Ethereum Liệu Có Là 1 Sòng Bạc ?

11/10/2020 21:51 Tiền điện tử
Ethereum là một Sòng bạc 101
Nguồn: Adobe / adimas

Lane Retting là thành viên cốt lõi của nhóm tại dự án tiền điện tử Spacemesh và là nhà phát triển cốt lõi của Ethereum trước đây.
__________

Ethereum (ETH) đang nhanh chóng trở thành một mạng lưới tài chính phi tập trung (DeFi) và DeFi cảm thấy khá giống với tài chính truyền thống theo những cách quan trọng. Điều này có ý nghĩa gì đối với mạng lưới, cộng đồng và tương lai của Ethereum?

Sự nổi lên của DeFi

defi

Tôi nhớ rõ khi, một hoặc hai năm trước, cộng đồng Ethereum đã nói chung vui rằng hầu hết các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng EOS và TRON mới ra đời đều là các ứng dụng cờ bạc. Ngược lại, chúng tôi rất tự hào về những thứ “thực” được xây dựng trên Ethereum, từ DAO đến các đồng tiền ổn định cho đến vệ tinh ,khai thác tiểu hành tinh và khám phá không gian. Có một xu hướng dễ hiểu là không xem xét các nền tảng khác một cách nghiêm túc vì chúng thiếu các trường hợp sử dụng nghiêm túc và thuần thục.

Sau vài năm, Ethereum cũng đã trở thành một sòng bạc, mặc dù một cái tên khác: DeFi. Viết tắt của Decentralized Finance, DeFi đề cập đến các ứng dụng tài chính, từ tiền xu ổn định đến sàn giao dịch cho đến nền tảng cho vay, được xây dựng trên các hợp đồng thông minh. Tính đến ngày hôm nay, 24 trong số 25 dapp Ethereum hàng đầu là các ứng dụng DeFi.

(1) Các ứng dụng này đã thúc đẩy sự bùng nổ về khối lượng giao dịch và giá gas trung bình trong vài tuần qua, khiến việc sử dụng mạng trở nên khó khăn, chậm và tốn kém.

Mặc dù một ngày nào đó những ứng dụng này có thể phát triển thành các sản phẩm và nền tảng bền vững, trưởng thành hơn, nhưng tại thời điểm này, gần như tất cả chúng đều giống như đánh bạc. Các token không có giá trị nội tại, nhiều token không có thiết kế kinh tế hợp lý, đột nhiên được phát hành đột ngột, bùng nổ giá trị trong một đêm, sau đó sụp đổ nhanh chóng.

(2) Những người có nhiều chip trên bàn, có mối liên hệ tốt, trong người biết, hoặc chỉ là may mắn, có thể kiếm được số tiền lớn trong thị trường này, nhưng có người kém may mắn hơn ở phía bên kia của mỗi giao dịch có tổng bằng 0 này. Để mô tả tình huống một cách rõ ràng, nó thật khó chịu và không bền vững.

Làm sao chuyện này lại xảy ra? Nhìn lại thì đó là điều hiển nhiên và có thể đoán trước được. Trong khi những người ủng hộ nó gây ồn ào về rất nhiều trường hợp sử dụng tiềm năng khác, về cơ bản, blockchain thực sự chỉ tốt trong việc xác nhận quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số — và thông lượng thấp và chi phí giao dịch cao có nghĩa là nó chỉ thực sự phù hợp với các giao dịch của tài sản có giá trị cao, tại cái đó.

Block chain

Hàng tỷ đô la tiền VC đã chảy vào blockchain trong vài năm qua. Hơn nữa, các ứng dụng tài chính như sàn giao dịch và nền tảng cho vay là một trong những ứng dụng blockchain duy nhất có cơ sở người dùng ổn định và đang phát triển. Các mô hình kinh doanh của họ, cho phép tạo ra doanh thu nhanh chóng và thu hồi vốn đầu tư, tương đối dễ hiểu đối với các nhà đầu tư. Những người tiên phong như Maker ,Compound và Uniswap đã đặt ra rất nhiều nền tảng, từ việc phát triển các công cụ và tiêu chuẩn đến giáo dục người dùng và nhà đầu tư.

Cuối cùng, có rất nhiều người theo chủ nghĩa tự do trong cộng đồng Ethereum, được thừa hưởng từ các Bitcoiners và từ các cypherpunks trước họ. Có một mong muốn đáng ngưỡng mộ đối với Ethereum để trở thành một “cái lều lớn” và hoạt động như một nền tảng trung lập, không đơn giản hóa cho tất cả các loại ứng dụng sáng tạo.

