Các dấu hiệu có thể có sự sống trên Sao Kim

15/09/2020 17:19 Bản tin nhanh

Các dấu hiệu có thể có của sự sống đã được phát hiện trên Sao Kim.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra phosphine, một loại khí hiếm và độc, trong bầu khí quyển của hành tinh láng giềng của chúng ta, cho thấy rằng nó có thể là nơi sinh sống của người ngoài hành tinh.

Sao Kim từng có sự sống?

Các dấu hiệu có thể có sự sống trên Sao Kim

Khám phá không phải là quan sát trực tiếp sự sống trên hành tinh khác. Nhưng lượng phosphine tuyệt đối trên sao Kim không thể được giải thích thông qua bất kỳ quá trình nào đã biết, khiến các nhà nghiên cứu cho rằng đó là dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta.

Trên trái đất, phosphine là một trong những chất khí có mùi hôi nhất, với mùi của cá thối rữa, và được tìm thấy ở những nơi như chất nhờn ao hồ và phân chim cánh cụt. Trong khi nó được tạo ra thông qua một số quy trình công nghiệp, nó cũng được tạo ra bởi các sinh vật kỵ khí, bao gồm vi khuẩn và vi sinh vật.

Như vậy, nó được cho là một “chữ ký sinh học” hay một dấu hiệu của sự sống. Trước đây, các chuyên gia cho rằng việc phát hiện ra phosphine với số lượng lớn trên các hành tinh đá khác sẽ là một dấu hiệu nhất định về sự sống ngoài hành tinh – và giờ đây nó đã được tìm thấy trên sao Kim.

Bề mặt của Sao Kim nóng và có tính axit, và do đó, các điều kiện trên mặt đất sẽ khiến bất kỳ loại sinh vật nào cũng gặp khó khăn. Nhưng môi trường ở sàn đám mây trên của nó được cho là sinh sống hơn – khoảng 35 dặm lên, điều kiện khí hậu ôn hòa hơn.

Đó là nơi người ta cho rằng khí được tìm thấy. Những đám mây đó có tính axit đến mức chúng sẽ phá hủy mọi phosphine một cách nhanh chóng, có nghĩa là phải có thứ gì đó đang tích cực hình thành nó, và lượng khí được tìm thấy đến mức không thể dễ dàng giải thích theo bất kỳ cách nào khác. Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do Jane Greaves từ Đại học Cardiff dẫn đầu đã báo cáo những phát hiện này trong một bài báo, khí Phosphine trong các tầng mây của Sao Kim, được đăng trên tạp chí Nature Astronomy hôm nay. Họ cảnh báo rằng không có cách nào để biết chắc chắn những phát hiện có ý nghĩa gì, kết luận trong bài báo rằng phát hiện này “không phải là bằng chứng xác thực cho sự sống, chỉ dành cho hóa học bất thường và không giải thích được”, và cần phải làm thêm để biết chắc chắn. Nhưng họ đã loại trừ tất cả các giải thích khác dựa trên những gì chúng ta biết về sao Kim.

Emily Drabek-Maunder, một nhà vật lý thiên văn từ Đài quan sát Hoàng gia Greenwich và là một tác giả của bài báo cho biết: “Hoặc phốt phát được tạo ra bởi một số loại quá trình hóa học hoặc địa chất mà không ai biết về nó – hoặc có thể là một lý do sinh học.

“Nghiên cứu của chúng tôi không kết luận rằng đây là bằng chứng về sự sống. Tuy nhiên, điều thú vị về nó là chúng tôi đã tìm thấy loại khí hiếm này trong bầu khí quyển phía trên của sao Kim.

“Nhóm của chúng tôi không thể giải thích lượng phosphine mà chúng tôi đã tìm thấy thông qua hiểu biết hiện tại của chúng tôi về hành tinh. Khi chúng tôi cố gắng mô hình hóa những gì đang xảy ra trong khí quyển – hoạt động núi lửa, ánh sáng mặt trời hoặc thậm chí là sét – không có gì tái tạo lại lượng phosphine khí mà chúng tôi đã thấy. ”

David Clements, một nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn, đồng thời là tác giả của bài báo, đã mô tả những phát hiện này dưới góc độ của một whodunnit. “Đây không phải là một khẩu súng hút thuốc,” anh nói. “Đây thậm chí không phải là dư lượng súng trên tay của nghi phạm chính. Nhưng có một mùi đặc biệt của chất vải trong phòng.

“Đó là một bước trên con đường có khả năng khám phá ra sự sống của một loại hình nào đó trong bầu khí quyển phía trên của Sao Kim. Nhưng chúng ta còn nhiều, rất nhiều bước nữa trước khi có thể nói rằng có sự sống trên Sao Kim.”

