Phát biểu tại một sự kiện Jackson Hole ảo gần đây, Powell cho biết Fed sẽ không tăng lãi suất sớm. Ông cũng nói rằng Fed sẽ chịu đựng lạm phát cao hơn, khác với tiêu chuẩn lịch sử là mục tiêu lạm phát 2%. Tiền rẻ và chính sách lạm phát cao hơn này đưa việc nới lỏng định lượng lên một cấp độ hoàn toàn mới.

68% sàn giao dịch tiền điện tử không hoàn toàn tuân thủ KYC

Bitcoin và tiền điện tử không phải là rào cản cho lạm phát

Một nghiên cứu của Cục Dự trữ Liên bang về các hoạt động của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2013 đã cảnh báo rằng các mục tiêu lạm phát cao hơn có thể dẫn đến “nguồn tiền không bao giờ cạn kiệt, ngay cả khi hoạt động kinh tế thực sự mạnh mẽ hoặc khi rủi ro ổn định tài chính tích tụ.” Vào tháng 3 năm 2013, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã đưa ra chính sách nới lỏng tiền tệ định lượng và định tính nhằm kích thích nền kinh tế Nhật Bản và tăng tỷ lệ lạm phát.

Sau bài phát biểu của Powell tại Jackson Hole, giá trị của đồng đô la giảm so với đồng euro, trong khi vàng tăng trở lại mức cao nhất năm 1950. Trong khi đó, Bitcoin ( BTC ) đã giảm mạnh; Ether ( ETH ) ổn định; và cổ phiếu đã tăng trở lại. Tuy nhiên, Fed sẽ không thể đảo ngược hướng đi từ chính sách mới của mình một cách dễ dàng như vậy.

Thị trường tiền điện tử đang nói gì về tương lai của Bitcoin? - Kênh thông tin Bitcoin nhanh nhất và tổng hợp thông tin tiền điện tử mỗi ngày,

Bitcoin và tiền điện tử không phải là rào cản cho lạm phát

Khi các chính phủ in ra một lượng tiền vô hạn thông qua các gói cứu trợ và nới lỏng định lượng, lạm phát có thể sẽ khiến giá lõi cao hơn. Rõ ràng, hệ thống fiat là không hoàn hảo. Các phương tiện truyền thông tiền điện tử sử dụng mối đe dọa lạm phát để công bố những lợi ích của tiền điện tử. Trong bối cảnh tổng sản phẩm quốc nội thu hẹp, kinh tế suy thoái, các gói cứu trợ của chính phủ và kích thích tài khóa, Bitcoin và tiền điện tử đã được coi là hàng rào chống lạm phát. Yêu sách? Bạn nên mua Bitcoin vì tiền điện tử đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ cho hệ thống fiat bị phá vỡ.

Bitcoin, tuy nhiên, vẫn là một công nghệ mới. Trong thời điểm kinh tế bất ổn, các nhà đầu tư vẫn thích đổ xô vào vàng và chứng khoán như những tài sản trú ẩn an toàn. Đối với vàng, theo dữ liệu của Morningstar , chỉ số vàng S&P GSCI tăng 7,2% trong ba tháng cuối năm 2018, trong khi thị trường chứng khoán giảm gần 14%. Ngay cả trong thời kỳ thị trường giá xuống gần đây nhất khi chứng khoán giảm 33%, chỉ số vàng chỉ giảm 2%. Giá vàng sau đó tăng vọt trong vài tháng tới để đạt mức kỷ lục. Tuy nhiên, sự biến động của vàng có thể xảy ra theo cả hai cách. Gần một phần ba các nhà quản lý quỹ được thăm dò ý kiến trong cuộc Khảo sát Quản lý Quỹ Toàn cầu của Ngân hàng Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 2020 nói rằng họ tin rằng vàng đã được định giá quá cao.

Từ chủ tịch Fidelity nộp đơn cho một quỹ Bitcoin mới đến Bitcoin trị giá hàng tỷ đô la và người quản lý tài sản tiền điện tử Grayscale báo cáo dòng tiền vào hàng quý lớn nhất từ ​​trước đến nay của họ là gần 1 tỷ đô la, nhu cầu thể chế đối với Bitcoin đã tăng lên trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Sự chú ý của tổ chức này cho thấy mức độ nghiêm túc mà những người chơi lớn đã coi Bitcoin là một tài sản có thể đầu tư.

Tuy nhiên, tiền tổ chức chỉ mới bắt đầu tham gia vào hệ sinh thái tiền điện tử và do đó thị trường vẫn còn tương đối non nớt và phân mảnh. Tiền điện tử cần thêm thời gian để phát triển trước khi được mọi người coi là tài sản trú ẩn an toàn.

Các nhà đầu tư ngày nay sử dụng Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị vì họ nghĩ rằng giá sẽ tăng theo điều kiện fiat. Được cảnh báo: Đây không phải là mục đích duy nhất của việc đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Nếu mọi người đang đầu tư vào không gian này vì hệ thống tài chính đang sụp đổ, thì chúng ta sẽ thấy sự gia tăng giá không lành mạnh, kéo theo sự sụp đổ của chỉ số tiền điện tử.

Trong một kịch bản như vậy, các nhà đầu tư sẽ đổ xô vào ngành này không phải vì công nghệ tiền điện tử hoặc bản chất giảm phát của Bitcoin mà vì sợ bị bỏ lỡ. Những người bị FOMO tin rằng vì những người khác đang đầu tư, họ cũng nên như vậy. Chúng tôi đã thấy điều này xảy ra trong giai đoạn ICO năm 2017 khi các nhà đầu tư chủ yếu muốn kiếm tiền – chứ không phải đầu tư vào công nghệ sáng tạo.

Các nhà đầu tư và những người đam mê tiền điện tử thường nói về tiền điện tử liên quan đến tiền tệ fiat, nhưng ý định của tiền điện tử không phải là tương quan theo cách như vậy. Mục đích là tạo ra một giải pháp thay thế cho fiat.

Những người đam mê tiền điện tử là những hippies mới của thế kỷ 21. Chúng tôi không biểu tình trên đường phố. Chúng tôi đang xây dựng một giải pháp thay thế. Để xây dựng nó, chúng ta cần quay trở lại nguồn gốc của mình và ngừng tương quan giữa tiền điện tử với fiat.

Chúng tôi không muốn thị trường tiền điện tử phát triển vì hệ thống tiền tệ truyền thống đã thất bại. Chúng tôi muốn thấy thị trường này phát triển vì các nhà đầu tư yêu cầu sự lựa chọn và tự do tài chính.

Đọc thêm

 

Bantintaichinh24h