Tiền Điện Tử Nghệ Thuật – Tại Sao Mọi Người Lại Mua NFT ?

22/03/2021 12:56 Công nghệ số

Nghệ thuật tiền điện tử

Tiền Điện Tử Nghệ Thuật - Tại Sao Mọi Người Lại Mua NFT ?
Khả năng không giới hạn của Buddyart00. Được bán lần cuối với giá 3.707 USD. Nguồn: async.art

Aaron Hertzmann, Chi nhánh Khoa Khoa học Máy tính, Đại học Washington.

Là một nhà nghiên cứu hàn lâm , nhà phát triển công nghệ nghệ thuật và nghệ sĩ nghiệp dư, tôi đã khá nghi ngờ về nghệ thuật tiền điện tử khi lần đầu tiên tôi đọc về nó cách đây vài năm.

Tuy nhiên, tôi theo dõi một cộng đồng các nghệ sĩ trên mạng xã hội và một số nghệ sĩ ở đó mà tôi tôn trọng, như Mario Klingemann và Jason Bailey, đã chấp nhận và ủng hộ nghệ thuật tiền điện tử. Trong vài tháng qua, hoạt động và giá cả dường như đã tăng vọt. Tôi bắt đầu nghĩ rằng nó xứng đáng được xem xét một cách nghiêm túc.

Sau đó, việc bán Beeple đã xảy ra.

Vào ngày 11 tháng 3, Beeple, một sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tên thật là Mike Winkelmann, đã bán đấu giá một tác phẩm nghệ thuật tiền điện tử tại Christie’s với giá 69 triệu USD.

Người trúng thầu hiện có tên trong một bản ghi kỹ thuật số trao quyền sở hữu. Bản ghi này, được gọi là mã thông báo không thể thay thế , hoặc NFT, được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu toàn cầu được chia sẻ. Cơ sở dữ liệu này được phân cấp bằng cách sử dụng blockchain, do đó không có cá nhân hoặc công ty nào kiểm soát cơ sở dữ liệu. Miễn là blockchain cụ thể còn tồn tại trên thế giới, bất kỳ ai cũng có thể đọc hoặc truy cập nó và không ai có thể thay đổi nó.

Nhưng “quyền sở hữu” nghệ thuật tiền điện tử không mang lại quyền thực sự nào, ngoài việc bạn có thể nói rằng bạn sở hữu tác phẩm. Bạn không sở hữu bản quyền, bạn không nhận được bản in thực và bất kỳ ai cũng có thể xem hình ảnh trên web. Chỉ có một bản ghi trong cơ sở dữ liệu công khai nói rằng bạn sở hữu tác phẩm – thực sự, nó cho biết bạn sở hữu tác phẩm tại một URL cụ thể.

Vậy tại sao mọi người lại mua nghệ thuật tiền điện tử – chứ đừng nói chi hàng triệu cho những gì về cơ bản là liên kết đến tệp JPEG?

Nghệ thuật vốn mang tính xã hội

Có thể hữu ích khi nghĩ về nghệ thuật tiền điện tử trong bối cảnh lý do tại sao mọi người mua các tác phẩm nghệ thuật gốc.

Một số người mua nghệ thuật cho ngôi nhà của họ, hy vọng sẽ kết hợp nó vào không gian sống của họ để tạo niềm vui và cảm hứng.

Nhưng nghệ thuật cũng đóng nhiều vai trò quan trọng trong xã hội. Nghệ thuật trong nhà của bạn truyền đạt sở thích và thị hiếu của bạn. Tác phẩm nghệ thuật có thể khơi dậy cuộc trò chuyện, cho dù chúng ở trong viện bảo tàng hay nhà riêng. Mọi người hình thành cộng đồng xung quanh niềm đam mê của họ đối với nghệ thuật, cho dù đó là thông qua các bảo tàng và phòng trưng bày, hay tạp chí và trang web. Mua tác phẩm hỗ trợ các nghệ sĩ và nghệ thuật.

