Thượng viện Hoa Kỳ đã bác bỏ đề xuất kích thích kinh tế mới vào ngày 10 tháng 9, vốn không bao gồm một đợt chi phiếu mới trị giá 1.200 đô la. Tuy nhiên, điều này làm tăng cơ hội đề xuất mới với các séc cá nhân được chấp thuận và có thể đóng vai trò là chất xúc tác cho Bitcoin ( BTC ).

Tại sao đề xuất kích cầu bị từ chối, và tại sao nó có thể là một điều tốt?

Đề xuất mới, được gọi là một dự luật kích thích “gầy”, đã bị bác bỏ với một cuộc bỏ phiếu 52-47 tại Thượng viện. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rand Paul, cùng với các thành viên Đảng Dân chủ Thượng viện, đã chặn gói mới không bao gồm 300 tỷ USD để kiểm tra kích thích.

Cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã tập hợp để thực hiện một vòng kiểm tra kích thích trực tiếp mới trong những tháng gần đây. Khi một dự luật không hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và séc cá nhân được đưa ra, Thượng viện đã bác bỏ nó.

Có khả năng cao là Thượng viện sẽ thông qua một dự luật bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp vào cuối tháng. Nếu dự luật được thông qua mà không có khoản thanh toán trực tiếp, nó sẽ không có nhiều tác động đến chứng khoán, mà Bitcoin đã cho thấy mối tương quan chặt chẽ kể từ vụ sụp đổ vào tháng Ba.

Vào tháng 5, công ty tổng hợp dữ liệu Envestnet Yodlee phát hiện ra rằng nhiều người Hoa Kỳ đã sử dụng kiểm tra kích thích của họ để đầu tư vào cổ phiếu. Vào thời điểm đó, chủ tịch Yodlee, Bill Parsons tuyên bố : “Rõ ràng có một mối tương quan giữa Covid và mọi người đang quay trở lại với tiền của họ.”

Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của Coinbase, cũng chia sẻ dữ liệu tương tự cho thấy các cá nhân đang mua Bitcoin bằng séc của họ.

Tỷ lệ tiền gửi Bitcoin trên Coinbase trị giá 1.200 đô la

Tỷ lệ tiền gửi Bitcoin trên Coinbase trị giá 1.200 đô la.

Tỷ lệ tiền gửi tương đương 1.200 đô la đã tăng đáng kể sau tháng 4 từ 0,1% lên 0,4%, gần gấp 4 lần.

Nhưng nếu một gói sửa đổi được thông qua trong tương lai với các đợt kiểm tra cá nhân, thì nó có thể một lần nữa gây áp lực mua lên thị trường chứng khoán và giá Bitcoin.

Giám đốc điều hành Trung tâm Chính sách lưỡng đảng Bill Hoagland cho biết Thượng viện có thể xem xét một đề xuất mới vào cuối tháng 9. Anh ấy nói : “Nếu tiền của FEMA không còn, bạn sẽ cắt ngay cả 300 đô la hiện đang được cung cấp. Đó có thể là tia lửa duy nhất mà tôi thấy sẽ tiếp thêm sinh lực cho cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ để làm điều gì đó, có thể trước cuối tháng ”.

Các nhà kinh tế nói rằng kiểm tra trực tiếp là điều cần thiết

Các nhà kinh tế đang thúc đẩy chính phủ giới thiệu một vòng thanh toán trực tiếp khác do tính hiệu quả của nó. 

Virus corona: Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cứu trợ kinh tế 484 tỷ đô la -  BBC News Tiếng Việt

Thượng viện Hoa Kỳ từ chối kích thích mà không có ngân phiếu 1.200 đô la

Natalie Foster, đồng chủ tịch Dự án An ninh Kinh tế, cho biết thanh toán trực tiếp là cách nhanh nhất để cung cấp hỗ trợ tài chính. Foster nói với CNBC:  “Kiểm tra trực tiếp là cách hiệu quả nhất, nhanh nhất để hỗ trợ các gia đình Hoa kỳ. Trong sáu tháng qua, chúng tôi đã nhận được một khoản thanh toán 1.200 đô la, không đủ ”.

Thượng viện không có khả năng thông qua một đề xuất trừ khi nó bao gồm các kiểm tra cá nhân và một gói cho các doanh nghiệp nhỏ. 

Đối với cổ phiếu công nghệ và giá Bitcoin, Thượng viện thúc đẩy các khoản thanh toán trực tiếp bổ sung có thể trở thành chất xúc tác tăng giá.