Mặc dù Bitcoin ( BTC ) quá dễ bay hơi để trở thành tiền và “không được hỗ trợ bởi gì”, nó có thể là “vật thay thế cho vàng”, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cho biết.

Phát biểu tại một sự kiện được tổ chức bởi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, hoặc BIS, vào thứ Hai, Jerome Powell đã đưa ra những bình luận thẳng thắn để trả lời câu hỏi về tiền điện tử.

Powell gặp vấn đề với sự ủng hộ của Bitcoin

Khi được hỏi liệu anh ấy có nghĩ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính hay không, Powell đã đưa ra các lập luận quen thuộc từ lâu đến từ các số liệu tài chính kế thừa.

“Tài sản tiền điện tử – chúng tôi gọi chúng là ‘tài sản tiền điện tử’ – chúng rất dễ bay hơi – hãy xem Bitcoin – và do đó không thực sự hữu ích như một kho lưu trữ giá trị và chúng không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì”, ông nói.

“Chúng giống như một tài sản để đầu cơ, vì vậy chúng không đặc biệt được sử dụng như một phương tiện thanh toán. Nó là một tài sản đầu cơ hơn. Về cơ bản, nó thay thế cho vàng chứ không phải cho đô la.”

Những lời của Powell cung cấp một số ý kiến ​​trực tiếp nhất của Fed về Bitcoin để công khai trong thời gian gần đây và xây dựng trên quan điểm được đưa ra vào năm 2019. Chúng cũng xuất hiện vài tuần sau khi Bộ trưởng Tài chính mới đến Janet Yellen nói rõ những nghi ngờ của cô ấy về tiền điện tử phi tập trung .

Giống như với Yellen, Powell dường như đã châm ngòi cho tâm lý thị trường tiêu cực, với BTC / USD giảm gần 1.000 đô la sau phản hồi của anh ấy.

Biểu đồ nến 1 giờ BTC / USD (Bitstamp). Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, đối với tất cả những bất đồng của họ, cả Powell và những người ủng hộ lớn nhất của Bitcoin đều đồng ý về trạng thái của tiền điện tử như một dạng vàng mới .

Phán quyết có thể ảnh hưởng nặng nề đến những con bọ vàng thù địch với Bitcoin, đặc biệt là Peter Schiff, người tiếp tục tuyên bố rằng số phận đang đứng về phía anh ta khi nói đến kho lưu trữ giá trị thế hệ.

Fiat có “lợi ích công cộng trong tâm trí”

Cùng với tổng giám đốc BIS, Augustin Carstens và Jens Weidmann, chủ tịch Ngân hàng Liên bang Đức, Powell cũng xem xét các stablecoin khi chúng liên quan đến xu hướng đang diễn ra của các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, CBDC.

tiền tệ Fiat

Tại đây, cuộc nói chuyện đã bớt hoang mang hơn, với việc các diễn giả lặp lại các lập trường đã biết liên quan đến việc tách các stablecoin tư nhân và CBDC do ngân hàng điều hành.

Powell tiếp tục: “Trong phạm vi một stablecoin được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ có chủ quyền của các quốc gia hàng đầu, đó chắc chắn là một sự cải tiến so với tài sản tiền điện tử,” Powell tiếp tục.

“Nhưng dù sao, độ tin cậy đến từ đâu? Nó đến từ đồng tiền có chủ quyền đó là điểm tựa.”

Ông nói, tiền tệ Fiat được “phát hành vì lợi ích của công chúng”, đồng thời nhấn mạnh rằng stablecoin sẽ không đóng vai trò là cơ sở cho hệ thống tài chính toàn cầu trong tương lai.


Tìm Hiểu Thêm

Bantintaichinh24h