Sau đó là các nhà sưu tập. Mọi người bắt đầu sưu tập đủ thứ – mô hình xe lửa, đĩa kỷ niệm, đĩa vinyl LP quý hiếm, kỷ vật thể thao – và, giống như những nhà sưu tập khác, những nhà sưu tập nghệ thuật say mê tìm cách săn lùng những mảnh hiếm đó.

Có lẽ hình thức sưu tập nghệ thuật dễ thấy nhất hiện nay và là thứ thúc đẩy nhiều cuộc thảo luận của công chúng về nghệ thuật, là tác phẩm được mua với giá hàng triệu đô la – các tác phẩm của Picasso và Damien Hirst được giới siêu giàu mua bán. Điều này vẫn mang tính xã hội: Cho dù họ đang tham gia các cuộc đấu giá của Sotheby hay bữa tối trong hội đồng bảo tàng, các nhà sưu tập nghệ thuật giàu có vẫn hòa nhập, gặp gỡ và nói chuyện xem ai đã mua cái gì.

Cuối cùng, tôi nghĩ rằng nhiều người mua nghệ thuật một cách nghiêm túc như một khoản đầu tư, hy vọng rằng nó sẽ tăng giá trị.

Nghệ thuật tiền điện tử có thực sự khác biệt như vậy không?

Nếu bạn nhìn vào lý do mọi người mua tác phẩm nghệ thuật, chỉ có một trong số đó – mua tác phẩm nghệ thuật cho ngôi nhà của bạn – liên quan đến công việc thể chất.

Mọi lý do khác để mua nghệ thuật mà tôi đã liệt kê đều có thể áp dụng cho nghệ thuật tiền điện tử.

Bạn có thể xây dựng thư viện ảo của riêng mình trực tuyến và chia sẻ nó với những người khác trực tuyến. Bạn có thể truyền đạt thị hiếu và sở thích của mình thông qua thư viện ảo của mình và hỗ trợ các nghệ sĩ bằng cách mua tác phẩm của họ. Bạn có thể tham gia vào một cộng đồng: Một số nghệ sĩ tiền điện tử, những người đã cảm thấy bị giới nghệ thuật chính thống loại trừ, cho biết họ đã tìm thấy nhiều hỗ trợ hơn trong cộng đồng tiền điện tử và hiện có thể kiếm sống bằng nghệ thuật.

Mặc dù đợt bán hàng lớn của Beeple đã gây được nhiều sự chú ý, nhưng hầu hết các vụ mua bán nghệ thuật tiền điện tử đều có giá cả phải chăng hơn nhiều, với hàng chục hoặc hàng trăm đô la. Điều này hỗ trợ một cộng đồng lớn hơn nhiều so với chỉ một vài nghệ sĩ được chọn. Và một số giá trị bán lại đã tăng lên.

Giá trị như một cấu trúc xã hội

Ngoài niềm vui thị giác của các đối tượng vật chất, gần như tất cả giá trị mà nghệ thuật mang lại, theo một cách nào đó, là một cấu trúc xã hội. Điều này không có nghĩa là nghệ thuật có thể thay thế cho nhau, hay ý nghĩa lịch sử và kỹ năng kỹ thuật của Rembrandt là tưởng tượng. Nó có nghĩa là giá trị chúng tôi đặt trên các thuộc tính này là một sự lựa chọn.

Khi ai đó trả 90 triệu USD cho một con vật bằng khí cầu bằng kim loại do Jeff Koons làm ra, thật khó để tin rằng tác phẩm có giá trị “nội tại” đến vậy. Ngay cả khi vật liệu và kỹ thuật thủ công khá tốt, chắc chắn vài triệu người trong số đó chỉ đơn giản là mua quyền nói “Tôi đã mua một chiếc Koons. Và tôi đã chi rất nhiều tiền cho nó ”. Nếu bạn chỉ muốn có một con vật bằng khí cầu được làm bằng kim loại một cách nghệ thuật, có nhiều cách rẻ hơn để mua một con.

Tiền Điện Tử Nghệ Thuật
‘Diễn viên hài’ của Maurizio Cattelan được trưng bày tại Art Basel Miami vào năm 2019.