Các chuyên gia không tham gia nghiên cứu mô tả phát hiện này là một “kết quả thực sự thú vị”, lưu ý rằng ít nhất những phát hiện này cho thấy những quá trình rất bất thường diễn ra trên sao Kim. Hành tinh – có tính axit và đủ nóng để nấu chảy chì – không phải là một trong những địa điểm chính trong hệ mặt trời mà các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm để tìm thấy sự sống ngoài hành tinh.

“Đây chắc chắn sẽ là một môi trường rất địa ngục. Tôi không sử dụng cụm từ đó một cách nhẹ nhàng”, Lewis Dartnell, một nhà thiên văn học từ Đại học Westminster, người không tham gia nghiên cứu, nói với The Independent .

“Nó nóng, nó cực kỳ chua.

Ông nói: “Tôi không nghĩ bất kỳ nhà sinh vật học thiên văn nào, và chắc chắn không phải bản thân tôi, có thể đưa Sao Kim lên đầu danh sách,” ông chỉ ra những ứng cử viên tốt hơn như Europa, mặt trăng băng giá quay quanh Sao Mộc và Sao Hỏa . “Nhưng bạn chắc chắn sẽ không đi đến hàng xóm kế bên của chúng tôi ở phía bên kia.”

Khám phá đến như một sự tình cờ, khi các nhà nghiên cứu tìm cách thực hiện một thử nghiệm về việc liệu có thể phát hiện ra phosphine trong môi trường của sao Kim như một cách thiết lập cơ sở kỹ thuật hay không. Tiến sĩ Clements cho biết: “Chúng tôi không hề mong đợi rằng thực sự sẽ có bất kỳ thứ gì ở đó.

Nhưng các quan sát bất ngờ cho thấy rằng có một lượng phosphine có thể phát hiện được trong các đám mây phía trên Sao Kim.

“Nó chuyển từ câu ‘Hãy thử cái này, đó là một vấn đề thú vị, và chúng tôi có thể đặt một số thông số cho những gì cần phải làm’, thành ‘Chúa ơi, chúng tôi đã tìm thấy nó, điều đó có nghĩa là gì?'”

Nghiên cứu sâu hơn đã sử dụng Kính viễn vọng James Clerk Maxwell ở Mỹ và sau đó là kính thiên văn Alma ở Chile – kính viễn vọng lớn nhất thế giới – để xác nhận rằng phốt phát thực sự có thể được nhìn thấy trong bầu khí quyển của Sao Kim. Một chữ ký duy nhất có thể được tìm thấy trong dữ liệu và chỉ ra rằng khoảng 20 phần tỷ đám mây trên sao Kim được tạo thành từ phốt phát.

Jane Greaves từ Đại học Cardiff, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Đây thực sự là một thử nghiệm được thực hiện vì sự tò mò thuần túy – tận dụng công nghệ mạnh mẽ của Kính viễn vọng James Clerk Maxwell (JCMT) và suy nghĩ về các công cụ trong tương lai. chỉ có thể loại trừ các tình huống cực đoan, như những đám mây bị nhồi đầy sinh vật. Khi chúng tôi nhận được những gợi ý đầu tiên về phosphine trong quang phổ của Sao Kim, đó là một cú sốc! ”

Helen Fraser, một nhà nghiên cứu về thiên văn học tại Đại học Mở, mô tả nhóm nghiên cứu vào thời điểm đó là “rất phấn khích” và đó là “khoảnh khắc trong bụng chúng ta”.

“Đó là một dấu hiệu khả dĩ của sự sống. Nhưng nhà khoa học trong tôi trở nên rất thận trọng, và nói rằng thứ chúng tôi phát hiện ra là phosphine, ”không phải là dấu hiệu trực tiếp và dứt khoát về sự sống ngoài hành tinh. Tuy nhiên, cô ấy lưu ý, khi bạn “bóc lại tất cả các lớp” của việc tìm kiếm các khả năng thay thế – mà Tiến sĩ Fraser mô tả là một quá trình dài tham khảo ý kiến ​​các nghiên cứu hiện có để hiểu liệu có bất kỳ thứ gì khác có thể tạo ra số lượng phosphine như vậy hay không – bạn còn lại với nhận thức rằng lời giải thích đơn giản nhất là có một số dạng sống tạo ra khí.

Bước đột phá diễn ra sau khi một bài báo lớn xuất bản năm ngoái chỉ ra rằng phosphine có lẽ là một dấu hiệu của sự sống nhất định có thể có. Nghiên cứu của MIT cho thấy nếu phosphine được tìm thấy trên một hành tinh đá, nó sẽ là một dấu hiệu quyết định về sự sống ngoài hành tinh.

Các nhà khoa học tìm thấy dấu hiệu sự sống trên Sao Kim

Các dấu hiệu có thể có sự sống trên Sao Kim

Clara Sousa-Silva, một nhà khoa học nghiên cứu tại Khoa Khoa học Trái đất, Khí quyển và Hành tinh của MIT, cho biết: “Ở đây trên Trái đất, oxy là một dấu hiệu thực sự ấn tượng của sự sống và là một phần của nhóm nghiên cứu khám phá mới. “Nhưng những thứ khác ngoài sự sống cũng tạo ra oxy.

