Được công bố lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2019, Mạng lưới dịch vụ chuỗi khối của Trung Quốc, còn được gọi là BSN, nhằm cung cấp cơ sở hạ tầng công cộng toàn cầu được thiết kế để hỗ trợ cả mạng lưới blockchain riêng tư và công cộng trên các thành phố được kết nối với nhau.

Theo sách trắng giới thiệu của BSN, dự án đóng vai trò như một “cơ sở hạ tầng thông tin” được thiết kế để thúc đẩy sự phát triển của các thành phố thông minh cho nền kinh tế kỹ thuật số mới nổi. Sách trắng cũng giải thích rằng mục tiêu của BSN là để các thành phố xây dựng một hoặc nhiều nút thành phố công cộng được liên kết qua internet để tạo thành một mạng lưới dịch vụ nút thành phố vật lý trên toàn quốc – và cuối cùng là trên toàn thế giới.

Dự đoán sẽ suy yếu trên toàn cầu theo thời gian

Mặc dù đầy tham vọng, BSN của Trung Quốc dường như đang đạt được nhiều tiến bộ kể từ khi ra mắt cách đây một năm. Ví dụ, BSN chính thức được sử dụng thương mại trên toàn cầu vào tháng 4 năm nay. Sáng kiến ​​này được hỗ trợ bởi cơ quan tư vấn chính sách của chính phủ Trung Quốc, Trung tâm Thông tin Nhà nước, cùng với các công ty lớn liên quan đến ngành công nghiệp truyền thông, tài chính và phần mềm của Trung Quốc.

Mạng lưới chuỗi khối của trung quốc BSN

Ngay cả trong giai đoạn thử nghiệm của BSN, dự án đã thu hút hơn 2.000 nhà phát triển, những người đã tạo ra các ứng dụng để cải tiến hệ thống cấp nước công cộng, truy xuất nguồn gốc mặt hàng và hóa đơn điện tử. Kể từ đó, BSN của Trung Quốc đã ra mắt một trang web quốc tế được thiết kế để thu hút nhiều nhà phát triển hơn.

Trang web cũng tuyên bố rằng các nhà cung cấp đám mây lớn, bao gồm Google và Amazon Web Service, là một phần của sáng kiến. Gần đây nhất, BSN đã thông báo rằng ba blockchain công khai nổi tiếng đã tham gia vào hệ sinh thái đang phát triển của nó .

Tuy nhiên, tiến bộ không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với thành công, đặc biệt là khi nói đến cơ sở hạ tầng toàn cầu với các mục tiêu cao cả như BSN. Do đó, công ty nghiên cứu thị trường Forrester đã tiết lộ trong dự đoán chuỗi khối doanh nghiệp năm 2021 rằng BSN của Trung Quốc sẽ “suy yếu” do môi trường địa chính trị hiện tại của khu vực.

Martha Bennett, nhà phân tích chính của Forrester và là đồng tác giả của báo cáo, nói với Cointelegraph rằng ở Trung Quốc, việc xây dựng BSN sẽ tiếp tục với tốc độ ổn định. Tuy nhiên, Bennett giải thích rằng tham vọng của Trung Quốc đối với BSN để trở thành một mạng lưới toàn cầu thực sự sẽ không được thực hiện trong thời gian tới:

“Các doanh nghiệp sẽ cảnh giác khi tham gia vào các sáng kiến ​​có liên quan chặt chẽ với nhà nước Trung Quốc. Cũng có những lo ngại về mức độ kiểm soát của nhà nước Trung Quốc đối với các điểm truy cập vào mạng ”.

BSN Mạng lưới dịch vụ chuỗi khối của Trung Quốc

Theo Bennett, các biện pháp trừng phạt, cùng với mong muốn của nhiều nước nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, sẽ tác động đến tiến độ toàn cầu của BSN. Trong khi những suy nghĩ của Bennett về BSN chỉ là dự đoán, một số thống kê gần đây cho  thấy quan điểm bất lợi về Trung Quốc hiện đã đạt mức cao lịch sử.

