Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 1559 gây tranh cãi sẽ đốt cháy 970.000 Ether ( ETH ) – với tổng giá trị 360 triệu đô la – trong năm ngoái, nếu nó được thực hiện. EIP-1559 tìm cách giảm phí giao dịch bằng cách giới thiệu phí cố định cùng với cơ chế ghi,

Các phát hiện, dựa trên dữ liệu của Dune Analytics và được xuất bản bởi Người đứng đầu DTC Capital Spencer Noon, đã đặt ra câu hỏi cho một số người trong cộng đồng Ethereum rộng lớn hơn về lý do tại sao đề xuất vẫn chưa được thực hiện. Người dùng Twitter ‘ Laur Science ‘ đề xuất nó nên được triển khai trong đợt hard fork tiếp theo, nói thêm:

“Hy vọng rằng chúng ta không tiếp tục thảo luận về điều này trong hai năm nữa trong khi các thợ đào kiếm được quá nhiều $ ETH và bán nó cho $ USD, giữ cho giá $ ETH trong tầm kiểm soát.”

ETH tích lũy bị cháy với EIP-1559. Nguồn: Dune Analytics
ETH tích lũy bị cháy với EIP-1559. Nguồn: Dune Analytics

Mặc dù ý tưởng về phí đốt đã được xem xét từ lâu, ngay cả trước khi khối khởi đầu của Ethereum vào năm 2015, EIP-1559 là đề xuất nghiêm túc đầu tiên đề xuất tích hợp khái niệm này vào mã của Ethereum.

Xét đề nghị hiện nay, đầu tiên gợi ý cách trở lại vào năm 2018 bởi Vitalik Buterin, quyết liệt sẽ thay đổi như thế nào phí giao dịch được tính toán. EIP-1559 đề xuất rằng tất cả các giao dịch đều có một khoản phí cố định tiêu chuẩn được gọi là ‘giá gốc’. Khoản phí này đã bị đốt cháy và động lực dành cho thợ đào đến từ việc người dùng thêm ‘tiền boa’ trên phí cơ sở.

Đề xuất cho phép giá cơ sở được thay đổi để giúp giữ cho kích thước khối khoảng 10m khí. Cuối cùng, đề xuất có bốn mục tiêu thiết kế – phí có thể dự đoán được, quy mô khối nhất quán, tăng cường bảo mật và ngăn chặn sự trừu tượng kinh tế (phí được trả bằng các mã thông báo khác).

Vì EIP-1559 sẽ tác động đáng kể đến cách các thợ mỏ kiếm được doanh thu, nên nó đã gây ra sự ủng hộ từ cộng đồng khai thác, những người gần đây đã đạt được doanh thu kỷ lục. Một tuần trước, Messari tuyên bố rằng phí Ethereum đã vượt qua phí Bitcoin trong hai tháng phá kỷ lục.

Cùng ngày hôm đó, nhà phát triển Tim Beiko của ConsenSys đã công bố kết quả khảo sát 25 nhóm xây dựng trên Ethereum về đề xuất này . Trong số những người được khảo sát, 60% trả lời ủng hộ, tuy nhiên, tám trong số chín công ty khai thác được hỏi khẳng định họ sẽ từ chối đề xuất nếu được thực hiện như một hard fork.

Đầu năm nay, nhà phát triển hàng đầu của Metamask, Dan Finlay, bày tỏ lo ngại về việc đặt trách nhiệm cho các thợ đào trong việc sửa các thông số ‘basefee’. Cuối cùng, Finlay gợi ý rằng hiệu quả thực của đề xuất sẽ là tạo ra, “mẹo là một loại đấu giá một giá trong mỗi khối tái tạo tất cả các vấn đề của thị trường hiện tại nhưng với sự phức tạp bổ sung của cuộc đấu giá này”.

Nick Johnson, nhà phát triển của Ethereum Name Service, cho biết sự e ngại của mình về đề xuất này do “thiếu bất kỳ phân tích chính thức nào cho thấy 1559 hoạt động như dự định”.

Vào tháng 7, phản ứng với việc phí gas ngày càng tăng, Vitalik Buterin một lần nữa kêu gọi EIP-1559 là giải pháp cuối cùng .

Trong vòng một tháng kể từ Tweet của Buterin, tổng phí giao dịch của Ethereum đã vượt qua Bitcoin ( BTC ) trước khi tăng mạnh lên mức cao nhất mọi thời đại.

Đây không phải là lần đầu tiên, các EIP đã chia rẽ cộng đồng Ethereum do các mục tiêu sai lệch. Tháng trước, EIP-2878, sẽ giảm 75% phần thưởng khối , cũng bị chỉ trích nặng nề bởi cộng đồng khai thác.


Đọc Thêm

Chỉ Số Giá Bitcoin Cho Thấy Mức Tăng $ 15k Sau Cuộc Bầu Cử Ở Mỹ

Darknet, Tiền Điện Tử Và Hai Cuộc Khủng Hoảng Quyền Lực Giao Nhau

bantintaichinh24h