Cách leo lên núi Kinabalu

09/09/2020 13:24 Du lịch

Đi bộ & Leo núi Kinabalu ở Malaysia

Giới thiệu về Leo núi Kinabalu

Chào mừng bạn đến với hướng dẫn bằng hình ảnh của chúng tôi để leo lên ngọn núi ngoạn mục nhất ở Đông Nam Á. Núi Kinabalu cao 4095m và thống trị phần này của đảo Borneo thuộc Malaysia. Hãy leo lên núi Kinabalu.

leo lên đỉnh kinabalu

Đây là tâm điểm của Vườn Quốc gia Núi Kinabalu , Di sản Thế giới đầu tiên của Malaysia . Vườn quốc gia Kinabalu là một trong những nơi tập hợp đa dạng sinh học và cảnh quan thiên nhiên phong phú nhất ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á.

– Đến bang Sabah của Malaysia
– Ở lại thủ đô Kota Kinabalu
– Đặt chỗ ở tại Công viên Núi Kinabalu
– Đến Công viên Quốc gia Kinabalu
– Giấy phép leo núi và chuẩn bị trước khi leo núi
– Hoạt động giải trí xung quanh Công viên Núi Kinabalu
– Leo núi Kinabalu – Ngày thứ nhất
– Leo núi Kinabalu – Ngày thứ hai
– Làm gì sau núi Kinabalu

bản đồ của mt kinabalu

Làm cách nào để đến Núi Kinabalu?

Kota Kinabalu (được gọi là KK) là thành phố thủ phủ của bang Sabah và là điểm nhập cảnh quốc tế chính của khu vực.

Một số hãng hàng không phục vụ các đường bay đến KK nhưng chúng tôi muốn giới thiệu www.airasia.com vì họ cung cấp giá rất cạnh tranh từ Bangkok và Kuala Lumpur.

Nhiều hãng hàng không của họ có các đường bay đến KK từ Singapore, Hồng Kông và hầu hết các thành phố lớn của Malaysia.

Bạn cũng có thể đến Sabah đường bộ từ Sarawalk gần đó. Kunching là cảng nhập cảnh chính của bang Sarawalk.

Một lựa chọn khác là đến từ Brunei, nơi được phục vụ bởi nhiều hãng hàng không quốc tế đường dài.

Thời gian tốt nhất để đến thăm Borneo

Trong trường hợp bạn háo hức khám phá các công viên tự nhiên của Borneo và những hòn đảo xung quanh, nơi bạn có thể thực hiện một số màn lặn ấn tượng nhất trên thế giới (Sipadan là điểm đến của bạn!), Bạn phải biết rằng mùa Mưa sẽ đến từ tháng mười hai đến tháng hai. Thời  gian tốt nhất  để đến thăm Borneo là  từ tháng 5 đến tháng 10  , khi mùa khô ngự trị.

Ở đâu và ăn ở đâu ở KK

Kota Kinabalu là một Thành phố Thủ đô Châu Á hiện đại và phục vụ cho mọi ngân sách.

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp thì Trekkers Lodge là một nơi rất thuận tiện để ở.

Trekkers Lodge rất dễ tìm và có trong hầu hết các sách hướng dẫn.

nhà nghỉ trekkers

kota kinabalu malaysia

Đây là khu vực KK rất tiện dụng cho văn phòng Công viên và các cửa hàng cho các thiết bị bạn có thể cần cho chuyến leo núi.

Để ăn uống, hãy nhớ ghé qua Sajath Curry House để có những món ăn ngon giá rẻ và các bộ phim cả ngày. Rotis rất được khuyến khích và họ cho phép mang theo bia của riêng bạn!

Họ cũng chiếu phim và các sự kiện thể thao. Curry House nằm ngay gần Trekkers Lodge.

Thông tin về việc đặt chỗ ở trên núi của bạn trước khi bạn đến

Khi núi Kinabalu ngày càng trở nên nổi tiếng thì việc đặt trước giường cho những đêm bạn ở trên núi là điều cần thiết.

Bạn cũng có thể đặt chỗ qua điện thoại nhưng một lần nữa điều này không đáng tin cậy. Cách đáng tin cậy duy nhất là đến văn phòng lưu trú của Parks (hình bên dưới).

