Trong năm qua, nhiều nhân vật tiền điện tử nổi bật và đầy màu sắc đã bị bắt và bắt giữ. Từ việc bắt giam nhà tiên phong chống vi-rút John McAfee đến việc buộc tội các giám đốc điều hành từ một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới, năm 2020 không chính xác làm mất đi danh tiếng của tiền điện tử như một ổ cắm cho tội phạm.

Trong mười tháng đầu năm 2020, công ty pháp y blockchain CipherTrace ước tính rằng thiệt hại do trộm cắp, hack và gian lận tổng cộng là 1,8 tỷ đô la , một con số được thúc đẩy một phần bởi sự gia tăng của các nền tảng DeFi khác nhau.

Báo cáo cho thấy rằng năm 2020 đang trên đà ghi nhận giá trị thiệt hại cao thứ hai liên quan đến tội phạm tiền điện tử, sau năm 2019, khi số tiền thu được từ những tội phạm đó vượt quá 4,5 tỷ đô la.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số nhân vật nổi tiếng nhất liên quan đến các vấn đề pháp lý trong năm nay.

Arthur Hayes mất tích sau cáo buộc của DoJ

Vào ngày 1 tháng 10, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ) đã đệ đơn cáo buộc hình sự đối với người sáng lập BitMEX, Arthur Hayes cũng như ba cộng sự của ông vì vi phạm Đạo luật Bảo mật Ngân hàng. Tổng hợp các vấn đề của họ, Sở Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đã đệ đơn một hành động thực thi dân sự chống lại Hayes và công ty của ông vì đã vi phạm các quy định của AML.

Cư dân Hồng Kông đã là MIA công khai kể từ đó và vẫn chưa trở lại. Nhưng may mắn cho Hayes, anh có thể không bị bắt buộc phải đối mặt với âm nhạc sớm, vì Hoa Kỳ và Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ của họ do tình hình chính trị bất ổn gần đây ở đó.

DoJ cáo buộc rằng BitMEX đã tham gia vào nhiều hoạt động mờ ám và có các chính sách Chống rửa tiền (AML) và Biết khách hàng của bạn (KYC) yếu, có thể dễ dàng bị các bên thứ ba lợi dụng.

BitMEX cũng bị cáo buộc vận hành một cấu trúc công ty quốc tế phức tạp với các văn phòng ở các điểm đến quốc tế cao cấp như New York, Hồng Kông trong khi tuyên bố đã đăng ký và có trụ sở ngoài Seychelles.

Sau khi tin tức nổ ra, BitMEX đã thông báo về sự rời bỏ của Hayes với tư cách là Giám đốc điều hành công ty, cùng với giám đốc kỹ thuật Samuel Reed và giám đốc phát triển kinh doanh Greg Dwyer.

Giải thích sự vắng mặt bí ẩn của ‘ngôi sao’ Xu

Sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng OKEx đã đối mặt với rất nhiều rủi ro sau khi họ tạm ngừng rút tiền điện tử vào ngày 16 tháng 10, ngăn chặn hiệu quả khách hàng rút tiền nắm giữ tiền điện tử của họ.

Các báo cáo nổi lên rằng việc tạm ngừng có liên quan đến việc người đồng sáng lập người Trung Quốc của sàn giao dịch Mingxing “Star” Xu bị chính quyền địa phương bắt giữ – mặc dù sàn giao dịch đã phủ nhận mạnh mẽ đó là vấn đề.

Sau hơn ba mươi ngày không thể liên lạc được, Xu cuối cùng đã xuất hiện trên phương tiện truyền thông WeChat vào ngày 19 tháng 11. Anh ấy tiết lộ rằng anh ấy đã hỗ trợ các cơ quan liên quan điều tra “danh sách cửa sau vào năm 2017” của OK Group mà sàn giao dịch đã tìm cách hợp tác một “pháp nhân bên thứ ba không được tiết lộ” để cung cấp dịch vụ của mình cho khách hàng trên toàn thế giới.

