Bitcoin Cash Hard Fork Sắp Ra Mắt: Đây Là Những Gì Bạn Cần Biết

06/11/2020 23:25 Tiền điện tử

Mong đợi gì từ hard fork Bitcoin Cash vào giữa tháng 11 năm 2020, đây là những gì bạn cần biết?

Bitcoin Cash Hard Fork sắp ra mắt: Đây là những gì bạn cần biết 101
Nguồn: Adobe / rfvectors.com

Cộng đồng Bitcoin Cash (BCH) dự kiến ​​sẽ bắt đầu một đợt hard fork khác vào ngày 15 tháng 11 năm 2020.

Sự phân tách blockchain đại diện cho đỉnh điểm của một loạt bất đồng và căng thẳng liên quan đến những thay đổi được đề xuất trong mã cơ bản cũng như tương lai của Bitcoin Cash.

Tìm hiểu thêm về lý do tại sao BCH, mạng lưới tiền điện tử lớn thứ 5 tính theo vốn hóa thị trường, sắp fork và những gì bạn có thể mong đợi sẽ xảy ra sau đó.

Lịch sử trớ trêu

Bitcoin Cash được tạo ra là kết quả của những bất đồng gay gắt giữa các thành viên của cộng đồng Bitcoin (BTC) . Căng thẳng chủ yếu tập trung vào những thay đổi được đề xuất đối với kích thước khối của Bitcoin. Không thể đạt được bất kỳ thỏa thuận nào, trại “người chặn lớn” Roger Verled đã chia tay để tạo ra Bitcoin Cash vào ngày 1 tháng 8 năm 2017.

 Bitcoin Cash Hard Fork

Tự mệnh danh là “Bitcoin thực”, BCH đã có một bản vá khó khăn khi một năm sau, những căng thẳng tương tự dẫn đến một đợt hard fork khác trong trại của nó. Căng thẳng giữa phe do Ver lãnh đạo và nhóm do Craig Wright / Calvin Ayre lãnh đạo đã dẫn đến việc tạo ra Bitcoin SV (BSV) (hiện đứng thứ 12 theo vốn hóa thị trường) sau một đợt hard fork.

Trớ trêu thay, hard fork Bitcoin SV đã xảy ra vào ngày 15 tháng 11 năm 2018 và bây giờ hai năm sau, Bitcoin Cash chuẩn bị cho một đợt hard fork gây tranh cãi khác.

Xung đột về tầm nhìn của Satoshi

Các xung đột dẫn đến hard fork BCH tháng 11 năm 2020 có liên quan đến nút ABC của Amaury Séchet (một nhà phát triển BCH) và sự khác biệt về quan điểm mà trại của anh ấy có với phần còn lại của cộng đồng BCH.

Kể từ khi thành lập, mục tiêu của BCH là trở thành một loại tiền kỹ thuật số ngang hàng toàn cầu cho các giao dịch chi phí thấp, tốc độ cao, không biên giới.

Cộng đồng Bitcoin Cash tin rằng triết lý thúc đẩy này phù hợp với tầm nhìn của Satoshi Nakamoto . Tuy nhiên, cộng đồng BCH không thể đồng ý về những thay đổi kiến ​​trúc đối với blockchain phù hợp với lý tưởng này.

Hiện tại có một số triển khai đang hoạt động trong BCH. Tuy nhiên, phổ biến nhất là Bitcoin ABC , BCHN và Bitcoin Unlimited .

Trại Bitcoin ABC, do Séchet lãnh đạo, được ghi nhận là đã tạo ra nút khai thác trong BCH, tập hợp cơ sở người hâm mộ của riêng mình và củng cố vị trí của bitcoin cash trong số các loại tiền kỹ thuật số hàng đầu trên thị trường. Nút ABC có công nghệ tiên tiến và hỗ trợ một số thay đổi sáng tạo, tạo ra kiến ​​trúc nền tảng cho những cải tiến trong tương lai.