Ngược lại, truyền thống nghệ thuật quan niệm từ lâu đã tách bản thân đối tượng ra khỏi giá trị của tác phẩm. Maurizio Cattelan đã bán một quả chuối dán tường với giá sáu con số, hai lần; giá trị của tác phẩm không nằm ở quả chuối hay trong cuộn băng keo, cũng không phải ở cách gắn kết cả hai, mà ở câu chuyện và kịch tính xung quanh tác phẩm. Một lần nữa, người mua không thực sự mua một quả chuối, họ mua quyền nói rằng họ “sở hữu” tác phẩm nghệ thuật này.

Tùy thuộc vào quan điểm của bạn, nghệ thuật tiền điện tử có thể là biểu hiện cuối cùng của nghệ thuật khái niệm tách biệt tác phẩm nghệ thuật khỏi bất kỳ đối tượng vật chất nào. Nó là khái niệm trừu tượng thuần túy, được áp dụng cho quyền sở hữu.

Mặt khác, nghệ thuật tiền điện tử có thể được coi là giảm nghệ thuật xuống hình thức mua và bán thuần túy nhất để tiêu dùng dễ thấy.

Trong cuốn tiểu thuyết châm biếm “ Homo Zapiens ” của Victor Pelevin , nhân vật chính đến thăm một triển lãm nghệ thuật, nơi chỉ có tên và giá bán của các tác phẩm. Khi anh ta nói rằng anh ta không hiểu – bản thân những bức tranh ở đâu? – rõ ràng đây không phải là vấn đề. Mua và bán quan trọng hơn nghệ thuật.

Câu chuyện này đã được châm biếm. Nhưng nghệ thuật tiền điện tử còn tiến thêm một bước nữa. Nếu quan điểm của quyền sở hữu là có thể nói rằng bạn sở hữu tác phẩm, tại sao phải bận tâm đến bất cứ thứ gì ngoài biên lai?

Sản xuất khan hiếm

Có vẻ như vẫn khó để quen với ý tưởng tiêu tiền cho những thứ không có gì hữu hình.

Có ai sẽ trả tiền cho các NFT nói rằng họ “sở hữu” Cầu Brooklyn hoặc toàn bộ Trái đất hoặc khái niệm về tình yêu không? Mọi người có thể tạo tất cả các NFT mà họ muốn về bất cứ thứ gì, lặp đi lặp lại. Tôi có thể tạo NFT của riêng mình tuyên bố rằng tôi sở hữu bức Mona Lisa và ghi lại nó vào blockchain, và không ai có thể ngăn cản tôi.

Tiền Điện Tử Nghệ Thuật - Tại Sao Mọi Người Lại Mua NFT

Nhưng tôi nghĩ rằng điều này không chính xác.

Trong nghệ thuật tiền điện tử, có một hợp đồng ngầm rằng những gì bạn đang mua là duy nhất. Nghệ sĩ chỉ tạo ra một trong số các mã thông báo này và quyền bạn nhận được khi mua tác phẩm nghệ thuật tiền điện tử là nói rằng bạn sở hữu tác phẩm đó. Không ai khác có thể. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng đây không phải là quyền hợp pháp, cũng như không có bất kỳ sự thực thi nào khác ngoài quyền lợi xã hội. Tuy nhiên, giá trị đến từ việc nghệ sĩ tạo ra sự khan hiếm.

Đây là điều tương tự đã xảy ra trong thế giới nghệ thuật kể từ khi các nhiếp ảnh gia và thợ in phải tìm cách bán tác phẩm của họ. Trong thế giới nhiếp ảnh, một bản in có số lượng hạn chế được coi là có giá trị hơn một bản in không giới hạn; càng ít bản in trong phiên bản, chúng càng có giá trị. Biết rằng bạn có một trong số ít bản in do chính nghệ sĩ thực hiện và ký tên mang lại cho bạn một kết nối cảm xúc với nghệ sĩ mà một bản in sản xuất hàng loạt không có.

Mối liên hệ này có thể còn yếu hơn trong nghệ thuật kỹ thuật số. Nhưng những gì bạn đang mua, một phần vẫn là mối liên hệ với nghệ sĩ. Các nghệ sĩ đôi khi công khai tweet lời cảm ơn của họ đối với những người bảo trợ nghệ thuật tiền điện tử của họ, điều này có thể củng cố mối liên hệ tình cảm này.

