Giá Bitcoin ( BTC ) giảm mạnh từ 37.800 đô la xuống còn 35.000 đô la chỉ qua một đêm, thanh lý các vị thế tương lai tiền điện tử trị giá 572 triệu đô la.

Có ba lý do chính khiến giá Bitcoin giảm mạnh trong 12 giờ qua. Nguyên nhân là do thị trường phái sinh phát triển quá nóng, thị trường nghi ngờ ngày càng tăng và thiếu biến động tăng.

Biểu đồ nến 15 phút BTC / USD (Bitstamp). Nguồn: Tradingview

Thị trường phái sinh quá nóng trước khi điều chỉnh

Trước khi đợt pullback xảy ra, thị trường phái sinh Bitcoin đã rất nóng. Tỷ lệ tài trợ tương lai dao động ở mức 0,1%, cao hơn 10 lần so với mức trung bình 0,01%.

Tỷ lệ tài trợ hoán đổi vĩnh viễn của hợp đồng tương lai BTC. Nguồn: Dữ liệu tài sản kỹ thuật số

Tỷ lệ tài trợ kỳ hạn là một cơ chế đạt được sự cân bằng trên thị trường kỳ hạn bằng cách khuyến khích những người nắm giữ hợp đồng dài hoặc ngắn dựa trên tâm lý thị trường.

Nếu có nhiều hợp đồng dài hoặc người mua trên thị trường, thì tỷ lệ tài trợ chuyển sang dương. Nếu nó trở nên khả quan, thì người mua phải bồi thường cho những người bán khống một phần hợp đồng của họ sau mỗi tám giờ và ngược lại.

Hầu hết tất cả các loại tiền điện tử lớn đều chứng kiến ​​tỷ lệ tài trợ của chúng tăng đột biến lên khoảng 0,1% đến 0,3%, điều này có nghĩa là thị trường đang ở mức quá cao.

Khi thị trường quá đông, khả năng xảy ra tình trạng ép giá dài tăng lên, có thể khiến nhiều hợp đồng tương lai bị thanh lý trong thời gian ngắn.

Thị trường không chắc chắn ngày càng tăng

Theo các nhà nghiên cứu tại Santiment, có “sự nghi ngờ của nhà giao dịch” trên thị trường về việc liệu BTC có chạm mức $ 40,00 một lần nữa hay không. Họ đã viết:

“Suy nghĩ đối mặt Ngày càng có nhiều nhà giao dịch nghi ngờ rằng #Bitcoin sẽ truy cập lại 40.000 đô la. Nhưng theo hoạt động địa chỉ và khối lượng giao dịch, xu hướng dài hạn vẫn có vẻ tốt. Theo dõi sát sao liệu tỷ lệ sử dụng $ BTC có được nâng cao hay không. ”

Giá Bitcoin gây ra lo ngại giữa các nhà giao dịch. Nguồn: Santiment

Các nguyên tắc cơ bản của mạng blockchain Bitcoin, chẳng hạn như hoạt động địa chỉ và khối lượng giao dịch, vẫn mạnh mẽ. Tuy nhiên, tâm lý thị trường đã giảm dần trong tuần qua khi BTC tiếp tục vật lộn để thoát ra khỏi vùng kháng cự $ 38,000.

Thiếu biến động tăng

Bitcoin đã nhận thấy phản ứng yếu ớt từ người mua trong suốt vài ngày qua, so với mức tăng ban đầu lên 42.000 đô la vào đầu tháng Giêng.

Trong giai đoạn đầu của cuộc biểu tình, bất cứ khi nào Bitcoin giảm xuống mức hỗ trợ quan trọng, như $ 35,000, thường sẽ có phản ứng lớn từ người mua.

Tuy nhiên, kể từ giữa tháng 1, đã có những phản ứng yếu hơn từ người mua tại các mức hỗ trợ chính. Điều này cho thấy rằng kỳ vọng về một đợt phục hồi hướng tới vùng kháng cự $ 40.000 đến $ 42.000 đã giảm xuống, ít nhất là trong ngắn hạn.

Áp lực bán đối với Bitcoin chủ yếu đến từ châu Á trong hai tuần đầu tiên của tháng Giêng. Tuy nhiên, như thể hiện trong đợt điều chỉnh qua đêm vào ngày 19 tháng 1, Bitcoin cũng bắt đầu thấy sự suy yếu ở thị trường Mỹ.

Sự kết hợp giữa biến động tăng hạn chế và thiếu động lực tăng dường như khiến các nhà giao dịch trở nên thận trọng trong ngắn hạn. Điều này có thể có nghĩa là BTC chứng kiến ​​một giai đoạn hợp nhất kéo dài cho đến tháng Hai.


Tìm Hiểu Thêm

Theo: bantintaichinh24h