Ngoài ra, Hoa Kỳ đã thể hiện nỗi sợ hãi về công nghệ do chính phủ Trung Quốc kiểm soát, thể hiện qua các lệnh cấm đối với các ứng dụng  được cho là có liên quan đến chính phủ Trung Quốc, chẳng hạn như TikTok và WeChat.

Tuy nhiên, một số ý kiến ​​khác lại cho rằng khí hậu địa chính trị của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của BSN. Yifan He, Giám đốc điều hành của Red Date Technology – công ty tư nhân đứng sau vận hành và bảo trì hàng ngày của BSN – nói với Cointelegraph rằng khí hậu địa chính trị hiện tại không ảnh hưởng đến sự phát triển của BSN.

Ông nói: “Một nửa số đối tác công nghệ của chúng tôi đến từ Hoa Kỳ và chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Amazon Web Services và Google Cloud với tư cách là các đối tác đám mây toàn cầu của chúng tôi. Ông cũng lưu ý rằng BSN hiện là một dự án kỹ thuật hơn:

“Trong nhóm ngắn hạn, mục tiêu của BSN là giảm rào cản chi phí của các công nghệ blockchain đối với bất kỳ ai và xây dựng một giao thức tương tác tốt hơn để kết nối tất cả các chuỗi với chi phí rất thấp và dễ dàng.”

Cụ thể, sách trắng BSN thảo luận về tiềm năng của blockchain cho một sáng kiến ​​như BSN. Tài liệu nói rằng blockchain sẽ kích hoạt cơ chế chia sẻ tài nguyên cho các thành phố thông minh, giảm đáng kể chi phí tài nguyên.

Sách trắng tuyên bố rằng các nhà xuất bản ứng dụng blockchain có thể “sử dụng các dịch vụ công đồng nhất do BSN cung cấp và cho thuê các tài nguyên được chia sẻ nếu cần. Điều này làm giảm đáng kể chi phí của nhà xuất bản và người tham gia ”.

Theo He, BSN đang tiến triển suôn sẻ, lưu ý rằng testnet BSN cho các blockchains được cấp phép đã được khởi chạy gần đây. Ông nói thêm: “Về lâu dài, chúng tôi thực sự nghĩ rằng cách thức truyền dữ liệu được tạo ra từ các công nghệ blockchain sẽ định hình lại, thậm chí xây dựng lại Internet để bảo mật tốt hơn và quyền riêng tư tốt hơn. Ông nhận xét thêm rằng một ngày vẫn chưa được thiết lập hoặc thậm chí dự đoán khi nào BSN sẽ tạo ra tác động toàn cầu.

Sáng kiến ​​toàn cầu của BSN có thể thiên về tiếp thị các blockchain công khai

Cũng cần phải chỉ ra rằng có hai phiên bản của BSN: một phiên bản được gọi là “BSN Trung Quốc” và phiên bản còn lại là “BSN International”. Theo He, BSN vẫn là một mạng lưới, nhưng việc quản trị được phân chia giữa BSN Trung Quốc và BSN Quốc tế. Ông nói: “Cũng giống như Internet, Trung Quốc có một cơ quan quản lý Internet và Mỹ có một cơ quan khác.

blockchain

Mặc dù ý tưởng có lý, nhưng sự hoài nghi về BSN International đang được chứng minh. Kevin Feng, cựu giám đốc điều hành tại công ty blockchain doanh nghiệp VeChain, nói với Cointelegraph rằng khí hậu địa chính trị của Trung Quốc chắc chắn là một trong những thách thức chính đối với BSN International.

Ông nói: “Điều đáng lo ngại đối với các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ hoặc EU là hầu hết cơ sở hạ tầng blockchain BSN được lưu trữ trên các nhà cung cấp đám mây có trụ sở tại Trung Quốc.

Hơn nữa, Feng chỉ ra rằng BSN Trung Quốc chỉ sử dụng các mạng blockchain riêng tư được phép, trong khi BSN quốc tế kết hợp các blockchain công khai, không được phép.