Một bong bóng chắc chắn sẽ vỡ?

Cá nhân tôi, tôi chỉ muốn mua tác phẩm nghệ thuật mà tôi có thể treo trên tường của mình, vì vậy tôi không có hứng thú với việc mua tác phẩm nghệ thuật tiền điện tử. Ngoài ra còn có các chi phí môi trường. Một số blockchain nhất định được sử dụng cho nghệ thuật tiền điện tử thực sự không tốt cho khí hậu, vì chúng yêu cầu tính toán tiêu tốn lượng năng lượng đáng kinh ngạc.

Điều đó nói lên rằng, nếu việc mua nó ngay bây giờ mang lại cho bạn niềm vui – và bạn thích chia sẻ những gì bạn đã mua và cộng đồng xung quanh nó và bạn đang sử dụng một blockchain thân thiện với môi trường hơn – thì điều đó thật tuyệt.

Tuy nhiên, nếu bạn mua nó để lấy phần thưởng trong tương lai, điều đó thật rủi ro. Mọi người sẽ quan tâm đến phòng trưng bày ảo cá nhân của bạn trong tương lai chứ? Bạn sẽ quan tâm chứ? Liệu nghệ thuật tiền điện tử có trở thành hiện thực trong một vài năm nữa không?

Là một khoản đầu tư, đối với tôi dường như không thể tưởng tượng được rằng giá cao hơn phản ánh giá trị thực, nghĩa là những tác phẩm này có giá trị bán lại cao hơn trong dài hạn. Như trong thế giới nghệ thuật truyền thống, có rất nhiều tác phẩm được bán hơn bao giờ hết có thể được coi là quan trọng trong thời đại của một thế hệ.

Và, trong thế giới tiền điện tử, chúng ta đang thấy giá cả biến động mạnh, sự quan tâm đột ngột và số tiền khổng lồ được trả cho những thứ mà bề ngoài dường như không có một chút giá trị nào, chẳng hạn như USD 2,5 triệu giá thầu để “sở hữu” dòng tweet đầu tiên của Jack Dorsey hoặc thậm chí giá thầu 1.000 đô la Mỹ cho một bức ảnh của một bức thư ngừng hoạt động về NFT.

Phần lớn năng lượng này dường như được thúc đẩy bởi đầu cơ giá cả. Cũng cần lưu ý rằng người chiến thắng trong cuộc đấu giá Beeple dường như được đầu tư rất nhiều vào sự thành công của nghệ thuật tiền điện tử . Các loại tiền điện tử thúc đẩy nghệ thuật tiền điện tử thường được coi là có tính đầu cơ cao.

Tôi không nghi ngờ gì rằng, ngay bây giờ, có một bong bóng NFT lớn.

Trước đây đã có rất nhiều bong bóng – hoa tulip , thẻ bóng chày , Beanie Babies – những vật thể bay khỏi kệ một năm và sau đó chất thành đống trong các bãi chôn lấp. Và, trong một bong bóng, một vài người chiến thắng gây tiếng vang lớn trở nên giàu có, trong khi rất nhiều người khác mất trắng. Ngay cả khi nghệ thuật tiền điện tử tồn tại lâu dài, có thể nghệ sĩ hoặc nền tảng cụ thể mà bạn đang mua sẽ không phổ biến trong tương lai.

Bỏ qua cảm xúc của tôi về nghệ thuật tiền điện tử, tôi tin rằng về cơ bản, nghệ thuật là một hoạt động xã hội. Đời sống xã hội của chúng ta càng trực tuyến, thì việc một số người có các bộ sưu tập nghệ thuật của họ trực tuyến cũng có ý nghĩa – cho dù có liên quan đến blockchain hay không.


Tìm Hiểu Thêm

Bantintaichinh24h

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 10 Crypto Currency

Chương Trình Bonus 1% Tài Khoản Cho Lần Nạp Đầu Tiên

Vay nhanh với Vietcombank