Theo một nghiên cứu năm 2020 của Viện hỏa táng, gần 90% chủ sở hữu tiền điện tử lo lắng về điều gì sẽ xảy ra với tiền điện tử của họ sau khi họ qua đời. Hơn nữa, mặc dù có mức độ quan tâm cao, những người nắm giữ tiền điện tử được cho là có khả năng sử dụng di chúc để thừa kế ít hơn bốn lần so với các nhà đầu tư không sử dụng tiền điện tử.

Như đã giải thích trong sách trắng của mình, Bitcoin là một phiên bản tiền điện tử hoàn toàn ngang hàng, cho phép các khoản thanh toán trực tuyến được gửi trực tiếp từ bên này sang bên khác mà không cần thông qua tổ chức tài chính.

Là một mạng phân tán, Bitcoin không có cơ quan trung ương để kiểm soát tiền của người dùng, vì vậy không ai ngoài chính chủ sở hữu có thể kiểm soát tài sản của họ.

Do đó, hàng triệu đô la tiền điện tử đang bị mất mỗi năm do chủ sở hữu của nó qua đời. Công ty bảo hiểm tiền điện tử Coincover ước tính rằng khoảng 4 triệu Bitcoin, tương đương 68 tỷ đô la tại thời điểm xuất bản, không còn lưu hành sau khi bị mất quyền truy cập, với một phần lớn có thể là do cái chết.

Điều gì sẽ xảy ra với Bitcoin ( BTC ) của bạn khi bạn qua đời

Nhưng điều này không có nghĩa là các loại tiền điện tử như Bitcoin không thể để lại được và chắc chắn sẽ bị chôn vùi mãi mãi với người chủ đã qua đời.

Trên thực tế, có một số cách để các nhà đầu tư để lại tiền điện tử của họ cho thế hệ tiếp theo, nhưng mỗi phương pháp yêu cầu một số quyết định và lập kế hoạch, cũng như một số kiến ​​thức chung về cách hoạt động của tiền điện tử.

Chia sẻ khóa với các thành viên gia đình đáng tin cậy

Chia sẻ khóa với các thành viên gia đình đáng tin cậy có lẽ là một trong những phương pháp đơn giản nhất để chuyển tiền điện tử của bạn. Một số người nổi tiếng nhất trong ngành tiền điện tử đã công khai tuyên bố sử dụng phương pháp này để đảm bảo tài sản tiền điện tử của họ được truyền đi.

Hal Finney, một người ủng hộ sớm Bitcoin và là người nhận giao dịch Bitcoin đầu tiên từ người sáng tạo BTC Satoshi Nakamoto, đã di chúc tài sản tiền điện tử của mình cho các con của mình bằng cách cung cấp chìa khóa của mình. Khoảng một năm trước khi qua đời vào năm 2014, Finney đã viết:

“Những cuộc thảo luận về việc thừa kế bitcoin của bạn không chỉ là lợi ích học thuật. Bitcoin của tôi được lưu trữ trong hộp ký gửi an toàn của chúng tôi, và con trai và con gái tôi rất hiểu biết về công nghệ. Tôi nghĩ chúng đủ an toàn. Tôi cảm thấy thoải mái với di sản của mình ”.

Điều gì xảy ra với Bitcoin của bạn khi bạn chết (1)

Thực tiễn kế thừa tiền điện tử này rất đơn giản nhưng có thể không phù hợp với tất cả mọi người trong cộng đồng tiền điện tử. Cách kế thừa Bitcoin này cũng có thể được coi là rủi ro, vì các khóa chia sẻ đi kèm với trách nhiệm giữ an toàn cho các tài sản đó. Nếu bạn chọn phương pháp này, hãy đảm bảo rằng những người thừa kế của bạn biết về kế hoạch và một số  phương pháp hay nhất để bảo mật tiền điện tử .

Một số sàn giao dịch có thể mở khóa quyền truy cập vào tiền điện tử bằng giấy chứng tử

Mặc dù bản thân mạng lưới Bitcoin không quan tâm đến những thứ như thừa kế, một số dịch vụ tiền điện tử cho phép các thành viên gia đình của một khách hàng đã qua đời truy cập vào tài sản tiền điện tử của họ. Ví dụ: dịch vụ ví và trao đổi tiền điện tử lớn có trụ sở tại Hoa Kỳ Coinbase cho phép tang quyến có quyền truy cập vào tài sản của thành viên gia đình sau khi cung cấp một số tài liệu bao gồm giấy chứng tử và di chúc cuối cùng.

Người dùng Coinbase cũng có thể đặt tên cho người thụ hưởng trên tài khoản Coinbase của họ. Tuy nhiên, thủ tục không được hỗ trợ trực tiếp thông qua Coinbase mà sử dụng dịch vụ của luật sư lập kế hoạch di sản.

Người phát ngôn của Binance – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới – nói với Cointelegraph rằng công ty có các chính sách tương tự để cung cấp quyền truy cập cho những người thụ hưởng tiền điện tử nhưng không nêu chi tiết về quy trình. “Người thụ hưởng nên liên hệ trực tiếp với bộ phận hỗ trợ khách hàng để một trong các đại lý của chúng tôi có thể hướng dẫn họ trong suốt quá trình,” đại diện cho biết.

Dịch vụ thừa kế tiền điện tử: Có đáng không?

Ngoài ra còn có một số dự án dành riêng để đảm bảo tính kế thừa của tài sản kỹ thuật số. Ví dụ: các công ty như Safe Haven, Casa và TrustVerse đang làm việc trên các giải pháp của riêng họ cho phép mọi người để lại tài sản tiền điện tử của họ bằng cách sử dụng công nghệ blockchain và mật mã.

Chính thức ra mắt vào tháng 9, nền tảng kế thừa kỹ thuật số Inheriti của Safe Haven cho phép người dùng kế thừa quyền truy cập không chỉ vào các loại tiền điện tử như Bitcoin mà còn vào các hồ sơ mạng xã hội như Facebook và Google+.

Giám đốc điều hành của Safe Haven, Dujardin Logino, nói rằng cả Safe Haven và Inheriti sẽ không bao giờ tự lưu trữ bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào mà cung cấp dịch vụ lưu trữ thông tin mã hóa cho các tài sản được đề cập. Logino cho biết: “100% là quyết định của bạn khi nhận được Khóa an toàn vì Safe Haven hoặc nền tảng Inheriti không biết bạn đang mã hóa những gì”.

Logino nói với Cointelegraph rằng Inheriti đang đạt được nhiều lực kéo hơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra:

“Trong vài tuần qua, chúng tôi đã thấy nền tảng của mình phát triển lên hơn 1.000 người dùng duy nhất trong không gian. Với tình hình COVID-19, chúng tôi đang nhận thấy nhu cầu rất lớn từ những người tiền điện tử và không tiền điện tử cho giải pháp của chúng tôi. ”

Mặc dù các dịch vụ chuyên biệt có thể cung cấp giải pháp phù hợp cho vấn đề thừa kế tiền điện tử, nhưng nhìn chung chúng đang ở giai đoạn phát triển ban đầu và cũng có tính phí. Theo Logino, mỗi cổ phiếu dự phòng của Safe Haven có giá khoảng 20 đến 40 đô la bằng mã thông báo gốc của công ty, SHA. Một giải pháp phiên bản tiêu chuẩn cũng tính phí đăng ký hàng tháng $ 5.


Tìm Hiểu Thêm

By: bantintaichinh24h