Văn phòng này không dễ tìm chút nào! Nếu bạn đi ra khỏi nhà hàng cà ri Sajath và rẽ phải, văn phòng nằm ở dãy nhà thứ hai ở phía đối diện của con đường.

Một từ về chỗ ở qua đêm ở khoảng 3300 mét. Laban Rata là túp lều duy nhất có hệ thống sưởi nhưng được cảnh báo rằng họ để hệ thống sưởi suốt đêm và rất nóng!

Điều này có lẽ sẽ không thành vấn đề nếu bạn là người địa phương nhưng nếu bạn đến từ vùng khí hậu ôn hòa, bạn có thể thấy khó chịu. Lời khuyên của chúng tôi là hãy ở trong một trong những túp lều không có hệ thống sưởi gần Laban Rata. Nó không bao giờ thực sự lạnh xung quanh các túp lều.

Sutera Sanctuary Lodges – văn phòng đặt chỗ ở trên núi Kinabalu. Nằm ở Kota Kinabalu gần nhà khách Trekkers Lodge.

khu nghỉ dưỡng sutera kinablau

Tại đây, bạn có thể đặt giường tại Lối vào Công viên Kinabalu cũng như nghỉ qua đêm trên núi cao.

Hãy chắc chắn rằng đây là điều đầu tiên bạn làm ở KK – đặt phòng có thể bị chặt chẽ nhưng hãy kiên trì với những người đứng sau bàn làm việc. Họ có thể nói với bạn rằng không có giường ngay cả khi có!
Tổ chức giao thông công cộng đến Công viên Kinabalu từ KK rất dễ dàng. Nhiều công ty xe buýt chạy dịch vụ đến lối vào công viên trên đường đến phía đông của Sabah.

Nơi đầu tiên để tổ chức xe buýt của bạn là bến xe buýt KK (hình bên trái). Hãy đến đó một hoặc hai đêm trước khi bạn muốn rời đi.

Bạn sẽ được chào đón ngay khi đến gần nhà ga nhưng họ rất thân thiện và sẽ hướng dẫn bạn đến đúng công ty xe buýt đến Công viên Quốc gia Mount Kinabalu.

Bến xe buýt là một nơi đẹp đẽ và về cơ bản chỉ là các trạm xe buýt khác nhau.

trạm xe buýt kota kinabalu

Chi phí có thể thay đổi nhưng tại thời điểm viết bài này là dưới US $ 5 cho một vé từ KK đến Công viên.

Chuyến đi bằng xe buýt mất khoảng 3 đến 4 giờ và leo đều đặn từ mực nước biển đến 1600 mét và vào đến Công viên Quốc gia Kinabalu .

Xe buýt khá thoải mái và rất rẻ. Đừng quá lo lắng về việc bạn đi với công ty nào. Tất cả chúng đều tương tự và sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Lập kế hoạch, giấy phép leo núi và thiết bị cho chuyến leo núi Kinabalu

 Lối vào Công viên Quốc gia Núi Kinabalu (hình bên trái) từ đường chính. Xe buýt thực sự sẽ trả bạn vào thời điểm này. Chỉ cần đi bộ 100 mét lên con đường và đăng nhập tại Parks HQ.

Giấy phép leo núi và đăng ký ý định của bạn

Bên trong trụ sở, bạn sẽ được yêu cầu ghi lại chi tiết của mình và cung cấp cho nhân viên biên lai chỗ ở của bạn. Sau đó, họ sẽ cấp cho bạn giấy phép leo núi và thông tin chi tiết về hướng dẫn viên của bạn.

Đây là một nơi tốt để dạo chơi nếu bạn đang ở một mình và tìm kiếm đối tác leo núi.

Nếu bạn đang đi thẳng lên núi thì bạn sẽ gặp hướng dẫn viên đã được chỉ định cho bạn, nếu không bạn sẽ đi về chỗ ở qua đêm của mình xung quanh Bộ Chỉ huy.

Đây là nơi tích trữ vật tư ngay đối diện lối vào công viên. Họ có thức ăn rẻ và những thứ cần thiết khác để leo lên Núi Kinabalu.

Có những cơ sở tương tự trong công viên nhưng điều này rẻ hơn nhiều! Ngoài ra còn có một quán cà phê giá rẻ và họ bán bia!

Đây là quang cảnh Núi Kinabalu từ bên ngoài Công viên HQ. Bạn sẽ được cấp giấy phép leo núi mà bạn phải luôn mặc!

