Bitcoin ( BTC ) đã giảm xuống mức thấp đột ngột là 52.000 đô la vào ngày 18 tháng 4 trong một lời nhắc nhở kịp thời về cách hành động giá thường tuân theo tỷ lệ băm.

Biểu đồ nến 1 giờ BTC / USD (Bitstamp). Nguồn: TradingView

Tin đồn Trung Quốc, Hoa Kỳ dẫn đến việc bán tháo BTC

Cointelegraph Markets Pro và TradingView  đã cho thấy một giờ tàn bạo đối với những người đầu cơ Bitcoin ở khắp mọi nơi vào đầu ngày Chủ nhật khi thị trường tăng từ 59.000 đô la lên 52.000 đô la trong vài phút.

Đã mất hỗ trợ 60.000 đô la vào cuối tuần trước đó, BTC / USD vẫn khá ổn định trước sự kiện giá nhanh, đã thanh lý các vị trí trị giá gần 10 tỷ đô la trong 24 giờ qua.

Ở mức khoảng 7.000 đô la, mức lỗ hàng giờ thách thức sự đảo ngược kỷ lục được thấy vào tháng 2 sau khi Bitcoin đạt mức 58.000 đô la lần đầu tiên.

Sau đó, các nhà phân tích đã chỉ ra hai sự kiện là nguyên nhân tiềm ẩn: sự cố tỷ lệ băm và tin đồn từ các nguồn giấu tên rằng các nhà quản lý Hoa Kỳ sắp buộc tội các “tổ chức tài chính” không có tên tuổi với hoạt động rửa tiền liên quan đến tiền điện tử.

Tỷ lệ băm – ước tính về sức mạnh tính toán dành riêng cho mạng của các thợ đào – đã giảm gần một nửa theo một số ước tính. Điều này là do sự cố mất điện hàng loạt ở tỉnh Tân Cương của Trung Quốc, nơi có rất nhiều thợ mỏ, bắt đầu từ hai ngày trước.

Trong một mô tả cổ điển của câu ngạn ngữ cũ, “giá theo tỷ lệ băm”, BTC / USD sau đó bắt kịp với thực tế.

“Giá và tỷ lệ băm luôn có mối tương quan”, nhà thống kê Willy Woo lập luận, chỉ ra một sự kiện tương tự từ tháng 11 năm 2017.

Woo nói thêm rằng khi đó, tác động lên hành động giá chỉ là tạm thời và tỷ lệ băm đó đã “gần như hồi phục hoàn toàn.”

Tỷ lệ băm của Bitcoin so với BTC / USD. Nguồn: Willy Woo / Twitter

Đồng sáng lập Coin Metrics, Nic Carter, cũng không hề bối rối khi các vấn đề ở Tân Cương bắt đầu, nhưng dự báo rằng sự quan tâm của giới truyền thông đối với sự kiện này sẽ rất đáng kể.

“Nếu sự cố ngừng hoạt động kéo dài 3 tuần thì bitcoin sẽ có một đợt điều chỉnh độ khó lớn trong lịch sử nhưng tôi nghĩ điều đó khó xảy ra – lưới điện trở lại trực tuyến hoặc các thợ đào sẽ di chuyển phần cứng của họ”, ông nói trong một cuộc thảo luận trên mạng xã hội vào thứ Bảy.

Độ khó của Bitcoin giảm khi các thợ đào thoát khỏi mạng lưới, nhưng theo ước tính mới nhất, lần điều chỉnh tiếp theo của nó sẽ chỉ giảm nhẹ 1,8%.

Không hoảng sợ giữa các hodlers

Trong khi đó, một chủ đề khác được cho là gây xôn xao dư luận dường như chỉ là một dòng tweet về hành động pháp lý của Hoa Kỳ.

Xuất hiện ngay tại thời điểm giá sụt giảm, tài khoản Twitter FXHedge đã trích dẫn các “nguồn tin” ẩn danh cảnh báo về việc các nhà quản lý đưa các “tổ chức tài chính” giấu tên ra tòa vì rửa tiền liên quan đến tiền điện tử.

Không có thông tin chi tiết nào khác được đưa ra, nhưng tweet nhanh chóng đạt được hơn 5.000 lượt thích và gần như nhiều lượt retweet, với 52.000 đô la ngay sau đó.

Trong khi các phương tiện truyền thông chính thống sôi sục về hành động này, các Bitcoiners dày dạn kinh nghiệm vẫn bình tĩnh về những gì chỉ là kinh doanh như bình thường trong một đợt tăng giá.

“Thành thật mà nói, sau khi bạn đã tham gia trò chơi đủ lâu, bạn sẽ tê liệt với sự sụt giảm của giá Bitcoin”, người dẫn chương trình podcast Steven Livera đã tweet.

“Chỉ cần Bitcoin đang thực hiện công việc của nó trên con đường đạt 10 triệu đô la +.”

Tại thời điểm viết bài, BTC / USD đã phục hồi khoảng một nửa số lỗ của nó để giao dịch trên 56.000 đô la.

Rafael Schultze-Kraft, đồng sáng lập và CTO của tài nguyên giám sát trên chuỗi Glassnode, đã trích dẫn một số liệu trên chuỗi cổ điển như một bằng chứng rằng bây giờ là thời điểm hoàn hảo để mua Bitcoin.

Tỷ lệ sản lượng giao dịch đã chi tiêu (SOPR), đo lường lợi nhuận và thua lỗ tổng thể, đã “thiết lập lại” lần đầu tiên kể từ sau mức cao nhất mọi thời đại của tháng 3 là 61.700 đô la.

Biểu đồ Bitcoin SOPR với phần đầu và giá trị đặt lại được đánh dấu. Nguồn: Rafael Schultze-Kraft / Twitter