Giá Bitcoin ( BTC ) hiện đang trì trệ dưới 19.000 đô la sau bốn lần thất bại trong việc thoát ra khỏi mức kháng cự 19.600 đô la. Trong thời gian ngắn hạn, bốn yếu tố cho thấy rằng một đợt pullback có nhiều khả năng xảy ra hơn là sự vi phạm rõ ràng của mức giá cao nhất mọi thời đại gần 20.000 USD. Các nhà giao dịch và nhà phân tích kỹ thuật hầu hết đều thận trọng về xu hướng giá ngắn hạn của Bitcoin, dường như đang chờ BTC thiết lập mức hỗ trợ rõ ràng hoặc vượt qua mức cao kỷ lục của nó.

Có bốn yếu tố khiến khả năng điều chỉnh diễn ra và tất cả những yếu tố này có thể làm tăng áp lực bán đối với BTC trong khi làm giảm nhu cầu của người mua đối với Bitcoin trong tương lai gần. Giá BTC giảm song song với thị trường chứng khoán có thể càng làm tăng thêm sự lo lắng về các tài sản có rủi ro , bao gồm cả Bitcoin.

Vào ngày 8 tháng 12, giá Bitcoin đã giảm đặc biệt mạnh trong một thời gian ngắn. Trên Binance, Bitcoin đã giảm từ 19.294 đô la xuống còn 18.610 đô la chỉ trong vòng 12 giờ. Một nhà giao dịch có biệt danh là “Byzantine General” đã xác định một lệnh mua 857 BTC ở mức 18.750 đô la trên Bitfinex, tương đương với 15,94 triệu đô la. Tuy nhiên, đơn đặt hàng đã biến mất khi giá gần đạt 18.750 đô la, cho thấy đó là một đơn đặt hàng giả mạo.

Khi lệnh mua 18.750 đô la mờ dần, mức hỗ trợ giảm dần và Bitcoin cuối cùng giảm xuống còn 18.610 đô la trên các sàn giao dịch lớn. Trong gần hai tuần, phạm vi $ 18,500– $ 18,600 đã hoạt động như một vùng hỗ trợ mạnh mẽ cho BTC.

Nếu Bitcoin tiếp tục giảm xuống dưới 18.500 đô la, các nhà giao dịch nói rằng mức hỗ trợ 16.000 đô la có thể được kiểm tra trước đợt phục hồi tiếp theo của BTC. Một nhà giao dịch có biệt danh khác được gọi là “Crypto Capo” nói rằng dưới 18.500 đô la, một động thái giảm giá ngắn hạn có thể thành hiện thực, có thể đạt 16.750 đô la.

Vùng kháng cự $ 19,500– $ 20,000 là một rào cản chính

Đối với các nhà giao dịch, Bitcoin hiện đang ở một vị trí không thuận lợi vì nó vừa xa mức kháng cự vừa là vùng hỗ trợ chính. Cho đến nay, trong suốt tuần qua, BTC vẫn tương đối thoải mái trên mức hỗ trợ $ 18.500, sau ba lần phục hồi thành công. Nhưng với việc tiếp tục kiểm tra lại cùng một khu vực hỗ trợ, việc mua hoặc mong muốn BTC ở mức 18.500 đô la đã trở nên kém hấp dẫn hơn.

Do đó, một nhà giao dịch được gọi là “Salsa Tekila” nói rằng giao dịch lý tưởng là mua Bitcoin ở mức hỗ trợ thấp, chẳng hạn như $ 16,000 hoặc $ 17,000, hoặc trên $ 20,000. Nhà giao dịch nói rằng sẽ hợp lý hơn nếu giao dịch ngắn hạn trong phạm vi giá hiện tại cho đến khi BTC dứt khoát tăng lên trên mức cao nhất mọi thời đại của nó hoặc chứng kiến ​​sự điều chỉnh sâu.

Tương tự, Koroush AK, một nhà giao dịch tiền điện tử, cho biết rằng “cơ hội mua giảm giá tốt” sẽ xuất hiện ở mức hỗ trợ thấp hơn, nhấn mạnh phạm vi $ 18.300– $ 18.400 là một vùng hỗ trợ tiềm năng.

Tuy nhiên, nhà giao dịch lưu ý rằng một số nến có khung thời gian thấp hơn sẽ phải đóng cửa, chẳng hạn như nến bốn giờ, để thiết lập rõ ràng hơn về chu kỳ giá của Bitcoin, nói thêm: “Vẫn đang chờ đợi khi đóng cửa 4H nhưng có vẻ như chúng ta ‘ đang xuống thấp hơn, điều này sẽ mang lại cơ hội mua giảm giá tốt. ”

Các thợ mỏ đang bán Bitcoin

Theo dữ liệu từ CryptoQuant, những người khai thác trước đây không hoạt động đã bắt đầu bán Bitcoin một lần nữa. Trong một lưu ý riêng cho khách hàng của mình, các nhà phân tích nói rằng “Chỉ số vị thế của thợ mỏ” đã đạt mức cao hàng năm mới. Đây là dấu hiệu cho thấy các thợ đào đang áp dụng áp lực bán đối với Bitcoin, điều này làm tăng khả năng hợp nhất thêm hoặc giảm giá lớn hơn.