Hội nghị thượng đỉnh trông có vẻ gần hơn ngay cả từ đây!

công viên kinabalu hq

Đường mòn Summit và khu phức hợp Kinabalu Park bên ngoài Trụ sở chính.

Cuối cùng hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị kỹ càng vào ngày hôm trước. Đây là danh sách ngắn các mặt hàng cần thiết.

Những vật dụng cần thiết cho chuyến leo lên Núi Kinabalu

Đèn pin đội đầu, pin dự phòng, túi đựng nước, ủng đi bộ loại tốt, đồ chống nước, túi ngủ, viên nhức đầu, đủ thức ăn năng lượng cao.

Hoạt động giải trí xung quanh Trụ sở Công viên Kinabalu Trước Ngày leo núi

Ngay cả khi bạn không leo núi, vẫn có nhiều việc để làm xung quanh công viên.

Có rất nhiều chuyến đi bộ ngắn hơn (nếu bạn đang leo núi, hãy đảm bảo rằng bạn đã làm những điều này trước đó vì bạn sẽ không cảm thấy muốn thực hiện chúng sau đó!) Xung quanh công viên.

Bạn có thể tham gia chuyến tham quan có hướng dẫn viên đến các khu vườn thực vật và khám phá các loại cây nắp ấm (hình bên dưới).

cây nắp ấm malaysia

Ngoài ra, còn có một rạp chiếu phim nhỏ với phần trình chiếu video về Công viên Mount Kinabalu và bạn có thể xem video về cuộc leo núi hàng năm trên Núi Kinabalu.

Xem những kẻ điên rồ chạy lên và xuống núi trong hơn 2 giờ!

Ngày đầu tiên leo núi Kinabalu

Thời gian tốt nhất để rời Trụ sở Công viên vào buổi sáng là khoảng 11 giờ sáng, điều này giúp bạn có nhiều thời gian để đến các túp lều trên núi vào buổi tối (3200 mét) nhưng có lợi thế là không có đám đông.

Nếu bạn khỏe mạnh, bạn có thể đi đến 13:00 vào buổi chiều.

Bạn sẽ gặp hướng dẫn viên của mình tại Trụ sở chính và sau đó bạn sẽ được đưa đến điểm bắt đầu chính thức của đường mòn tại Cổng Timpohon (hoặc trạm điện như địa phương đã biết). Nó nằm ở độ cao khoảng 1960 mét so với mực nước biển và bạn sẽ nhận thấy nó mát hơn nhiều so với vùng đất thấp ven biển bên dưới.

Sẽ là khôn ngoan nếu bạn đưa một chiếc xe buýt nhỏ từ trụ sở đến nơi bắt đầu chính thức mặc dù bạn có thể đi bộ thêm 5 km nếu bạn thực sự muốn!

Đây là những dấu hiệu trong nơi trú ẩn cho bạn biết độ cao hiện tại và khoảng cách đến nơi trú ẩn tiếp theo.

Đây là những bậc thang vô tận của Núi Kinabalu. Hầu hết các bước đều rất lớn và một số còn lớn hơn.

Không thể nhấn mạnh quá rằng bạn phải thực hiện dễ dàng các bước này. Các bước leo thường khó hơn nhiều đối với chân và phổi của bạn so với độ nghiêng ổn định.


Đây là nhà vệ sinh Mount Kinabalu điển hình của bạn! Trên thực tế, đây là một nhà vệ sinh ngồi xổm được tìm thấy ở hầu hết các nước Đông Nam Á và bạn sẽ thỉnh thoảng bắt gặp.

Hầu hết các nơi trú ẩn trên đường lên đều có nhà vệ sinh và một số thậm chí có hai!

Tại hầu hết các nơi trú ẩn đều có các bể chứa đầy nước chưa qua xử lý. Chúng hoàn toàn tốt để uống vì nó hoàn toàn là nước mưa. Một số người muốn xử lý nước với iốt là tốt.

Người phụ nữ này đang uống một thức uống kiếm được nhiều tiền khi cô ấy vận chuyển 40KG đến nhà khách Laban Rata. Vì điều này, cô ấy được trả rất ít cho những nỗ lực mà cô ấy đã bỏ ra.

