Đồng tiền điện tử ‘ít gây ra rủi ro rửa tiền hơn các đồng tiền khác’ là những đồng tiền nào?

Các đồng tiền riêng tư bao gồm Monero, Dash, Grin và Zcash ít gây ra rủi ro rửa tiền hơn các loại tiền điện tử khác theo báo cáo của một công ty luật toàn cầu.

Theo một sách trắng mới do công ty luật quốc tế Perkins Coie của Mỹ phát hành , các biện pháp chống rửa tiền (AML) do các cơ quan quản lý trên toàn thế giới thực hiện đã đủ để giải quyết mọi vấn đề do đồng tiền riêng tư gây ra và có thể không cần thiết phải giám sát thêm.

Đồng tiền riêng tư 'ít gây ra rủi ro rửa tiền hơn các đồng tiền khác'

Bài báo đã trích dẫn các đồng tiền phù hợp với cấu trúc quy định tài chính hiện tại được sử dụng bởi Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính Hoa Kỳ (FinCEN), Sở Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS), Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA), Cơ quan Quản lý Tài chính của Vương quốc Anh (FCA) và Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF).

Sách trắng nêu rõ: “Đồng tiền riêng tư gây ra rủi ro AML vốn có thấp hơn so với các loại tiền điện tử khác khi xem xét bằng chứng về việc sử dụng bất hợp pháp trong thực tế.

“Các đồng tiền bảo mật không chỉ cung cấp các lợi ích công cộng vượt trội hơn đáng kể rủi ro của chúng, các quy định AML hiện hành đã bao gồm đúng và đủ những rủi ro đó, cung cấp một khuôn khổ đã được chứng minh để chống rửa tiền và tội phạm liên quan.”

Báo cáo cho biết rằng trong khi hầu hết các giao dịch được thực hiện bằng tiền điện tử là hợp pháp, thì các đồng tiền bảo mật có thể mang lại những lợi ích “vượt trội hơn đáng kể” những rủi ro khi sử dụng chúng. Hơn 90% địa chỉ được sử dụng trên thị trường darknet là dành cho Bitcoin ( BTC ), so với chỉ 0,3% cho Dash ( DASH ), Monero ( XMR ) và Zcash ( ZEC ) cộng lại.

“Điểm mấu chốt quan trọng ở đây là các đồng tiền riêng tư không gây ra rủi ro AML vốn có, cao duy nhất hoặc không thể quản lý được.”

Tiền ảo là gì? Các đồng tiền điện tử tiềm năng và hướng dẫn đầu tư tiền ảo

Tiền điện tử ‘ít gây ra rủi ro rửa tiền hơn các đồng tiền khác’

Một trong những cách các đồng tiền bảo mật nổi bật so với các phương thức rửa tiền tiền điện tử – tức là tiền mặt, thẻ, thanh toán bằng giấy – là chúng vẫn cung cấp một số mẫu hồ sơ chuyển khoản. Hơn 90% hoạt động rửa tiền vẫn không bị phát hiện, bởi vì các hình thức thanh toán không phải tiền điện tử có thể xuyên biên giới mà không có lợi ích của hồ sơ giao dịch blockchain.

“Cuối cùng, không có bằng chứng cho thấy các quy định AML hiện tại không thể giải quyết thỏa đáng các rủi ro do các đồng tiền bảo mật gây ra, không có lý do gì để áp đặt các yêu cầu AML mới và quá mức nhắm mục tiêu cụ thể đến các đồng tiền bảo mật”, sách trắng kết luận. “Cho phép VASP hỗ trợ mã thông báo quyền riêng tư theo các quy định AML hiện tại đã được thử nghiệm tạo ra sự cân bằng chính sách phù hợp giữa việc ngăn chặn rửa tiền và cho phép phát triển công nghệ bảo vệ quyền riêng tư, có lợi.