Trong thị trường tiền điện tử, có hai nguồn áp lực bán bên ngoài chính: thợ đào và sàn giao dịch. Nhà phân tích trực tuyến Willy Woo trước đây đã giải thích rằng các thợ đào bán BTC và các sàn giao dịch bán thu nhập từ phí là hai trong số những áp lực bán lớn nhất chưa từng có trên thị trường.

Xem xét điều này, các thợ đào tiếp tục bán BTC trong khi Bitcoin gặp khó khăn dưới một mức kháng cự lớn khiến cho việc bứt phá trở nên khó khăn trong thời gian tới. Ghi chú từ CryptoQuant đọc:

“Chỉ số Vị trí của Thợ mỏ, Bộ KH & ĐT, vốn vẫn ở mức tiêu cực trong hầu hết năm nay, gần đây đã đạt mức trung bình động là 1,5, mức cao kỷ lục mới trong năm nay. Nhìn vào các mô hình lịch sử, mức này không cao đến mức chúng tôi kỳ vọng thị trường tăng giá sẽ kết thúc, nhưng nó có thể đủ để hạ nhiệt mọi thứ trong một thời gian ngắn. ”

Các nhà đầu tư “OG” không mua

Những người nắm giữ Bitcoin lâu năm tích trữ một lượng lớn BTC cũng đã ngừng mua BTC trong vài ngày qua. Các nhà phân tích của CryptoQuant lưu ý rằng những con cá voi già “đang muốn giá giảm xuống, hoặc ít nhất đang mong đợi nó làm như vậy”, dựa trên các điểm dữ liệu trên chuỗi.

Các nhà đầu tư “OG” không mua

Các cụm cá voi trên Whalemap, một nền tảng phân tích chuỗi theo dõi hoạt động của cá voi Bitcoin, cho thấy một xu hướng tương tự. Vào ngày 7 tháng 12, các nhà phân tích của Whalemap nói rằng các cụm cá voi hiển thị ba vùng hỗ trợ ngắn hạn ở mức 18,979 USD, 17,651 USD và 17,170 USD.

Các cụm cá voi hình thành khi cá voi tích lũy hoặc mua Bitcoin ở một mức nhất định và không di chuyển BTC. Về cơ bản, nó cho thấy những con cá voi đã mua BTC lần cuối ở đâu và ở mức giá nào chúng sẵn sàng giữ BTC. Kể từ khi BTC giảm xuống dưới 18.979 đô la vào ngày 8 tháng 12, cá voi có thể cố gắng đặt giá thầu hoặc mua vào hai khu vực hỗ trợ sau.

Thị trường chứng khoán đang giảm

Trong suốt phiên giao dịch trước thị trường vào ngày 8 tháng 12, Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones và S&P 500 đã có một đợt giảm nhẹ. Sự trì trệ của các chỉ số thị trường chứng khoán lớn của Hoa Kỳ diễn ra sau nhiều tuần tăng điểm. JPMorgan Chase nói rằng thị trường chứng khoán Mỹ có thể phải đối mặt với sự sụt giảm trong tháng 1 nếu chứng khoán Mỹ trở thành một giao dịch quá đông đúc.

Khi thị trường chứng khoán bắt đầu có dấu hiệu sụt giảm trong ngắn hạn, “chỉ số tiền thông minh” đã đạt mức thấp hàng năm. Chỉ số đo lường tâm lý của các nhà quản lý tiền tệ và các nhà đầu tư tổ chức, những người tỏ ra hoài nghi trong cuộc biểu tình đang diễn ra. Nó chỉ ra rằng sự phục hồi của thị trường chứng khoán đã được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư bán lẻ, đây có thể là một xu hướng đáng lo ngại nếu sự điều chỉnh xảy ra vào tháng Giêng.

Dựa trên các yếu tố khác nhau, bao gồm sự ngừng hoạt động của cá voi, sự bán tháo của các thợ mỏ và sự không chắc chắn trong thị trường rủi ro, các nhà phân tích vẫn thận trọng trong thời gian tới. CryptoQuant lưu ý rằng các nhà đầu tư bán lẻ đang hoạt động tích cực, nhưng sự thận trọng của cá voi vẫn là một biến tiêu cực đối với Bitcoin:

“Trong ngắn hạn, có vẻ như có khả năng cao là Bitcoin sẽ tiếp tục củng cố hoặc có thêm một lần điều chỉnh. Các nhà đầu tư bán lẻ đang rất tích cực, nhưng những con cá voi đang di chuyển theo những cách không hữu ích để giữ Bitcoin tăng giá ”.

Thị trường chứng khoán đang giảm

Nhưng đà tăng có thể duy trì, với Rafael Schultze-Kraft – Giám đốc kỹ thuật tại Glassnode – đưa ra 18.640 USD, 18.450 USD và 17.655 USD là các mức hỗ trợ ngắn hạn quan trọng dựa trên dữ liệu trên chuỗi. Miễn là giá Bitcoin vẫn ở trên ba mức này và các cụm cá voi nói trên, tiền điện tử thống trị có thể tránh được sự điều chỉnh sâu xuống phạm vi $ 14,000– $ 16,000.