Sau một khởi đầu bất thường trong năm, thị trường tiền điện tử bước vào giai đoạn giảm giá vào giữa tháng 5, khiến một số người đánh giá lại lập trường của họ về một số nguyên tắc cơ bản xung quanh ngành công nghiệp tiền điện tử.

Sự sụt giảm kéo dài của Bitcoin ( BTC ) – hơn 50% – và độ khó khai thác sau đó giảm 16%, được nghi ngờ là do một phần tin tức về ý định của Trung Quốc áp dụng các biện pháp cứng rắn chống lại hoạt động khai thác và kinh doanh tiền điện tử, như cũng như việc Tesla quyết định ngừng chấp nhận Bitcoin để thanh toán cho các phương tiện chạy điện của mình, hóa ra lại là một bước ngoặt đưa những lời chỉ trích về tiền điện tử lên một tầm cao mới.

Trong bối cảnh đó, một số nhà bình luận và những người đam mê tiền điện tử đã bắt đầu nói về sự kết thúc có thể xảy ra của kỷ nguyên khai thác. Hay đó chỉ là một sự khởi đầu mới và là một cách để ngành công nghiệp tự tái tạo và tận dụng các giải pháp mới để xoa dịu số lượng các bên liên quan ngày càng mở rộng?

Thâm hụt phần cứng và tăng giá

Hồi chuông đầu tiên thực sự vang lên vào tháng 2 năm nay, khi người mua thẻ GPU, cho dù họ là thợ đào hay game thủ, bắt đầu nói về sự thiếu hụt nghiêm trọng của thẻ có sẵn , dẫn đến việc tăng giá cắt cổ.

Ví dụ, tại Hoa Kỳ, một số mẫu thẻ đã tăng giá 120%. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc thiếu các thành phần cấu tạo nên card màn hình đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng giá như vậy. Hơn nữa, sự chậm lại trong chuỗi cung ứng toàn cầu do các hạn chế COVID-19 chỉ càng làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã nghiêm trọng.

Với sự lan rộng của sự cuồng loạn xung quanh nguồn cung cấp thẻ GPU thiếu hụt, các thợ mỏ đang tìm kiếm các cách thay thế để khai thác tiền điện tử khi các loại tiền điện tử mới, chẳng hạn như Chia (XCH), xuất hiện . Việc khai thác tiền điện tử này yêu cầu sử dụng ổ cứng thể rắn (SSD), được sử dụng để lưu trữ dữ liệu người dùng trên máy tính cá nhân và rẻ hơn nhiều lần so với thẻ GPU.

 

Hết GPU, giờ đến SSD cũng bị "thợ đào" TQ mua bằng sạch: Tất cả vì đồng  coin mới nổi này

 

Chia sử dụng không gian trống trên bộ nhớ của thiết bị và càng có nhiều gigabyte miễn phí, tiền điện tử này sẽ được khai thác nhanh hơn. Ngoài ra, Bram Cohen, người tạo ra Chia Network, lập luận rằng tiền điện tử của ông thân thiện với môi trường so với các loại khác vì ổ cứng tiêu thụ ít năng lượng hơn đáng kể so với thẻ GPU, có nghĩa là ít gây hại cho môi trường hơn.

Tất nhiên, các nhà phê bình đã nhanh chóng chỉ ra một thiếu sót chính của chiến lược như vậy, cho rằng tuổi thọ của thiết bị này giảm xuống chỉ còn 80–160 ngày , có nghĩa là nó phải liên tục được loại bỏ để có thứ gì đó mới.

Mặc dù có một giải pháp thay thế cho thẻ GPU, sự xuất hiện của Chia chắc chắn cũng dẫn đến tình trạng thiếu thiết bị lưu trữ và tăng giá của chúng. Tại Trung Quốc, hồi tháng 4, người tiêu dùng bắt đầu mua ổ đĩa cứng có dung lượng từ 4–18 terabyte, trong khi đó, nhu cầu sử dụng ổ SSD cũng tăng cao. Tại Hồng Kông, sự phấn khích ngay lập tức làm tăng giá các thành phần này; tùy thuộc vào kiểu máy, chi phí tăng thêm từ $ 25– $ 75.

Chống lại thợ mỏ

Trước đà tăng giá, các nhà sản xuất thẻ GPU đã bắt đầu tích cực chống lại các thợ đào tiền điện tử vào tháng Hai. Đứng đầu cuộc tấn công, Nvidia đã cố gắng ngăn chặn việc khai thác bằng cách phát hành một trình điều khiển đặc biệt 470.05 cho các thẻ RTX 3060, được sử dụng rộng rãi để khai thác Ether ( ETH ).

 

AMD và Nvidia: Ai mới là nhà sản xuất GPU số 1 thế giới? (Phần 2)

 

Tuy nhiên, khối này không hoạt động trong hầu hết các trường hợp, vì các thợ đào đã bỏ qua nó bằng cách sử dụng các phích cắm rẻ tiền cho cổng HDMI bắt chước hoạt động của màn hình.

Nỗ lực không thành công để hạn chế hiệu suất của thẻ GPU đã buộc Nvidia phải thử một khối phần cứng. Vào cuối tháng 5, công ty đã công bố một dòng card GPU có tên GeForce RTX 30 Lite Hash Rate . Dòng GeForce RTX 30 LHR bao gồm các card màn hình thuộc dòng 3060, 3060 Ti, 3070 và 3080.

