ đang xác định định giá tiền xu như thế nào, nhưng chắc chắn phải có một sự tăng giá đáng kể từ đây vì họ đang tích lũy tích cực và không giảm rủi ro.”