“Điều quan trọng là phải xem xét các phân tử lạ có thể không được tạo ra thường xuyên, nhưng nếu bạn tìm thấy chúng trên một hành tinh khác, chỉ có một lời giải thích”, cô nói trong một tuyên bố khi công trình đó được xuất bản.

Các nhà khoa học hiện hy vọng sẽ tiến hành nhiều công việc hơn nữa để hiểu rõ hơn về các quá trình đang xảy ra trên sao Kim – và liệu có thể có một lời giải thích chưa được khám phá nào cho chất phosphine không chỉ ra sự sống ngoài hành tinh hay không.

Điều đó sẽ bao gồm việc quan sát Sao Kim theo thời gian, để hiểu liệu lượng phốt phát có thay đổi trong năm hay không. Sau đó, các nhà khoa học có thể tìm kiếm các xu hướng hoặc thay đổi theo thời gian, từ đó có thể cung cấp thêm một chút manh mối về nguồn gốc của khí phosphine.

Nhưng công việc quan trọng nhất sẽ là gửi một tàu vũ trụ đến Sao Kim để nghiên cứu trực tiếp bầu khí quyển, bằng cách bay lơ lửng trên những đám mây có thể chứa sự sống và kiểm tra những gì có thể tìm thấy ở đó. Tiến sĩ Drabek-Maunder cho biết: “Nếu chúng ta muốn xác nhận sự sống trong các đám mây của Sao Kim thì điều chúng ta thực sự cần làm là gửi một tàu vũ trụ đến nghiên cứu chi tiết bầu khí quyển.

Tiến sĩ Clements cho biết tình huống “hoàn toàn hoàn hảo” sẽ là thực hiện một sứ mệnh quay trở lại mẫu, có thể mang lại một số bầu khí quyển để nghiên cứu trở lại Trái đất. “Giả sử có sự sống ở đó, bạn có thể áp dụng mọi thứ chúng ta có thể làm trong phòng thí nghiệm trên mặt đất để hiểu sâu sắc những gì đang xảy ra”, ông nói, kiểm tra hóa sinh thực tế để tìm ra chính xác cách bất kỳ sự sống nào có thể thực sự hoạt động.

Các nhà khoa học suy đoán rằng bất kỳ sự sống nào của sao Kim đều là những dạng sống giống như vi khuẩn đơn bào sống trong các giọt chất lỏng tạo nên những đám mây lơ lửng trên bề mặt hành tinh. Những giọt chất lỏng đó được tạo thành từ 90% axit sulfuric, có tính axit cao hơn khoảng một tỷ lần so với môi trường axit nhất trên Trái đất, và vì vậy nó có thể có một số khác biệt đáng kể so với bất cứ thứ gì có thể tìm thấy trên hành tinh của chúng ta.

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng sẽ tìm cách khám phá các quá trình cơ bản cho phép sự sống phát triển và sinh sôi, điều này có thể cho phép chúng ta trả lời một số câu hỏi sâu sắc nhất về chính sự sống.

Giáo sư Dartnell cho biết: “Nếu chúng tôi xác nhận rằng thực sự có sự sống ở đó, thì điều tiếp theo chúng tôi sẽ muốn kiểm tra xem chúng tôi có liên quan đến nhau hay không. “Nó sử dụng DNA, protein giống chúng ta – hay về cơ bản là người ngoài hành tinh?”

Nếu nó là thứ sau, thì nó sẽ cho chúng ta biết rằng có một nguồn gốc độc lập của sự sống – rằng nó không được chuyển từ Trái đất sang sao Kim. Giáo sư Dartnell cho biết trong những ngày đầu của hệ mặt trời, các hành tinh đã “hắt hơi” vào nhau một cách hiệu quả, theo cách có thể chuyển sự sống giữa các thế giới khác nhau. Tuy nhiên, nếu hai điều xảy ra riêng biệt, thì điều đó có thể gợi ý rằng sự sống lan rộng khắp vũ trụ. Cho rằng khám phá tình cờ được thực hiện trên hành tinh láng giềng của chúng ta, điều đó cho thấy điều tương tự có thể xảy ra ở nơi khác và xa hơn.

Tiến sĩ Drabek-Maunder nói: “Nếu sự sống hình thành độc lập trên Sao Kim, thì sự sống có lẽ phổ biến hơn chúng ta tưởng rất nhiều.

Đọc thêm:

 

Bantintaichinh24h

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 10 Crypto Currency

Chương Trình Bonus 1% Tài Khoản Cho Lần Nạp Đầu Tiên

Vay nhanh với Vietcombank