Xu cho biết sau khi xem xét các hoạt động kinh doanh trước đây của anh ta, các điều tra viên cuối cùng đã làm rõ vấn đề và cho anh ta mọi sự rõ ràng.

Sau một tháng, OKEx cuối cùng đã kích hoạt lại tính năng rút tiền điện tử vào ngày 27 tháng 11.

Sau một tháng, OKEx cuối cùng đã kích hoạt lại tính năng rút tiền điện tử vào ngày 27 tháng 11.

Chuyến du hành đến Tây Ban Nha của John McAfee đột ngột kết thúc

Người am hiểu công nghệ, nhà truyền bá tiền điện tử và triệu phú lập dị John McAfee đã dẫn đầu chương trình cường điệu về tiền điện tử cho những gì cảm thấy giống như thời xa xưa. Vào năm 2017, anh ấy đã tuyên bố nổi tiếng rằng trong vòng 36 tháng, Bitcoin sẽ đạt mức giá 1 triệu đô la hoặc anh ấy sẽ “ ăn thịt tôi trên truyền hình quốc gia ”. Ông đã rút lại tuyên bố của mình vào đầu năm nay trước sự nhẹ nhõm của hầu hết mọi người.

McAfee đã bị chính quyền địa phương giam giữ ở Barcelona vào tháng 10 vì tội trốn thuế mà chính phủ Hoa Kỳ đánh vào anh ta. Anh ta cũng bị buộc tội gian lận quảng cáo một loạt các dự án tiền điện tử đáng ngờ , mà từ đó anh ta bị cáo buộc thu lợi hàng triệu đô la.

Các công tố viên cho rằng McAfee đã không khai thuế trong 4 năm hoạt động , ngay cả khi anh ta kiếm được hàng triệu đô la từ công việc tư vấn, tham gia diễn thuyết, đầu tư tiền kỹ thuật số, v.v. Theo một tuyên bố của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ , McAfee bất hợp pháp bòn rút thu nhập của anh ta từ nhiều tài khoản ngân hàng và tài khoản trao đổi tiền điện tử dưới tên của những người được đề cử khác nhau. Ông cũng bị cáo buộc không kê khai một số tài sản đắt tiền bao gồm một chiếc du thuyền và bất động sản.

Đây không phải là lần đầu tiên McAfee gặp rắc rối với pháp luật. Trở lại năm 2012, anh ta bị cảnh sát thẩm vấn sau khi tên của anh ta có liên quan đến cái chết của người hàng xóm, doanh nhân Gregory Faull người Florida. Vào năm 2019, anh ta được lệnh phải trả 25 triệu đô la trong một vụ kiện oan sai về cái chết do di sản đệ trình, nhưng từ chối, nói:

“Tôi đã không trả lời một vụ kiện nào trong số 37 vụ kiện của tôi trong 11 năm qua.”

Nếu bị kết tội với tội danh mới, anh ta có thể phải đối mặt với án tù 30 năm.

Kế hoạch tỷ đô của Santiago Fuentes sụp đổ

Quốc tịch Tây Ban Nha, Santiago Fuentes, là người điều hành một công ty kinh doanh chênh lệch giá tiền điện tử có tên Arbistar có hàng chục nghìn người dùng đầu tư Bitcoin vào bot giao dịch chênh lệch giá của nó. Công ty điều tra blockchain Tulip Research báo cáo rằng kể từ khi thành lập, công ty đã huy động được hơn 1 tỷ đô la Bitcoin.

Những nghi ngờ nảy sinh vào tháng 9 khi Fuentes tuyên bố rằng do “lỗi kỹ thuật số”, mô-đun giao dịch gốc của Arbistar đã bị vô hiệu hóa bằng cách nào đó, xóa sạch hơn một phần tư số tiền của công ty chỉ sau một đêm.

Trong quá trình điều tra, các nhà chức trách Tây Ban Nha xác định rằng Fuentes đã sử dụng trang phục tiền điện tử của mình để tạo điều kiện cho các vụ gian lận tài chính khác nhau và để rửa tiền. Tulip Research đã truy tìm lại một số hoạt động rút tiền của Arbistar trên thị trường web sâu được gọi là ‘Hydra’.