Feng tin rằng BSN của Trung Quốc có thể tạo ra tác động nhanh hơn, nhưng ông lưu ý rằng phiên bản quốc tế “nhiều hơn cho mục đích tiếp thị cho các giao thức blockchain công khai”. Feng nhận xét thêm về những sai sót của mô hình này, như tính phí người dùng dựa trên lưu lượng truy cập được tạo ra:

“Ngoài môi trường địa chính trị của Trung Quốc, mô hình dịch vụ này không hấp dẫn đối với các nhà phát triển trên blockchain công cộng. Vì blockchain công khai là mã nguồn mở, nên các nhà phát triển thường thiết lập các nút riêng cho các ứng dụng của riêng họ và nó có thể rẻ hơn so với mô hình dựa trên lưu lượng truy cập ”.

Các sáng kiến ​​blockchain của Trung Quốc vẫn được dự đoán sẽ tiến nhanh

Mặc dù vẫn còn hoài nghi xung quanh sáng kiến ​​BSN, nhưng báo cáo blockchain doanh nghiệp gần đây của Forrester cũng dự đoán rằng cơ sở hạ tầng blockchain quốc gia của Trung Quốc sẽ phát triển nhanh hơn hầu hết các khu vực.

block chai trung quốc

Theo báo cáo, vào năm 2021, Chính phủ Trung Quốc sẽ đầu tư chiến lược vào hầu hết các tỉnh, với các thỏa thuận được ký kết và các hệ thống sẽ đi vào sản xuất. Báo cáo nêu rõ: “Khoản đầu tư quốc gia này sẽ giúp tạo ra cầu nối giữa các quy trình bị tắc nghẽn trong các lĩnh vực như dịch vụ công dân vốn đặc biệt thách thức ở Trung Quốc. Nỗ lực phối hợp này sẽ thúc đẩy Trung Quốc vượt lên các khu vực khác ”.

Theo Charlie Dai, nhà phân tích của Forrester và đồng tác giả của báo cáo, sáng kiến ​​quốc gia về “cơ sở hạ tầng mới” của Trung Quốc biến blockchain trở thành một phần không thể thiếu của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của đất nước.

Bennett chỉ ra thêm rằng mặc dù điều này không khác nhiều so với tham vọng blockchain của châu Âu , nhưng Trung Quốc là một quốc gia duy nhất nơi công nghệ và việc xây dựng mạng có thể được chuyển thành hiện thực nhanh hơn:

“Ngược lại, ở châu Âu, có những sáng kiến ​​cấp EU cũng như cấp quốc gia. Các quy trình để đạt được những điều này được thiết kế để công bằng, nhưng do đó cũng thường khá cồng kềnh; thì cũng cần có sự liên kết giữa các sáng kiến ​​cấp quốc gia và toàn EU. Ở Mỹ, việc áp dụng công nghệ thường được để cho các lực lượng thị trường; do đó, không có sáng kiến ​​nào tương đương với Cơ sở hạ tầng dịch vụ chuỗi khối châu Âu hoặc BSN. ”

Hơn nữa, Czhang Lin, cố vấn blockchain mạng cho Haier Group – một tập đoàn đa quốc gia của Trung Quốc – nói với Cointelegraph rằng cơ sở hạ tầng blockchain quốc gia của Trung Quốc sẽ phát triển nhanh hơn các khu vực khác, chủ yếu là do văn hóa quy hoạch tập trung từ trên xuống trong lịch sử của đất nước.

Ông nhận xét: “Kể từ khi Chủ tịch Tập công bố blockchain là công nghệ cấp chiến lược quốc gia vào tháng 10 năm 2019, chúng tôi đã nhận thấy sự quan tâm lớn của chính phủ các cấp để nghiên cứu và lập kế hoạch áp dụng blockchain.


Tìm Hiểu Thêm

Netflix Sẽ Tự Tin Tiếp Tục Tăng Giá

Vụ Án Gian Lận Thuế Bitcoin: 1 Kỹ Sư Cũ Của Microsoft Bị Kết Án

bantintaichinh24h