Giá Bitcoin ( BTC ) đã giảm 16% xuống còn 16.334 đô la vào ngày 26 tháng 11 kể từ khi đạt mức cao nhất là 19.484 đô la vào ngày hôm trước. Dữ liệu cho thấy thanh lý theo tầng là động lực của sự điều chỉnh lớn.

Trước đợt pullback, lãi suất mở của thị trường tương lai Bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục mới. Thị trường phái sinh cũng diễn ra quá nóng bên mua khiến thị trường chao đảo sang một bên.

Khối lượng tương lai BTC. Nguồn: Cointelegraph Markets, Digital Assets Data

Sự kết hợp của hai yếu tố đã khiến giá BTC giảm nhanh chóng cùng với sự gia tăng đột biến trong khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai.

Hợp đồng tương lai trị giá hơn một tỷ đô la đã được thanh lý, tương tự như vụ tai nạn ngày 12 tháng 3. Ví dụ, Chicago Mercantile Exchange đạt khối lượng 1,8 tỷ đô la – mức cao nhất từ ​​trước đến nay, theo Skew.

Điều gì đã kích hoạt dòng chảy thanh lý?

Khi giá Bitcoin bắt đầu giảm, dòng tiền vào các sàn giao dịch tăng đột biến . Điều này cho thấy rằng cá voi, hoặc các nhà đầu tư có giá trị ròng cao, đang bán rất nhiều trên các sàn giao dịch lớn, bao gồm cả Coinbase.

Trung bình của tất cả Bitcoin Exchange Inflow. Nguồn: CryptoQuant

Ki Young Ju, Giám đốc điều hành của CryptoQuant, chỉ ra rằng chỉ báo Dòng chảy trung bình của tất cả các sàn giao dịch đang cho thấy áp lực bán đến từ cá voi.

Ban đầu, việc bán tháo cá voi đã khiến giá Bitcoin giảm xuống còn khoảng 18.000 USD. Tuy nhiên, do có khả năng có một số lượng lớn các hợp đồng dài hạn được thu quá mức, nên nó đã dẫn đến một sự siết chặt dài hạn.

Trong vòng vài giờ, Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất là 16.334 đô la, đăng một vụ tai nạn giống như tháng 3. Dữ liệu cho thấy hợp đồng tương lai trị giá gần 1,9 tỷ đô la đã được thanh lý trong ngày.

Theo Glassnode, một công ty phân tích dữ liệu thị trường trực tuyến, Binance Futures đã chứng kiến ​​mức thanh khoản tăng đột biến nhất với 425 triệu đô la chỉ trong hai giờ vào lúc 3 giờ sáng và 8 giờ sáng theo giờ UTC.

Sự thay đổi lớn về giá sau một đợt giảm giá nhỏ ban đầu phần lớn được kỳ vọng do tỷ lệ tài trợ cao. Thị trường đã áp đảo mua BTC kể từ đầu tháng 11, điều này làm tăng nguy cơ BTC điều chỉnh mạnh .

Điều gì xảy ra bây giờ?

Sổ đặt hàng của các sàn giao dịch lớn đã bị xóa và kết quả là thị trường tiền điện tử đã chứng kiến ​​một đợt điều chỉnh lớn trong ngắn hạn.

Có ba kịch bản tiềm năng cho Bitcoin trong thời gian tới. Đầu tiên, nó có thể phục hồi tương đối nhanh lên 18.000 đô la. Thứ hai, nó có thể tiếp tục giảm xuống vùng hỗ trợ chính tiếp theo ở mức 13.700 USD. Thứ ba, nó có thể dao động, cho phép thị trường phái sinh ổn định.

Tuy nhiên, có một số liệu liên quan. Glassnode nhận thấy rằng số lượng cá voi Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới.

Điều này có nghĩa là vẫn còn tiềm ẩn áp lực bán lớn đến từ các nhà đầu tư có giá trị ròng cao. Các nhà phân tích tại Glassnode cho biết vào ngày 25 tháng 11:

“Số lượng cá voi Bitcoin (thực thể nắm giữ ít nhất 1.000 BTC) đã đạt mức ATH mới sau hơn 4 năm. Thực thể là một nhóm các địa chỉ mạng được kiểm soát bởi cùng một cá nhân / tổ chức.