Đây là biển báo ở Mái ấm Villosa. Nhiều người có thể bắt đầu cảm thấy ảnh hưởng của chứng say độ cao khi họ ở độ cao hơn 3000 mét so với mực nước biển. Nói chung chỉ khó thở và choáng váng là các triệu chứng tồi tệ hơn.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và đau đầu, bạn nên đi đến độ cao thấp hơn càng sớm càng tốt. Uống thuốc đau đầu chỉ có thể che giấu các triệu chứng tồi tệ hơn.

Đây là nơi trú ẩn trên Núi Kinabalu điển hình của bạn.


Túp lều Laban Rata, một địa điểm chào đón vào buổi chiều muộn và là nhà của nhiều người vào ban đêm. Nằm ở độ cao hơn 3200 mét so với mực nước biển, Laban Rata là một trong những túp lều chính trên Núi Kinabalu, nơi mọi người sẽ ngủ đến 2 giờ sáng trước khi bắt đầu chuyến leo núi cuối cùng của Núi Kinabalu.

Như đã đề cập trước đó, bạn không cần phải ở Laban Rata vì có nhiều túp lều khác xung quanh. Ngay cả khi bạn ở trong một túp lều khác, bạn vẫn có thể sử dụng các tiện nghi ở Laban Rata, bao gồm một nhà hàng đẹp và phòng tắm. Có một ban công đẹp, nơi bạn có thể ngồi ra ngoài với một tầm nhìn tuyệt vời và chiêm ngưỡng buổi sáng sớm leo núi phía trước.

Nhìn lên đỉnh núi Kinabalu từ ban công của túp lều Laban Rata.

Nhìn ra từ ban công của nhà nghỉ Laban Rata sau ngày đầu tiên trên Núi Kinabalu.

Đi bộ xuyên rừng núi Kinabalu – Ngày thứ hai

Công việc khó khăn!

Đồng hồ báo thức đổ chuông lúc 2 giờ sáng cho chuyến leo sớm lên phần cuối cùng của núi.

Bữa sáng được phục vụ tại nhà khách Laban Rata từ 1 giờ sáng và bạn nên nạp một lượng calo trên tàu cho một ngày dài phía trước!

Các mặt đá có thể cực kỳ dốc và việc sử dụng dây là điều cần thiết để kéo người lên khi bạn thở hổn hển!

Leo núi Kinabalu – Ngày thứ hai

Túp lều Sayat Sayat, ở độ cao 3680 mét là túp lều trên núi cuối cùng trước cao nguyên trên đỉnh núi Kinabalu. Điểm kiểm tra này ở đây để đảm bảo bạn có một hướng dẫn viên phù hợp và bạn đang đeo thẻ leo núi của mình.

Khá nhiều người chỉ đi xa đến Sayat Sayat và quay lại. Đây là một thành tựu to lớn để đạt được điều này. Ảnh hưởng của chứng say độ cao thực sự bắt đầu xuất hiện khi bạn tiếp cận độ cao 4000 mét so với mực nước biển.

Thực tế có một túp lều ở Sayat Sayat, nơi bạn có thể ở lại qua đêm. Nó rất thưa thớt và liên quan đến một ngày đầu tiên rất dài nhưng tất nhiên bạn không cần phải dậy sớm khi những người ở xa hơn xuống núi.

6:15 sáng và mặt trời mọc từ đỉnh núi Kinabalu. Đừng dậy đây quá sớm vì chờ đợi xung quanh có thể rất lạnh! Nếu bạn có thể hẹn giờ bạn đến đúng lúc mặt trời mọc thì tốt hơn.

Cuối cùng là ánh sáng ban ngày và cảm giác bổ ích đó khi lên đỉnh cao nhất Đông Nam Á ở độ cao 4095m so với mực nước biển. Phần khó nhất sẽ là chiến đấu theo cách của bạn đến vị trí đăng trên hội nghị giữa tất cả mọi người!

đỉnh núi kinabalu

Bài đăng trên đỉnh của Taman Kinabalu cho biết bạn đang ở độ cao 4095 mét so với mực nước biển. Đỉnh Low được đặt theo tên của một người thuộc địa của Anh tên là Low, người đầu tiên lên đỉnh núi Kinabalu. Tất nhiên anh ấy có lẽ không phải là người đầu tiên!

Từ trên đỉnh nhìn xuống, một vài người đang chờ đến lượt chụp ảnh hội nghị.