Thật không may, việc thiếu một bộ nguyên tắc hoặc giá trị hướng dẫn có nghĩa là, thay vì suy nghĩ lớn và đầu tư vào loại dự án sẽ tạo ra giá trị xã hội thực sự về lâu dài, cộng đồng có xu hướng tài trợ và thu lại kết quả thấp: get- các kế hoạch nhanh chóng (ví dụ: PoWH), các bản sao của các dự án hiện có (ví dụ: Yam , SushiSwap), và các dự án phục vụ những người đã giàu có, những người trong cuộc với tiền điện tử được kết nối tốt (ví dụ, hầu hết là DeFi).

Các dự án này có ít sức hấp dẫn đối với người dùng phổ thông và có nhiều khả năng tái chế các khoản tiền đã đầu tư vào tiền điện tử hơn là thu hút vốn, sự chú ý hoặc quan tâm từ bên ngoài. Cộng đồng Ethereum không sao với điều này bởi vì một trong những điều cấm kỵ lớn nhất của họ là kiểm duyệt và ưu tiên một loại ứng dụng hơn loại khác được coi là kiểm duyệt.

Ngay cả những thành viên có ảnh hưởng nhất, được kết nối tốt trong cộng đồng cũng đã tham gia vào trò chơi DeFi. Tôi đã nghe một số người khoe khoang về số tiền mà họ đã kiếm được. (3) Trong trường hợp tốt nhất, DeFi có thể chỉ tạm thời khiến mọi người mất tập trung và làm cho mạng trở nên đông đúc hơn và đắt hơn.

Trong trường hợp xấu nhất, nó ethereum có thể là một hình thức nắm bắt chậm, ác độc, vì bản thân những người có ảnh hưởng được hưởng lợi từ DeFi và, cố ý hoặc vô ý, hành động để hỗ trợ nó, do đó ngầm khiến việc thực hiện những việc khác trên Ethereum trở nên khó khăn hơn.

Kết quả là một lời tiên tri tự hoàn thành. Chúng ta càng xây dựng nhiều thứ cho bản thân, chúng ta càng ít cố gắng xây dựng những thứ có ý nghĩa với người khác. Khi các ứng dụng DeFi ngày càng phát triển, mạng trở nên bận rộn hơn và khí đốt trở nên đắt hơn.

Khi khí đốt trở nên đắt hơn, các ứng dụng không phải DeFi đã bắt đầu ngừng hoạt động do chi phí cao. Các giao dịch DeFi có giá trị cao đã nhanh chóng trở thành loại giao dịch duy nhất đáng để thanh toán, vì việc trả 25 USD phí gas để mua Cryptokitty là không hợp lý . Ethereum đã trở thành một mạng DeFi và DeFi đã trở thành một trò chơi của những chú cá voi, được mô tả một cách khéo léo là một quá trình tiến hóa .

Ngay cả như một sòng bạc, chúng tôi đang thất bại. Một sòng bạc không thể tồn tại hoặc thành công bằng cách tái chế vốn giữa một nhóm nhỏ những người đánh bạc. Nó cần phải tự tiếp thị thành công, thu hút những người tham gia mới và tăng cường dòng vốn. Các ứng dụng DeFi, ít nhất là ở dạng hiện tại, không đáp ứng được nhiệm vụ này.

Hai quan điểm Ethereum & Ethereum 2.0

Không có cách nào dễ dàng thoát khỏi tình trạng khó khăn này. Ethereum 2.0 (ETH 2.0) đã và đang đạt được tiến bộ nhanh chóng , nhưng ngay cả trong trường hợp tốt nhất thì vẫn còn nhiều năm nữa mới có thể chạy các loại ứng dụng chạy trên Ethereum ngày nay.

Ethereum vs Ethereum-2.0
Ethereum vs Ethereum-2.0

Đường dẫn nâng cấp cho các ứng dụng hiện có không rõ ràng và có thể sẽ yêu cầu thiết kế lại lớn để hỗ trợ các mô hình mới như sharding và rollups. Trong khi khác , mạng lưới mở rộng hơn đã đã đưa ra , hiệu ứng mạng và thiếu khả năng tương tác có cho đến nay giữ lại hầu hết các ứng dụng, nhà phát triển và người dùng trên Ethereum mặc dù chi phí. (4)

Có hai cách để xem xét tình hình. Một mặt, DeFi đã dẫn đến rất nhiều đổi mới, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, kinh tế tiền điện tử và quản trị.

Ngay cả khi đây không phải là loại đổi mới tác động trực tiếp đến nhiều người ngày nay, chúng ta sẽ học hỏi được nhiều điều và nó có thể tạo ra các sản phẩm và dịch vụ cho những người hàng ngày. Các nguyên tắc tài chính đang được phát triển ngày nay có thể tìm thấy vị trí trong các sản phẩm hữu ích như bảo hiểm, chuyển tiền hoặc thanh toán vi mô trong tương lai.