Trại BCHN, do Roger Ver lãnh đạo, chịu trách nhiệm phần lớn về danh tiếng hoặc sự nổi tiếng của BCH trong thị trường tiền điện tử do tính cách gây tranh cãi nhưng hơi phổ biến của Ver. Nút BCHN, cùng với các triển khai khác, cũng ủng hộ các thay đổi công nghệ, mặc dù theo cách chậm hơn nhiều.

Do sự khác biệt về quan điểm liên quan đến việc nên thực hiện các thay đổi nhanh chóng (hoặc nếu) như thế nào đối với mã Bitcoin Cash để hỗ trợ các tiến bộ công nghệ như sharding dựa trên Merklix, kích thước khối thích ứng và Mitra, cộng đồng BCH được chia thành các phe đối lập.

Hai phe chính do Séchet và Ver.

ASERT Vs. GRASBERG

Bản cập nhật tháng 11 năm 2020 được cho là bản cập nhật trên toàn bộ blockchain của Thuật toán điều chỉnh độ khó BCH (DAA) cho một thuật toán mới gọi là ASERT, do các nhà phát triển Jonathan Toomin và Mark Lundeberg đề xuất.

Tuy nhiên, theo J.Stodd, một cựu nhà phát triển BCH đã chuyển đến Avalanche (AVAX) , Séchet đã thông báo vào tháng 8 rằng việc triển khai ABC sẽ sử dụng một thuật toán gọi là GRASBERG. Thuật toán này giống với ASERT ngoại trừ việc nó cũng đã khắc phục sự thay đổi lịch sử. Thật không may, động thái của Séchet đã vấp phải sự coi thường đáng kể từ trại BCHN.

Stodd nói rằng,

“Bởi vì Bitcoin ABC không ghi nhận Jonathan Toomim về sự phát triển mới và bởi vì không có cuộc thảo luận nào về Grasberg trước khi thông báo, BCHN đã quyết định trở nên bi quan về động thái này và đưa lại tất cả các luận điệu Chống ABC.”

bitcoin abc

Tiếp theo sự náo động sau thông báo GRASBERG, Séchet quay trở lại thuật toán ASERT ban đầu dự kiến ​​nâng cấp vào ngày 15 tháng 11. Tuy nhiên, anh ta đã thêm một thành phần làm tăng thêm căng thẳng và leo thang bất đồng lên một mức độ không thể hòa giải, gây ra một đợt hard fork. Séchet đã thêm Quy tắc Coinbase quy định rằng “tất cả các khối mới được khai thác phải chứa đầu ra gán 8% số tiền mới được khai thác cho một địa chỉ được chỉ định”.

Bản cập nhật này có nghĩa là các thợ đào sẽ chỉ nhận được 92% phần thưởng khối khi triển khai ABC. Ngoài ra, số tiền sẽ được gửi đến một địa chỉ mà như một số người lo lắng, có thể do Séchet kiểm soát, với vị trí lãnh đạo của ông tại ABC.

Séchet tuyên bố rằng

“Bản nâng cấp vào tháng 11 của phần mềm Bitcoin ABC sẽ có Quy tắc Coinbase điều chỉnh hoàn toàn các ưu đãi của Bitcoin ABC với tính bền vững và bảo mật của mạng.”

Trại ABC tin rằng việc sắp xếp sự giàu có của nhóm phát triển là điều cần thiết cho sự phát triển của blockchain. Điều này là do nó đảm bảo rằng các nhà phát triển sẽ luôn hành động theo cách tốt nhất cho blockchain vì nó cũng sẽ có lợi cho việc gia tăng sự giàu có của họ.

Ngoài ra, Séchet tin rằng điều quan trọng đối với nhóm phát triển là phải có quyền truy cập vào các quỹ không thuộc về bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào khác, điều này có thể làm suy yếu tính bảo mật của blockchain. Thực hành này không mới đối với lĩnh vực này và được gọi là Kế hoạch cấp vốn cho cơ sở hạ tầng (IFP).