Bảo vệ chống lại việc khai thác trên các thẻ này được thực hiện ở cấp độ phần cứng: Khi Ether được khai thác, hiệu suất giảm một nửa và hiệu suất khai thác tổng thể giảm hơn 50%. Thời gian bắt đầu bán hàng dự kiến ​​vào cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, nhưng công ty vẫn chưa phát hành sản phẩm này.

Các đối tác của Nvidia cũng đã tham gia sáng kiến ​​bằng cách phát hành thẻ GeForce RTX 30 LHR dưới thương hiệu của riêng họ và Zotac là một trong số những người đầu tiên. Những thẻ này được phân biệt bằng một nhãn hiệu mới để người mua có thể phân biệt thẻ khi mua. Thẻ chống khai thác có các chữ cái “GE” hoặc “G” trong tên, ví dụ: Zotac RTX 3060-12GD6 Kẻ hủy diệt GE Pro.

Hơn nữa, vào cuối tháng 5, nhà sản xuất PC Asus đã đăng ký thẻ GPU v2 series với Ủy ban Kinh tế Á-Âu. Rất có thể, đây là cách công ty dán nhãn cho các mô hình LHR, có khả năng bảo vệ phần cứng và phần mềm chống lại việc khai thác Ether.

Đáng chú ý là AMD, đối thủ cạnh tranh lớn duy nhất của Nvidia trên thị trường thẻ GPU, vẫn chưa phản ứng theo bất kỳ cách nào trước nỗ lực của đối thủ để đưa giá thẻ chơi game trở lại giá trị trước đó. Công ty đã thông báo không có kế hoạch phát hành các sửa đổi đặc biệt chống khai thác cho các máy gia tốc của mình. Trong khi đó, công ty nói rằng họ sẽ không giới hạn sức mạnh tính toán cho việc khai thác tiền điện tử để người dùng có thể xác định việc sử dụng sức mạnh tính toán của GPU để làm gì.

Trò chơi đôi

Sau khi tước quyền sử dụng thẻ chơi game của các thợ đào tiền điện tử, Nvidia đồng thời cung cấp cho các thợ đào một giải pháp thay thế dưới dạng một loạt các máy gia tốc CMP HX. Các sản phẩm này tập trung đặc biệt vào khai thác, được thể hiện bằng sự hiện diện của một bộ xử lý khai thác tiền điện tử (CMP) đặc biệt và sự vắng mặt hoàn toàn của các giao diện bên ngoài. Nói cách khác, đơn giản là không thể kết nối màn hình với chúng – do đó, nó không thể được sử dụng để chơi game.

Asus CMP 40HX sẽ có thể cung cấp hiệu suất khai thác lên đến 43,77 megahashes mỗi giây, trong khi con số chính thức được Nvidia công bố là 36 MH / s. Tỷ lệ băm cao hơn 21% là do tối ưu hóa bộ nhớ và điện năng tiêu thụ của card màn hình.

Người ta cho rằng thẻ khai thác chuyên dụng CMP 40HX sẽ được bán trước khi kết thúc quý đầu tiên của năm nay. Giống như tất cả các mẫu card màn hình chuyên dụng khác thuộc dòng CMP HX, chúng sẽ được phân phối bởi các đối tác NVIDIA. Asus là hãng đầu tiên công bố mức giá khả thi cho các thẻ như vậy: CMP 40HX có thể có giá 699 đô la và mô hình trẻ hơn, CMP 30HX, có hiệu suất khai thác là 26 MH / s, khoảng 599 đô la.

 

Hiệu suất và giá bán của NVIDIA CMP 40HX lộ diện - ThinkView

 

AMD cũng đang chuẩn bị một GPU mới sẽ được thiết kế để khai thác tiền điện tử. Các thẻ này sẽ dựa trên chip Navi 10 và Navi 12 , có khả năng khai thác Ether. AMD đã tuyên bố rằng GPU mới sẽ được phát hành mà không có công nghệ VCN và Display Core Next DCN, điều này sẽ ngăn chúng truyền video trực tuyến đến màn hình, một lần nữa, khiến chúng trở nên vô dụng đối với các game thủ.

Các nhà sản xuất thiết bị khai thác khác được biết đến cũng không ngồi ngoài lề. Sabrent đã thông báo vào cuối tháng 5 về việc bán ổ SSD PlotRipper cho các thợ đào Chia Coin. Ưu điểm chính của ổ SSD mới là dung lượng lớn hơn, dung lượng này sẽ được sử dụng dần dần khi ổ hết mòn. Các mẫu PlotRipper và PlotRipper Pro lần lượt chứa chip NAND 4TB và 8TB.

Việc kết thúc khai thác tiền điện tử có bị hủy bỏ không?

Mong muốn của các nhà sản xuất tách biệt thẻ khai thác của họ khỏi thẻ chơi game là điều dễ hiểu, đặc biệt là khi công ty đang gặp vấn đề về tài nguyên để sản xuất và làm mờ hình ảnh của họ trong quá trình này.

Nhưng trong bất kỳ nền sản xuất nào, điều chính yếu là nhu cầu, tạo ra thu nhập. Vào cuối quý đầu tiên của năm 2021, Nvidia đã kiếm được 155 triệu đô la doanh thu từ việc bán GPU được thiết kế đặc biệt cho khai thác tiền điện tử. Trong quý thứ hai của năm tài chính, nó dự kiến ​​sẽ tạo ra 400 triệu đô la.


Tìm Hiểu Thêm

Bantintaichinh24h