Các nhà tạo lập thị trường tự động, canh tác năng suất và mã thông báo quản trị là những khối xây dựng thực sự thú vị có khả năng tồn tại ở đây và chúng có thể được sử dụng để xây dựng các sản phẩm và dịch vụ tài chính phức tạp hơn. Vốn dĩ không có gì sai với việc đầu cơ hoặc một đợt giật tiền ban đầu và đây là một quá trình tự nhiên diễn ra với mọi công nghệ mới, đột phá.

Mặt khác, không rõ bằng cách nào chúng ta đi từ nơi chúng ta đang ở đến nơi chúng ta cần đến. Khi nào và làm thế nào để loại ứng dụng cờ bạc hiện tại phát triển thành các sản phẩm hợp pháp tạo ra giá trị thực cho người bình thường?

Thành thật mà nói, tôi không thấy bất kỳ dự án DeFi nào ngày nay theo đuổi kiểu tạo giá trị này và tôi không chắc nó thậm chí có thể thực hiện được với những rào cản hiện có về áp dụng, khả năng sử dụng, khả năng mở rộng và quản trị.

Đối với tôi, điều mới lạ, thú vị về blockchain không phải là khả năng của nó khiến những người vốn đã giàu có, có lợi thế thậm chí còn giàu hơn và có lợi thế hơn, đó là điều đang xảy ra ngay bây giờ.

Đúng hơn, đó là khả năng trao quyền cho những người không có quyền, trao quyền cho những người bị tước quyền và mang lại tiếng nói cho những người bình thường ở khắp mọi nơi. Nhóm nào đang xây dựng sản phẩm và dịch vụ thực hiện điều này? Và chúng ta vẫn cần làm gì để kích hoạt loại hình đổi mới này?

Sai hướng

Tôi rời bỏ sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính truyền thống bởi vì không cải thiện được nhiều thứ cho những người hàng ngày, tôi cảm thấy rằng nó đang làm trầm trọng thêm các vấn đề kinh tế xã hội hiện có. Khi tôi phát hiện ra blockchain, tiền điện tử, hợp đồng thông minh và Ethereum, tôi đã nghĩ rằng chúng khác nhau.

Tôi rất kinh ngạc bởi tiềm năng của họ trong việc tạo ra những thay đổi tích cực trong một thế giới đang rất cần nó. Khi tôi tham gia cộng đồng Ethereum vài năm trước, tôi đã có một tầm nhìn rõ ràng về cách nó có thể thay đổi thế giới.

Mặc dù tôi vẫn tin rằng blockchain có tiềm năng này, nhưng tôi không còn nghĩ rằng, với tư cách là một cộng đồng và với tư cách là một ngành công nghiệp, chúng tôi đang đi theo hướng cải thiện thế giới. Suy rộng ra dựa trên các xu hướng hiện tại, không phải Ethereum, tiền điện tử hay blockchain sẽ tạo ra vết lõm trong bất kỳ danh sách dài và ngày càng tăng các cuộc khủng hoảng tồn tại mà nhân loại phải đối mặt ngày nay, từ chiến tranh đến bất bình đẳng, tiếp cận giáo dục, biến đổi khí hậu, thông tin sai lệch , chính trị độc hại, và bây giờ là đại dịch.

Sẽ thật tệ nếu hàng tỷ đô la đổ vào blockchain và tiền điện tử đơn giản là lãng phí để xây dựng những thứ không hoạt động, không mở rộng quy mô và / hoặc không thu hút người dùng hàng ngày. Trên thực tế, tình hình còn bấp bênh hơn thế này rất nhiều. Những thứ đang được xây dựng trên blockchain đang hoạt động , nhưng chúng đang hoạt động sai hướng.

BTC Coin

Tầm nhìn của tôi về một thế giới tốt đẹp hơn không phải là các sòng bạc kỹ thuật số, nơi các nhà đầu tư bán lẻ không biết gì, bị kích thích bởi sức hấp dẫn của tiền điện tử, bị các nhà đầu tư sành sỏi lựa chọn bằng những trò chơi mà họ thậm chí không hiểu hết.

Điều này nghe có vẻ quá giống với tài chính truyền thống! Cho đến nay, blockchain hầu như đã cố thủ các cấu trúc quyền lực hiện có trên chuỗi, được thực thi bởi logic lạnh lùng, thiếu nhiệt tìnhhợp đồng thông minh không thể sai lầm và sổ cái bất biến. Nếu xu hướng này tiếp tục, kết quả là đáng sợ.


Đọc Thêm

Giá Bitcoin $ 12K trở lại trên bảng sau khi BTC tăng lên trên $ 11,4K

Nhân Dân Tệ Kỹ Thuật Số Đã Chi Trung Bình 52 USD Cho Mỗi Giao Dịch

 

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 10 Crypto Currency

Chương Trình Bonus 1% Tài Khoản Cho Lần Nạp Đầu Tiên

Vay nhanh với Vietcombank