Fuentes bị bắt vào tháng 10 và bị buộc tội gian lận tài chính và rửa tiền. Vào ngày 13 tháng 12, các luật sư đại diện cho 130 khách hàng cũ cho biết họ đã mất 4 triệu euro (4,86 triệu đô la) giữa họ, với phương tiện truyền thông Tây Ban Nha cho thấy tổng cộng 32.000 người đã mất 93,4 triệu euro (113,5 triệu đô la).

Cuộc chạy trốn bằng xe tay ga táo bạo trên biển của Matthew Piercey

Người đàn ông 44 tuổi ở hạt Shasta, California đã bị FBI bắt giữ vào ngày 16/11 khi đang cố gắng chạy trốn khỏi nhà chức trách bằng một chiếc xe tay ga đi biển.

Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin rằng Piercey đã có thể trốn tránh các đặc vụ trong hơn một giờ bằng cách đầu tiên tăng tốc trong một chiếc xe tải và sau đó bỏ xe ở ven Hồ Shasta, nơi anh ta sử dụng một chiếc xe tay ga – một thiết bị di động dưới nước thường có thể đạt mức tối đa tốc độ 5mph – để tiếp tục trốn tránh cảnh sát dưới nước trong 25 phút. Anh ta bị bắt khi anh ta nổi lên.

Cảnh sát cáo buộc rằng Piercey đã thu hút 35 triệu đô la để khai thác tiền điện tử và các khoản đầu tư khác thông qua Family Wealth Legacy LLC và Zolla Financial LLC.

Hai công ty được cho là đã nhắm mục tiêu vào các nhà đầu tư giàu có, thu được tối thiểu 50.000 đô la từ mỗi khách hàng. Tuy nhiên Piercey đã thừa nhận rằng anh ta có rất ít hoặc không hiểu gì về tiền điện tử.

Anh ta được cho là đã chi 2,5 triệu đô la thu được thông qua các kế hoạch của mình, cải tạo hai ngôi nhà của mình và thanh toán các hóa đơn thẻ tín dụng của mình. Anh ta hiện đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc gian lận chuyển khoản, gian lận thư, rửa tiền và giả mạo nhân chứng. Nếu bị kết tội, Matthew có thể phải đối mặt với cuộc sống trong tù.

Harpreet Singh Sahni được đưa xuống bởi các tay súng Ấn Độ

Trong những năm qua, Harpreet Sahni, người quảng bá buổi hòa nhạc và mạng xã hội có trụ sở tại Sydney đã tạo dựng được danh tiếng là một người thường xuyên cọ xát với giới tinh hoa của Úc, bao gồm cả những cựu Thủ tướng như Tony Abbott và Julia Gillard, cựu Thủ hiến New South Wales Mike Baird, và cựu vận động viên cricket Glenn McGrath.

Nhưng vào tháng 10, cơ quan cảnh sát Ấn Độ tuyên bố rằng Sahni và các trợ lý thân cận của anh ta đã bị cáo buộc lừa đảo khoảng 50 triệu USD từ khách hàng. Anh ấy đang quảng cáo một kế hoạch có tên “Plus Gold Union Coin” (PGUC), hứa hẹn mang lại lợi nhuận từ 5.000 đến 8.000 đô la mỗi ngày cho những người ủng hộ.

Các nhà đầu tư đã đầu tư khoảng 7.000 đô la trong PGUC, được cho biết họ có thể kiếm được hơn 100.000 đô la trong vòng một năm. Các nhà đầu tư phải chốt một hợp đồng 12 tháng trong thời gian đó họ không thể rút tiền nắm giữ tiền điện tử của mình. Tuy nhiên, khi sự phổ biến của PGUC ngày càng tăng, những người nắm giữ mã thông báo bắt đầu nghi ngờ.