Nhìn lại đỉnh núi Kinabalu. nó có thể trở nên khá đông đúc ở đó vào lúc bình minh!

Đôi tai lừa nổi tiếng của núi Kinabalu.

Nhìn lại Low’s Peak từ nơi chúng tôi vừa đi xuống.

Bóng của Lows Peak phía xa.

Cuộc xuất hành nhanh chóng trở lại qua những đám mây.

Địa điểm chào đón Laban Rata trên đường trở xuống để ăn sáng số 2. Hầu hết mọi người thường dừng lại ở đây vì khoảng 9 giờ sáng khi bạn quay lại Laban Rata. Họ phục vụ bữa ăn sáng và bạn có thể thư giãn trước khi hạ thuế.

Nhìn về phía Nam Đỉnh Kinabalu trên đường trở xuống với Jimmy hướng dẫn của chúng tôi.

Bức ảnh cuối cùng từ mặt đá nhìn xuống qua mây đến vùng trũng và dãy núi Crocker nhô lên phía xa.

Một từ nhanh chóng về nguồn gốc. Nếu bạn không đủ sức khỏe, bạn có thể thấy việc đi xuống khó hơn quá trình đi lên! Bước xuống những bậc thang lớn này là một bài kiểm tra thực sự cho cơ bắp chân mà bạn hiếm khi sử dụng!

Không phải là không biết đối với các hướng dẫn viên khi họ trở thành chân núi.

Cuối cùng, hãy tận hưởng chuyến đi, hãy mách nước cho hướng dẫn viên của bạn và đảm bảo rằng bạn sẽ mua được giấy chứng nhận rất đẹp trai nếu bạn lên đỉnh Núi Kinabalu.

Làm gì sau khi lên núi Kinabalu

chăm sóc suối nước nóng

Suối nước nóng Poring

Hầu hết mọi người đều hướng thẳng đến Suối nước nóng Poring sau khi leo núi để nghỉ ngơi đôi chân mệt mỏi trong hồ nước nóng. Có một loạt chỗ ở trong chính khu phức hợp và các nhà hàng để thưởng thức một số món ăn.

Có một vài ký túc xá dành cho khách du lịch ba lô bên ngoài khu phức hợp nhưng khi chúng tôi đến thăm chúng không thực sự phù hợp với nơi ở của con người! Nếu bạn tuyệt vọng, bạn luôn có thể cắm trại ở Suối nước nóng nếu bạn có lều.


Trung tâm phục hồi chức năng Sepilok Orang-Utan

Trung tâm Phục hồi Sepilok Orang-Utan là một trong bốn nơi duy nhất trên thế giới phục hồi chức năng cho những con thú đáng yêu này!

Một số người cho rằng nơi này không kém gì một sở thú nhưng nếu bạn quyết định đi, bạn sẽ có một số trải nghiệm khó quên.

Bạn được bảo đảm để xem Orang-Utans.

Đến đó bằng xe buýt công cộng khá thẳng từ Poring Hot Springs hoặc Mount Kinabalu Park HQ.


Mùa thấp điểm so với mùa cao điểm trong chuyến đi đến Malaysia

Bạn đã biết loại thời tiết mà bạn có thể mong đợi, nhưng nếu bạn là một trong những người thích  tránh đám đông hoặc tìm kiếm chỗ ở và phương tiện đi lại giá thấp  , thì cũng cần xem xét mùa.

Các kỳ nghỉ học và làm việc ở Malaysia kéo   dài từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 6 và sau đó là giữa tháng 11 và tháng 12. Trong thời gian này, các điểm đến bãi biển nổi tiếng nhất như Langkawi hoặc Quần đảo Perhentian thường được các gia đình lui tới nhiều hơn và do đó, đó là mùa cao điểm. Ngoài ra,  Tết Nguyên Đán  , thường được tổ chức từ tháng Giêng đến tháng Hai, cũng rất đáng chú ý ở hầu hết cả nước. Vào những ngày này, bạn sẽ không chỉ tìm thấy rất nhiều du lịch địa phương, mà còn cả những du khách từ khắp lục địa châu Á muốn tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi của họ.

Tóm lại, tất cả những thời điểm này không phải là thời điểm tốt nhất để đến thăm Malaysia, vì giá cả tăng như bọt và sự yên tĩnh mà bạn mong đợi trong kỳ nghỉ của mình khó có được.

