Nhà phân tích Francisco Blanch của Bank of America đã đánh giá Bitcoin là “đặc biệt dễ bay hơi”, “không thực tế” và là một tài sản tai hại về môi trường, vô dụng như một kho chứa của cải hoặc một hàng rào lạm phát.

Để có biện pháp tốt, Blanch cũng khẳng định tiền điện tử là một phương thức thanh toán không thực tế vì nó chỉ có thể xử lý 1.400 giao dịch mỗi giờ so với 236 triệu giao dịch được Visa xử lý.

Báo cáo – lặp lại lập trường cứng rắn chống lại tiền điện tử của các tổ chức tài chính truyền thống trong những năm qua – trái ngược hoàn toàn với các ngân hàng lớn khác như Goldman Sachs và JPMorgan, vốn đã chấp nhận Bitcoin như một tài sản.

Trái ngược với quan điểm cho rằng nguồn cung cố định 21 triệu Bitcoin chắc chắn sẽ thúc đẩy tăng giá theo thời gian, Blanch lập luận rằng giá của BTC được thúc đẩy bởi cung và cầu – khẳng định rằng bởi vì nguồn cung là cố định, nên nhu cầu dao động là điều duy nhất thúc đẩy giá.

Blanch cũng bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Bitcoin là một tài sản trú ẩn an toàn. Nhà nghiên cứu của Ngân hàng Mỹ cho biết: “Bitcoin cũng trở nên tương quan với các tài sản rủi ro, nó không bị ràng buộc với lạm phát và đặc biệt dễ bay hơi, khiến nó trở thành một kho lưu trữ tài sản hoặc cơ chế thanh toán không thực tế”.

“Do đó, lập luận danh mục đầu tư chính để nắm giữ Bitcoin không phải là đa dạng hóa, lợi nhuận ổn định hoặc bảo vệ lạm phát, mà là sự tăng giá tuyệt đối, một yếu tố phụ thuộc vào nhu cầu Bitcoin cao hơn nguồn cung.”

Giá Bitcoin Chạm 51 Nghìn Đô La 0803

Do nhiều nhà đầu tư chủ yếu quan tâm đến lợi nhuận, hồ sơ theo dõi đánh giá cao của Bitcoin là tài sản hoạt động tốt nhất trong mười năm qua có thể khiến họ gạt bỏ những lời chỉ trích như vậy.

Tuy nhiên, nhận thức về tác động môi trường tiêu cực của Bitcoin có thể gây ra mối đe dọa đối với việc gia tăng sự chấp nhận của các doanh nghiệp và tổ chức, vì nó mâu thuẫn với kế toán ‘ba điểm cuối cùng’ mà các cổ đông có ý thức về khí hậu đang ngày càng tập trung vào.

BoA tuyên bố rằng Bitcoin có lượng khí thải carbon cao hơn bất kỳ hoạt động nào khác của con người về dòng vốn từ đồng đô la, với báo cáo ước tính rằng việc sử dụng năng lượng của Bitcoin đã tăng hơn 200% trong hai năm qua và hiện có thể so sánh với Hà Lan , Hy Lạp và Cộng hòa Séc.

Trong khi các Bitcoiners thường trích dẫn các số liệu cho thấy từ 39% đến 76% hoạt động khai thác Bitcoin sử dụng năng lượng tái tạo , báo cáo của BoA khẳng định rằng trên thực tế, ba phần tư hoạt động khai thác BTC diễn ra ở Trung Quốc, nơi hơn một nửa lượng điện được sản xuất bằng than. Hơn nữa, nó cho biết một nửa khai thác của Trung Quốc diễn ra ở tỉnh Tân Cương, nơi 80% điện năng đến từ than đá.

(Điều này bỏ qua sự di cư theo mùa của các thợ mỏ đến Tứ Xuyên để tận dụng năng lượng thủy điện giá rẻ trong mùa mưa. Coinshares ước tính rằng các thợ mỏ thực sự ở tỉnh Tứ Xuyên chiếm 50% -66% hashrate toàn cầu .)

BoA tuyên bố rằng giá cả tăng cao làm tăng khó khăn trong việc khai thác, điều này làm tăng sản lượng carbon của hoạt động khai thác Bitcoin một cách không thể tránh khỏi.

“Sự phức tạp ngày càng tăng của hệ thống cuối cùng tạo ra một chu kỳ môi trường luẩn quẩn bao gồm tăng giá, tăng hashpower, tăng tiêu thụ năng lượng và cuối cùng là tăng phát thải CO2.”

 

BoA tính toán rằng khoản đầu tư 1 tỷ đô la vào Bitcoin tạo ra lượng khí thải carbon tương đương với 1,2 triệu ô tô chạy bằng xăng trong suốt một năm – có nghĩa là khoản đầu tư 1,5 tỷ đô la của Tesla tương đương với việc thêm 1,8 triệu ô tô chạy bằng xăng trên đường mỗi năm, làm suy yếu thông tin xác thực về môi trường của nhà sản xuất ô tô điện.

Và các ‘công ty toàn phần’ bán lẻ đã không tránh khỏi những đổ lỗi cho môi trường khi nhà phân tích tuyên bố: “Một giao dịch mua Bitcoin với mức giá ~ 50.000 đô la có lượng khí thải carbon là 270 tấn, tương đương với 60 chiếc ô tô [xăng] ICE.”

Không để lại lời chỉ trích nào, Blanch cũng lưu ý 181 công ty phải đối mặt với rủi ro liên quan đến Bitcoin xung quanh “rửa tiền, tham nhũng, hối lộ, gian lận và vi phạm quyền riêng tư dữ liệu” và rằng Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương cũng đặt ra những mối đe dọa lâu dài to lớn đối với Bitcoin.

Điều đáng chú ý là báo cáo của BoA là quan điểm của một nhà phân tích duy nhất và ý kiến ​​khác nhau trong các tổ chức lớn. Ngay cả tại Goldman Sachs ủng hộ Bitcoin tổng thể, một số bộ phận cũng đã đưa ra những lời chỉ trích tương tự về Bitcoin, trong khi các bộ phận khác lại cho rằng Bitcoin là tương lai.

Khách hàng của nó cũng có thể không đồng ý với phân tích. Cuộc khảo sát của người quản lý quỹ vào tháng 1 của Bank of America cho thấy rằng ‘mua Bitcoin dài hạn’ là ‘giao dịch đông đúc nhất’ trong tháng.