Mặc dù có những khác biệt rõ ràng về ý thức hệ giữa các phe đối lập, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là cũng có những khác biệt cá nhân ảnh hưởng đến sự chia rẽ. Séchet đã có mâu thuẫn lâu dài với FreeTrader, một nhà phát triển khác hoạt động trong cùng một vòng kết nối. Như Stood đã nói, có khả năng Séchet đã chán ngấy những động lực xung quanh BCH.

Cộng đồng phản hồi

Sau thông báo của Séchet, cộng đồng BCH tiếp tục rạn nứt theo các đường lối tư tưởng. Ver đã đăng một dòng tweet thông báo về đợt hard fork sắp diễn ra, “Bitcoin ABC và deadalnix đã thông báo rằng họ sẽ tách khỏi BitcoinCash vào ngày 15 tháng 11. Chúng tôi chúc họ may mắn với đồng tiền mới của họ và cảm ơn họ vì đợt airdrop miễn phí cho tất cả những người nắm giữ BCH ”.

Tuy nhiên, chỉ một ngày trước đó Ver đã tuyên bố:

“Chuyển một phần phần thưởng khối Bitcoin Cash để trả cho một nhóm phát triển duy nhất là giấc mơ của nhà lập kế hoạch trung tâm theo phong cách Liên Xô đã thành hiện thực.”

Tình cảm này gói gọn trong phản ứng phổ biến đối với thông báo của ABC. Ngoài ra, có những lo ngại hợp lệ về thực tế là Quy tắc Coinbase không phải là một cuộc thảo luận mà là một quyết định đơn phương. Về phía nhà phát triển, một số ủng hộ ABC, trong khi một số cho rằng Séchet nên từ chức.

Theo dữ liệu của coin.dance, trong số 1.250 nút công khai trên mạng BCH, 505 nút sử dụng ứng dụng khách Bitcoin ABC, 559 nút sử dụng Bitcoin Unlimited và chỉ 146 sử dụng BCHN. Mặc dù vậy, khi mọi thứ vẫn ổn, có vẻ như trại BCHN có nhiều sự hỗ trợ nhất và có khả năng sẽ kết thúc với mã BCH.

Trại BCHN do Ver lãnh đạo đã thu hút được nhiều sự hỗ trợ nhất từ ​​các thợ đào, sàn giao dịch và cộng đồng nói chung. Binance , Huobi , BTC.Top , Hashpipe , P2Pool , F2Pool , Easy2Mine và Bitcoin.com đang thêm ‘được cung cấp bởi BCHN’ trong các thông số Coinbase của các khối được khai thác thông qua nền tảng của họ.

Nếu bạn đang giữ bitcoin cash, hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp ví mà bạn đang sử dụng hỗ trợ fork. Nếu không, hãy chuyển tiền của bạn vào một ví không giám sát nơi bạn giữ các khóa cá nhân. Sau đó, bạn sẽ có thể nhận được tiền đã chia của mình.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng nhiều nhà cung cấp dịch vụ có thể tạm dừng các giao dịch BCH trong khoảng thời gian fork. Ví dụ, nhà sản xuất ví phần cứng lớn Ledger sẽ tạm dừng các dịch vụ bitcoin cash vào ngày 15 tháng 11 để ngăn chặn các cuộc tấn công phát lại.

Sở giao dịch chuẩn bị

Như Cryptonews.com đã báo cáo , một số sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu của Nhật Bản, có lẽ được dẫn đầu bởi kinh nghiệm trước đây của họ với các fork, đã tiết lộ rằng họ sẽ tạm dừng việc rút tiền và gửi tiền bằng BCH trong những ngày dẫn đến ngày 15 tháng 11, cũng như giao dịch đòn bẩy.

Nhiều sàn giao dịch lớn khác trên thế giới cũng đưa ra thông báo tương tự.

OKEx đã công bố sự hỗ trợ của họ cho đợt hard fork, nói rằng nếu nó thành công, người dùng OKEx nắm giữ BCH trước đợt fork sẽ nhận được hai tài sản mới, BCH ABC và BCHN. Trong những ngày dẫn đến đợt fork, chức năng cho vay ký quỹ BCH, các dịch vụ giao dịch ký quỹ và giao ngay và chức năng ký quỹ đều sẽ bị tạm ngừng.