Mặt khác, tháng 7 và tháng 8 là một phần của cái gọi là  “mùa Ả Rập”  . Trong những tháng đó, du khách từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Qatar hay Oman, cùng các quốc gia vùng Vịnh khác, muốn thoát khỏi cái nóng trên các bãi biển của Malaysia.

Nếu bạn muốn có sự yên tĩnh tuyệt đối và giá cả tốt  thì  những tháng tốt nhất để đi du lịch Malaysia  là  tháng 3, 4, 5, 9, 10 và 11  .

Thời điểm tốt nhất để đi du lịch đến Malaysia: những sự kiện thú vị nhất

Malaysia là nơi hòa quyện thực sự của các nền văn hóa, vì vậy các lễ hội và sự kiện tôn giáo được đảm bảo vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Mặc dù vậy, nếu một trong những mục tiêu của chuyến đi là tìm hiểu sâu về truyền thống của nó, bạn có thể quan tâm đến những  sự kiện  sau:

  • Thaipusam: Lễ  kỷ niệm này có nguồn gốc từ bang Tamil Nadu, Ấn Độ. Ở Malaysia, cộng đồng người theo đạo Hindu sống nó với cường độ rất cao cả trong các động Batu của Kuala Lumpur và ở khu dân cư Ấn Độ ở Georgetown (Penang). Vào tháng Giêng hoặc tháng Hai hàng năm, hàng trăm người hành hương thờ thần Muruga hoặc Kartikeya, người thường được tượng trưng trên một chiếc phao nhỏ. Nhiều người trong số những người tham dự bị đâm vào các bộ phận khác nhau của cơ thể bằng kim hoặc móc sắc nhọn trên đó treo đồ cúng. Thaipusam tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 8 tháng 2 năm 2020 và ngày 28 tháng 1 năm 2021.
  • Tết Nguyên Đán:  Cộng đồng người Hoa ở Malaysia vượt quá 25% dân số, vì vậy lễ kỷ niệm năm mới của họ được tổ chức rất rầm rộ ở hầu hết mọi nơi trên đất nước. Nếu bạn chọn chuyến đi của mình vào những ngày này, bạn sẽ thấy pháo hoa, diễu hành, hàng ngàn ngọn đèn bánh tráng trang trí đền chùa, nhà cửa, các hoạt động đặc biệt… Hãy nhớ rằng cuối năm của Trung Quốc phụ thuộc vào âm lịch, vì vậy vào năm 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 25 tháng Giêng, mặc dù lễ hội kéo dài đến ngày 11 tháng 2. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để đi du lịch Malaysia và tận hưởng Tết Nguyên đán năm 2021 sẽ là từ ngày 12 tháng Hai.
  • Lễ hội Sabah: Tìm  hiểu sự phong phú về văn hóa của bang Sabah nhờ sự kiện kéo dài một tuần này. Nó không thiếu các điệu múa, âm nhạc và tất nhiên, cả ẩm thực của vùng. Nó thường diễn ra vào tháng Năm.
  • Gawai Dayak:  bang Sarawak (Borneo) mặc quần áo vào tháng 6, khi người Dayak trang trí những ngôi nhà dài của họ   (những ngôi nhà đặc trưng của vùng) và mở cửa cho công chúng giới thiệu văn hóa của họ. Mong đợi những điệu múa truyền thống, quần áo sặc sỡ và những bữa ăn phong phú. Nó được tổ chức từ ngày 31 tháng 5 đến ngày 1 tháng 6 hàng năm.
  • Hari Raya Puasa:  cuối tháng Ramadan là nguồn vui cho cộng đồng Hồi giáo. Nếu bạn quyết định rằng đó là thời gian của bạn để đi du lịch đến Malaysia, bạn sẽ thấy các thành phố, chợ và nhà thờ Hồi giáo được trang hoàng hoàn toàn với các tín đồ. Hari Raya Puasa sẽ được tổ chức vào ngày 23 và 24 tháng 5 năm 2020, và ngày 13 và 14 tháng 5 năm 2021.

 

Đọc thêm:

Bantintaichinh24h

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 10 Crypto Currency

Chương Trình Bonus 1% Tài Khoản Cho Lần Nạp Đầu Tiên

Vay nhanh với Vietcombank