Vấn đề lây lan tội phạm mạng ngày nay trở nên gay gắt hơn, và các nước phát triển có tỷ lệ tổng sản phẩm quốc nội cao phải gánh chịu nó ở mức độ lớn hơn nhiều so với các nước đang phát triển.

Điều này là do xã hội càng sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến thì sự phụ thuộc của nó vào các cấu trúc kỹ thuật số càng mạnh. Và điều này lại tạo ra nhiều cơ hội hơn cho tội phạm mạng. Vào năm 2021, thiệt hại do tội phạm mạng được dự đoán là 6 nghìn tỷ USD – gấp đôi so với năm 2015.

Trong khi đó, các thuật ngữ tội phạm mạng và khủng bố mạng khác nhau trong các hệ thống pháp luật khác nhau. Một số nhà tội phạm học phân chia các khái niệm này; những người khác coi chúng là tương đương. Barry Collin, một thành viên nghiên cứu cấp cao tại Viện An ninh và Tình báo ở California, lần đầu tiên định nghĩa thuật ngữ “khủng bố mạng” vào những năm 1980.

Ông hiểu ý nghĩa này là sự hội tụ của thế giới ảo và vật lý và không thấy có sự khác biệt giữa tội phạm mạng và khủng bố mạng. Sau đó, các định nghĩa khác về thuật ngữ này đã xuất hiện.

Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ gọi khủng bố mạng là một cuộc tấn công có chủ ý vào bất kỳ thông tin nào dẫn đến bạo lực đối với những người không tham chiến và các nhóm xã hội và quốc gia khác.

Tuy nhiên, định nghĩa này khá mơ hồ vì nó dễ dàng phân loại hầu hết mọi gian lận trực tuyến là khủng bố mạng. Một đặc điểm phân biệt khác của khủng bố mạng là việc thường xuyên đề cập đến nó cùng với tiền điện tử.

Theo dõi giao dịch

Công nghệ blockchain mang lại nhiều cơ hội để điều tra tội phạm và chống lại các cuộc tấn công có thể xảy ra bởi tội phạm mạng. Một mặt, blockchain cho phép theo dõi các giao dịch đáng ngờ và chặn việc chuyển tiền vào tài khoản của những tên tội phạm tiềm năng và những người có liên quan với chúng.

Block chain
Công nghệ blockchain 4.0

Cũng có thể theo dõi các quỹ mạo hiểm ICO để chứng minh việc sử dụng sai mục đích và biển thủ quỹ của nhà đầu tư. Mặt khác, dữ liệu điều tra được lưu trữ trên blockchain, cũng như bất kỳ cơ sở dữ liệu pháp y nào khác, sẽ đồng thời dễ truy cập và an toàn hơn.

Điều này sẽ cho phép cơ quan thực thi pháp luật lưu trữ an toàn đầy đủ thông tin bạn cần – dữ liệu tội phạm, sinh trắc học của công dân và người không quốc tịch, hồ sơ tội phạm, danh sách truy nã và nhiều thông tin khác.

Nhiều kẻ khủng bố đã bắt đầu thực hiện các yêu cầu của chúng về tiền điện tử, tự nhiên khiến nó mang tiếng xấu. Ban đầu, tiền điện tử được thiết kế để không biên giới, có nghĩa là chúng sẽ khó theo dõi hơn.

Thật không may, nhiều chính phủ đã quyết định thực hiện một cách dễ dàng nhất: cấm sử dụng tiền điện tử trên lãnh thổ của họ. Nhiều trường hợp gian lận nổi tiếng trong không gian tiền điện tử và sự sụt giảm mạnh về giá trị của tiền điện tử vào năm 2018 đã đặt ngành công nghiệp non trẻ vào một vị trí không mấy thuận lợi trong mắt cơ quan thực thi pháp luật.

Gần đây, một số công ty đã tích cực phát triển các giải pháp blockchain để chống rửa tiền. Một số trong số chúng đang được sử dụng thành công trong lĩnh vực phân tích và giám sát rủi ro đối với các giao dịch tiền điện tử. Công ty khởi nghiệp phân tích blockchain Coinfirm đã phát triển một nền tảng AML cho phép theo dõi các giao dịch đáng ngờ và chống lại khủng bố tài chính, sử dụng hơn 270 chỉ báo rủi ro.

Ngoài ra, chuyên gia an ninh mạng người Pháp Nigma Conseil và Viện Công nghệ Áo đã công bố nền tảng blockchain của họ cho khoa học pháp y vào đầu năm nay. Nền tảng này nhằm mục đích cung cấp cho người dùng khả năng giám sát và sắp xếp hợp lý các hoạt động của khối.

blockchain

Các trường hợp đánh cắp dữ liệu cá nhân và sở hữu trí tuệ đang được ghi nhận thường xuyên hơn. Các hành động của những kẻ khủng bố và tội phạm mạng làm mất uy tín của các cơ quan thực thi pháp luật vì thông thường, các cơ quan này được trang bị đầy đủ để chống lại các cuộc tấn công như vậy và để phản ứng lại chúng kịp thời.