Huobi Global đã đưa ra các tuyên bố tương tự, nói thêm rằng “sau khi cộng đồng đã hình thành sự đồng thuận về việc đặt tên BCH, chúng tôi sẽ kết thúc giai đoạn chuyển đổi và đổi tên BCHA hoặc BCHN”.

Binance sẽ tạm dừng việc gửi và rút tiền BCH vào ngày diễn ra hard fork, sau đó hành động tùy thuộc vào việc nào trong hai kịch bản đã trình bày trở thành sự thật: có hai chuỗi cạnh tranh hoặc không có đồng xu mới.

FTX cũng thảo luận về kịch bản chuỗi cạnh tranh, tuyên bố, như Binance đã làm, rằng “người dùng sẽ được ghi có BCH từ chuỗi với nhiều công việc nhất được thực hiện”.

Trong khi chờ đợi, Poloniex nói với người dùng của mình rằng họ có thể giữ BCH của họ sẽ được chuyển đổi thành BCHABC và BCHSV sau đợt fork hoặc họ có thể chuyển đổi tiền của mình thành BCHABC và BCHSV trước đợt fork và giao dịch các mã thông báo đó trên thị trường BTC và USDC. Cả hai chuỗi sẽ được hỗ trợ, nhưng nếu chỉ có một chuỗi còn khả thi về mặt kỹ thuật và kinh tế, “chúng tôi có thể đổi tên nó là BCH,” họ nói.

BitMEX cho biết rằng các sản phẩm và chỉ số bị ảnh hưởng bởi đợt fork “sẽ chỉ theo một phía của đợt fork và chúng tôi mong muốn giữ cho thị trường mở khi đợt fork xảy ra”, đồng thời nói thêm rằng tên sản phẩm và chỉ số sẽ không thay đổi.

Trong khi đó, các sàn giao dịch khác, như Bitfinex , đã hỗ trợ đợt fork trước đó, cũng như Coinbase , dường như vẫn chưa đưa ra tuyên bố về đợt fork này. Nhưng vào năm 2019, và trích dẫn đợt hard fork BCH trước đó, Coinbase đã tuyên bố rằng, mặc dù nó là một “công cụ quan trọng để đổi mới trong hệ sinh thái”, fork cũng có thể là một rủi ro bảo mật.

Do đó, “trong khi hard fork gây tranh cãi”, họ thực hiện chiến lược bảo vệ phát lại của riêng mình để giảm thiểu các cuộc tấn công phát lại. Cuối cùng, Kraken đã tuyên bố trước đây rằng “Khách hàng không nên cho rằng Kraken sẽ niêm yết hoặc ghi có bất kỳ fork, airdrop hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác.”

Vào thứ Năm, 17:16 UTC, BCH giao dịch ở mức 250 USD và tăng 3,6% trong một ngày, giảm mức lỗ hàng tuần xuống còn 6,5%. Giá đã tăng 10% trong một tháng và giảm 17% trong một năm.

Biểu đồ giá BCH:

 

Bitcoin Cash Hard Fork sắp ra mắt: Đây là những điều bạn cần biết 102


Đọc Thêm

TOKO Nền Tảng Mã Thông Báo Tài “Sản Giá Trị Cao” Được 1 Công Ty Luật Ra Mắt

Bitcoin Tăng Vọt, Tiến Sát Ngưỡng 16.000 USD/Coin

bantintaichinh24h

 

GIAO DỊCH LIỀN TAY NHẬN NGAY QUÀ KHỦNG
GIAO DỊCH LIỀN TAY NHẬN NGAY QUÀ KHỦNG

Du lịch 4 phương cùng Booking

CHUONG TRÌNH BONUS 2% DỊP TẾT
CHUONG TRÌNH BONUS 2% DỊP TẾT

Top 10 Crypto Currency

Vay nhanh với Vietcombank