Trang web PGUC sẽ hoạt động ngoại tuyến trong nhiều tuần và khi đồng tiền này giảm mạnh, không có cách nào để các nhà đầu tư giảm thiểu thiệt hại hoặc rút tài sản của họ. Số tiền đã đầu tư – ước tính khoảng 50 triệu đô la – đã biến mất, với tất cả các thư từ trao đổi với khách hàng đã ngừng hoạt động.

Sanhi hiện phải đối mặt với khoảng 24 năm tù và đang chờ tuyên án.

Mưu đồ Bitcoin trị giá hàng triệu đô la của Conor Freeman

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã xác định Conor Freeman chuyên nghiệp CNTT có trụ sở tại Dublin là kẻ đứng sau một vụ trộm liên quan đến tiền điện tử trị giá hơn 2 triệu đô la . Anh ta đã bị các quan chức An ninh Nội địa bắt giữ vào ngày 16 tháng 11 và buộc phải giao nộp hơn 142 Bitcoin.

Freeman được cho là đang làm việc với một nhóm có thể truy cập địa chỉ email và số điện thoại của nạn nhân thông qua các nền tảng mạng xã hội khác nhau. Họ cũng có các mối liên hệ trong ngành viễn thông, cho phép họ thực hiện các cuộc tấn công hoán đổi SIM tinh vi.

Đó là nơi mà một kẻ lừa đảo có thể lấy được thẻ SIM được liên kết trực tiếp với số điện thoại di động của nạn nhân, cho phép họ truy cập vào tin nhắn 2FA của một cá nhân và Mật khẩu một lần được sử dụng để xác thực danh tính và phê duyệt các giao dịch tài chính lớn hơn.

Freeman đã nhận tội ăn cắp số tiền điện tử trị giá 1,92 triệu đô la từ Seth Shapiro, người từng đoạt giải Emmy – nhà sản xuất của The Game Changers, The Chosen One – cũng như lấy bất hợp pháp thêm 250.000 đô la từ hai nạn nhân khác là Michael Templeman và Darran Marble.

Toàn bộ đội Plustoken

Đầu năm nay, vào tháng 7, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giam 109 người liên quan đến kế hoạch Plustoken Ponzi. 27 người trong số họ – bao gồm Chen Bo, Luu Jianghua, Lu Jianghua, Lu Qinghai, Jin Xinghai, Wang Yin và Zhang Qin – bị cho là chủ mưu của âm mưu, trong khi 82 người còn lại bị bắt giữ những vai trò nhỏ hơn trong tổ chức.

Vụ lừa đảo Plustoken đã thu về ước tính 5,7 tỷ đô la từ hơn hai triệu nhà đầu tư. Có trụ sở tại Trung Quốc, dự án tự thể hiện mình là một ví tiền điện tử mang lại lợi nhuận cao nếu người dùng mua mã thông báo PLUS bằng BTC hoặc ETH.

Vào năm 2019, các thành viên chủ chốt đã chuyển một lượng lớn tiền điện tử ra khỏi nền tảng, với 25.000 BTC được gửi đến các địa chỉ khác nhau bao gồm các máy trộn Bitcoin từ tháng 2 đến tháng 3 và vào tháng 6, 789.534 ETH đã được chuyển từ kho bạc của công ty. Tuy nhiên, đến cuối năm, toàn bộ âm mưu này đã bị bại lộ và đến tháng 7 năm 2020, chuyên án đã bị cảnh sát Trung Quốc triệt hạ.

Vào tháng 11, Tòa án Nhân dân Trung cấp Yancheng Giang Tô tiết lộ rằng nhà chức trách đã tịch thu 194.775 BTC, 833.083 ETH, 487 triệu XRP, 79.581 BCH, 1,4 triệu LTC, 27,6 triệu EOS, 74.167 DASH, 6 tỷ DOGE và 213.724 USDT – ước tính trị giá 4 tỷ USD . Đầu tháng này, Chen Bo và 13 đồng phạm của hắn đã bị kết án tù từ 2 đến 11 năm.


Tìm Hiểu Thêm

By: bantintaichinh24h