Việc hack xảy ra ở cả cấp độ địa phương, chẳng hạn như vụ hack Yahoo khét tiếng nhắm vào tất cả 3 tỷ tài khoản của người dùng và ở cấp độ quốc tế khi chính phủ của một quốc gia đổ lỗi cho vụ hack, dẫn đến quan hệ đối ngoại xấu đi.

Trước khi Bitcoin ( BTC ) ra đời vào năm 2008, không có giải pháp nào cho vấn đề này và không có giải pháp thay thế nào cho việc lưu trữ dữ liệu tập trung. Mỗi cơ sở dữ liệu đều có một lỗ hổng mà nếu bị tấn công sẽ cho phép truy cập vào tất cả dữ liệu được lưu trữ và mở khóa quyền tự do thực hiện bất kỳ thay đổi nào theo ý muốn.

Đột nhập vào cuộc điều tra

Vấn đề chính là nguyên tắc lưu trữ dữ liệu của blockchain. Nó được tổ chức như một hệ thống tập trung. Khi bạn có quyền truy cập, bạn có thể dễ dàng thực hiện bất kỳ thay đổi mong muốn nào hoặc thậm chí xóa tất cả thông tin hiện có. Ví dụ, cơ sở dữ liệu của Bộ Nội vụ lưu trữ thông tin nhạy cảm về tội phạm bị truy nã. Nếu hệ thống blockchain bị xâm phạm, tin tặc sẽ có thể giả mạo bằng chứng, kết quả là có thể loại trừ tội phạm khỏi các cuộc điều tra đang diễn ra.

Ngày nay, giải pháp thay thế cho lưu trữ thông tin tập trung là sử dụng hệ thống chặn: Blockchain hệ thống không có lưu trữ trung tâm và quản trị viên cơ sở dữ liệu. Dữ liệu được lưu trữ trên máy tính của tất cả các thành viên trong mạng. Tính toàn vẹn và bảo mật được đảm bảo bằng cách sử dụng các nguyên thủy mật mã – hàm băm, mã hóa không đối xứng, sử dụng khóa, v.v.

Ngoài ra, công nghệ blockchain cho phép bạn theo dõi ai đã thực hiện những thay đổi này và khi nào vì bạn cần một khóa đặc biệt để truy cập. Tất cả các khóa không được lưu trữ tập trung, mà riêng với từng người dùng. Không có điểm nào để tấn công toàn bộ cơ sở dữ liệu, có nghĩa là không có cách nào để đánh cắp tất cả dữ liệu cùng một lúc.

Cơ sở dữ liệu của các cơ quan nhà nước quan trọng hầu hết được duy trì bởi một tổ chức tập trung. Điều này có nghĩa là để có được thông tin, bọn tội phạm cần phải bẻ khóa một mục tiêu duy nhất, sau đó chúng có thể dễ dàng đánh cắp bất kỳ dữ liệu nào.

Nếu chúng ta tưởng tượng rằng toàn bộ cơ sở dữ liệu của Bộ Nội vụ là thông tin được phân phối giữa một số tổ chức, thì mỗi tổ chức sẽ có khóa truy cập riêng, giúp tăng tính bảo mật một cách hiệu quả. Với sự trợ giúp của công nghệ blockchain, người dùng có thể khôi phục trình tự thời gian thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với cơ sở dữ liệu.

Trong trường hợp cơ sở dữ liệu tập trung, chỉ các bản sao lưu có sẵn tại một thời điểm nhất định, nhưng không phải là bức tranh hoàn chỉnh của tất cả các quá trình từng xảy ra trong cơ sở dữ liệu. Trong pháp y kỹ thuật số, đôi khi cần phải kiểm tra các thiết bị điện tử và trích xuất dữ liệu của chúng.

OPEC giới thiệu công nghệ blockchain
OPEC giới thiệu công nghệ blockchain

Các tài liệu, giao thức và thông tin vụ án hình sự từ các nguồn khác nhau sẽ sớm được trí tuệ nhân tạo xử lý và các điều tra viên sẽ không còn phải làm thủ công, lãng phí thời gian và nguồn nhân lực quý báu. Nhờ tiến bộ công nghệ blockchain, hệ thống sẽ tự động phát hiện nghi phạm khi họ liên lạc với người khác. Ví dụ, quá trình thu thập chứng cứ sẽ được đơn giản hóa: Blockchain có thể xác định được người phạm tội bằng ADN của họ.


Tìm Hiểu Thêm

By: bantintaichinh24h