Một sự thay đổi đối với điều khoản dịch vụ của WhatsApp đã gây ra một cuộc di cư ồ ạt từ nền tảng nhắn tin sang các đối thủ riêng tư và độc lập hơn như Telegram và Signal, những công ty đã đăng ký hàng triệu người dùng mới trong tuần trước.

Thay vì đồng ý với các điều khoản mới quy định quyền chia sẻ dữ liệu người dùng của ứng dụng với Facebook, hàng triệu người dùng WhatsApp chỉ đơn giản là từ bỏ việc sử dụng nền tảng này, từ bỏ nó cho các đối thủ cạnh tranh ít xâm nhập hơn. Chỉ riêng Telegram đã được tải xuống 25 triệu lần trong 72 giờ qua.

Một số lượt đăng ký mới đó bao gồm những người tị nạn từ nền tảng ngôn luận tự do Parler, đang tìm cách kết nối và tổ chức sau khi giải pháp thay thế Twitter cánh hữu bất ngờ bị nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Amazon Web Services (AWS) loại bỏ ngoại tuyến.

Khả năng các gã khổng lồ lưu trữ web như AWS đơn phương đóng cửa các trang web và cơ sở hạ tầng khiến một số người trong ngành tiền điện tử lo lắng về tiền điện tử cho sức khỏe tương lai của các dự án liên quan đến blockchain.

Người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin đã mô tả việc gỡ xuống của Parler là “rất đáng lo ngại” trong một loạt các tweet, lưu ý rằng AWS giống như một “nhà cung cấp cơ sở hạ tầng chung” hơn là một trang web truyền thông xã hội. Buterin cũng bày tỏ sự thất vọng nhất định trước quyết định của Twitter về việc cấm vĩnh viễn Tổng thống Donald Trump khỏi nền tảng của nó:

“Thực tế là rất nhiều người thường không bao giờ ủng hộ quyền lực của công ty như vậy giờ đang cổ vũ các CEO công nghệ chạy đua thô bạo với các quan chức được bầu một cách dân chủ đáng được xem xét kỹ lưỡng…”

Trong quá khứ, các ước tính đã gợi ý rằng khoảng 60% các nút Ethereum chạy trên AWS.

Đồng sáng lập EOS và Bitshares, Daniel Larimer gần đây đã kêu gọi từ bỏ hàng loạt các nền tảng truyền thông xã hội lớn trước khi Parler bị gỡ xuống. Anh ấy đã dự đoán chính xác rằng đây có thể là “cơ hội cuối cùng” để tải xuống một số ứng dụng mạng xã hội nhất định.

 

Dan-Larimer

 

Larimer gần đây đã từ bỏ vị trí CTO tại block.one dành cho các nhà phát triển EOSIO, thề sẽ làm việc trên các nền tảng chống kiểm duyệt tiền điện tử mà ông tin rằng sẽ ngày càng trở nên quan trọng khi ngày càng nhiều người thấy mình bị cấm hoặc bị đình chỉ khỏi các nền tảng truyền thống.

Các dự án tiền điện tử khác cảnh giác với bản chất tập trung của những gã khổng lồ công nghệ như Amazon và dự đoán các vấn đề dựa vào chúng. Các phân cấp mạng lưới thanh khoản THORChain, ví dụ, incentivizes nút chạy phần mềm của nó để AWS tránh bằng cách trao cho họ đặc quyền thêm cho việc sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ thay thế.

Các nhà cung cấp giải pháp phi tập trung, như Handshake máy chủ tên miền, có khả năng chống kiểm duyệt ở chỗ họ tránh phụ thuộc vào các quy trình cổ điển để phân giải tên miền. Các nhà lưu trữ tạp chí học thuật về cướp biển Sci-Hub đã chuyển đổi nhà cung cấp DNS bằng Handshake, như Buterin đã đề cập.

Các mối quan tâm về kiểm duyệt không phải là lý do duy nhất tại sao việc phụ thuộc vào một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ duy nhất gây ra rủi ro cho các dịch vụ dựa trên tiền điện tử. Vào tháng 11, sự cố AWS đã ảnh hưởng đến Coinbase , khiến người dùng gặp sự cố khi đăng nhập và điều hướng tài khoản của họ.


Tìm Hiểu Thêm

Theo: bantintaichinh24h