Theo một báo cáo mới từ công ty phân tích chuỗi khối Chainalysis, người châu Phi đang ngày càng chuyển sang sử dụng tiền điện tử như một phương tiện trao đổi qua các loại tiền tệ fiat địa phương.

Chuyển tiền điện tử giá trị nhỏ ở Châu Phi đã tăng 55% - Trang tin tức Bitcoin, tiền điện tử

Chuyển tiền điện tử giá trị nhỏ ở Châu Phi đã tăng 55%

Dữ liệu từ công ty cho thấy nhiều cá nhân và doanh nghiệp địa phương đang sử dụng tiền điện tử để tránh phí cao, phức tạp về quy định và sự bất ổn định của tiền tệ.

Số lượt chuyển tiền hàng tháng đến và đi từ Châu Phi đã vượt mốc 600.000 lượt. Tổng số chuyển khoản dưới 10.000 đô la đã tăng 55% trong năm tính đến tháng 6, đạt 316 triệu đô la. Nigeria, nền kinh tế lớn nhất châu lục, Nam Phi và Kenya dẫn đầu khu vực về chuyển tiền điện tử.

Abolaji Odunjo, người điều hành một cửa hàng bán lẻ điện thoại di động ở Lagos, thành phố lớn nhất Nigeria, bắt đầu sử dụng Bitcoin để thanh toán cho các nhà cung cấp Trung Quốc của mình. Anh ấy nói với Reuters rằng anh ấy chuyển sang tiền điện tử vì sự nhanh chóng và tiện lợi:

Bitcoin đã giúp bảo vệ doanh nghiệp của tôi chống lại sự mất giá của tiền tệ, đồng thời giúp tôi phát triển.

Odunjo nói thêm rằng phương thức thanh toán đã giúp anh ta tránh được các khoản phí cao và là một giải pháp thay thế cho việc mua đô la Mỹ ngày càng đắt đỏ. Nhiều nước châu Phi phải vật lộn với tình trạng mất giá và bất ổn tiền tệ, điều này làm tăng nhu cầu và do đó là chi phí mua đô la Mỹ. Một số đồng tiền, như đồng Rand của Nam Phi, đã mất hơn 50% giá trị so với đô la Mỹ trong thập kỷ qua.

Những người được phỏng vấn khác nói với Reuters rằng thanh toán bằng Bitcoin cũng giúp những người có thành viên gia đình sống ở nước ngoài ở các nước như Mỹ và Anh gửi tiền về nước.

Theo một bài đăng của Ngân hàng Thế giới, phí chuyển tiền định cư ở Châu Phi cận Sahara có giá trung bình 8,9% – với Nam Phi ghi nhận chi phí cao nhất lên tới 20% cho mỗi giao dịch. Phí bitcoin giảm đáng kể, thường là dưới 3%.

Giá trị của tiền điện tử được gửi đến châu Phi vào năm 2020 được thiết lập để vượt qua tổng số tiền gửi của năm trước là 8 tỷ đô la với gần 1 tỷ đô la được gửi chỉ trong tháng 6. Ngược lại, Ngân hàng Thế giới báo cáo rằng chỉ có 48 tỷ USD tiền pháp định được gửi đến Châu Phi cận Sahara vào năm 2019, với tổng số tiền dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 37 tỷ USD trong năm nay.

Đọc thêm

Bantintaichinh24h