Theo một số tổ chức tài chính địa phương, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Nga, hoặc CBDC, có thể chứa một số rủi ro liên quan đến an ninh mạng và gian lận.

Hiệp hội các ngân hàng Nga, hay ARB, đã đưa ra phản hồi chính thức về dự án đồng rúp kỹ thuật số của Nga vào ngày 13 tháng 1.

Nghiên cứu bao gồm 17 tổ chức tín dụng ABR ở Nga, chiếm 58% tổng tài sản của hệ thống ngân hàng trong nước. Theo báo cáo, phần lớn các thành viên ARB tin rằng rủi ro liên quan đến đồng rúp kỹ thuật số tương tự như rủi ro của các giao dịch không dùng tiền mặt được cung cấp bởi tài khoản và thẻ ngân hàng cũng như tiền điện tử.

Nabiullina cũng lưu ý thêm rằng nếu đồng rúp kỹ thuật số được phát hành, nó sẽ không thay thế tiền mặt và các tùy chọn thanh toán không dùng tiền mặt hoặc kỹ thuật số ở Nga.

Với đồng rúp kỹ thuật số, đây sẽ là “hình thức thanh toán thứ ba”, người dân và doanh nghiệp sẽ được tự do lựa chọn những gì thuận tiện hơn cho họ.

ARB đã chỉ ra cụ thể những rủi ro liên quan đến an ninh mạng, cảnh báo rằng các khu định cư trực tuyến thường dễ bị tấn công như truy cập trái phép vào tài khoản khách hàng cũng như dữ liệu và hoạt động của khách hàng. Hiệp hội lưu ý rằng có nguy cơ bị đánh cắp danh tính hoặc đánh cắp đồng rúp kỹ thuật số thông qua việc hack tài khoản cá nhân hoặc lỗi nhận dạng.

Nga chuẩn bị thí điểm đồng rup kỹ thuật số

Theo ARB, những rủi ro an ninh mạng này liên quan đến tất cả các mô hình đồng rúp kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương Nga đề xuất cho đến nay.

Hiệp hội cũng chỉ ra một số rủi ro liên quan đến việc triển khai ngoại tuyến đồng rúp kỹ thuật số, bao gồm rủi ro liên quan đến việc các cơ quan quản lý không có khả năng theo dõi các giao dịch gian lận. ABR viết: “Thanh toán ngoại tuyến giảm đáng kể khả năng phát hiện và ngăn chặn các khoản thanh toán gian lận và mô hình đồng rúp kỹ thuật số này sẽ đặc biệt nguy hiểm.

Ngân hàng Trung ương Nga đã phát hành tài liệu tham vấn đầu tiên về việc phát triển đồng rúp Nga kỹ thuật số vào ngày 13 tháng 10 năm 2020. Ngân hàng cho biết người dùng sẽ có thể truy cập đồng rúp kỹ thuật số trên ví điện tử và thiết bị di động của họ, cả trực tuyến và ngoại tuyến.

 

 

Ngay sau khi Ngân hàng Trung ương Nga trình bày kế hoạch đồng rúp kỹ thuật số của mình, một quan chức cấp cao trong chính quyền tổng thống nói rằng Nga không cần phải vội vàng . Dmitry Peskov, đại diện đặc biệt của Tổng thống Liên bang Nga về phát triển công nghệ và kỹ thuật số, cho biết rủi ro của đồng tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương là rất lớn nên nước này cần thời gian để xem xét vấn đề.


Tìm Hiểu Thêm

By: bantintaichinh24h