Tài chính phi tập trung (DeFi) thường được mô tả là một phong trào có thể lật đổ các ngân hàng truyền thống một lần và mãi mãi – loại bỏ các trung gian và mang lại cho người tiêu dùng mức độ tự do và lựa chọn mà họ có thể không quen.

Nhưng có một câu chuyện khác, một câu chuyện không gây khó khăn cho DeFi so với các ngân hàng. Điều gì sẽ xảy ra nếu các giao thức đổi mới này có thể giúp cung cấp sự hiện đại hóa rất cần thiết cho các tổ chức tài chính lỗi thời… cho phép họ cung cấp các mức dịch vụ tốt hơn theo cách tiết kiệm chi phí hơn nhiều?

Ngay cả trước khi tài sản kỹ thuật số bùng nổ, nhiều ngân hàng đã phải vật lộn để thích ứng với sự chuyển đổi đột ngột, quy mô lớn sang ngân hàng trực tuyến và di động. Những người cho vay đã tồn tại hàng trăm năm đột nhiên phải đầu tư hàng triệu đô la vào các trang web và ứng dụng linh hoạt cho phép khách hàng truy cập số dư ngân hàng khi đang di chuyển.

Tuy nhiên, đồng thời, hầu hết các thương hiệu cảm thấy có nghĩa vụ duy trì mạng lưới chi nhánh rộng khắp của họ để đảm bảo rằng những khách hàng cũ hơn hoặc ít hiểu biết hơn về công nghệ không bị bỏ lại phía sau.

Trong thập kỷ qua, việc đóng cửa ngân hàng đã tăng nhanh. Tại Mỹ, số liệu của Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang cho thấy 4.500 chi nhánh đã đóng cửa hoạt động tốt kể từ năm 2010 – xấp xỉ 6% tổng số.

Thậm chí còn có nhiều vụ đóng cửa hơn ở Anh Từ năm 2012 đến năm 2019, số lượng ngân hàng trên các con phố cao đã giảm 22%. Với số lượng lớn sử dụng ngân hàng kỹ thuật số (một số không cần thiết vì chi nhánh gần nhất của họ quá xa), nó đã trở nên không bền vững về mặt tài chính đối với tất cả các địa điểm này khi vẫn mở.

Ngay cả khi người tiêu dùng chấp nhận rằng họ sẽ phải làm gì mà không có khuôn mặt thân thiện sau một ki-ốt, thì sự biến mất của ngân hàng vật lý cũng có khả năng khiến họ bị thiệt hại về túi tiền. Việc đóng cửa các chi nhánh còn do số lượng máy rút tiền miễn phí sử dụng tại các thị trấn và thành phố trên toàn thế giới giảm mạnh.

Đặc biệt là ở các khu vực nông thôn, điều này có nghĩa là nhiều người có ít lựa chọn ngoài việc sử dụng các máy ATM nằm ngoài mạng lưới ngân hàng của họ – và trung bình, chi phí này là 4,64 đô la cho mỗi giao dịch vào năm 2020. Đối với những người chỉ cần rút 100 đô la, điều này có thể đặc biệt nghiêm trọng .

Tình trạng khan hiếm máy rút tiền đã trở nên nghiêm trọng đến mức, ở một phần của New Zealand, chỉ có một máy ATM trong 418 km ngăn cách các cộng đồng nông thôn của Wanaka và Hokitika. Chúc may mắn nếu bạn hết xăng và cây xăng không nhận thẻ. Vương quốc Anh cũng đang xem xét liệu họ có nên buộc các nhà bán lẻ cung cấp hoàn tiền cho tất cả người tiêu dùng hay không – bất kể họ có mua hàng hay không.

DeFi có thể giúp gì?

Với chi phí đáng kinh ngạc liên quan đến việc sử dụng máy rút tiền tư nhân, không có gì ngạc nhiên khi DeFi có thể cung cấp một giải pháp thay thế bắt buộc cho những người tiêu dùng muốn mức phí thấp hơn. Mặc dù các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum đã khiến phí giao dịch tăng đột biến lên gần 15 đô la vào đầu tháng 9, nhưng một loạt các blockchain và mạng thanh toán trong ngành có thể giúp giảm các chi phí này.

Với một số nền tảng cho phép chuyển khoản được thực hiện với giá rất nhỏ, các ngân hàng đang bắt đầu ngồi lên và nhận ra rằng họ cần trở nên cạnh tranh hơn… hoặc có nguy cơ trở nên không phù hợp trong bối cảnh phát triển nhanh chóng.

Lấy một vài điều trong cuốn sách của DeFi cũng có thể giúp lĩnh vực này vượt qua những trục trặc kỹ thuật lặp đi lặp lại không thể chấp nhận được trong kỷ nguyên số. Dường như hàng tuần, có những tiêu đề mới về các ứng dụng ngân hàng bị ngừng hoạt động trên diện rộng – thường là vào ngày lãnh lương – khiến người tiêu dùng bị khóa tài khoản và một số phát hiện thẻ của họ đã bị từ chối trong siêu thị vì họ chưa được thanh toán.

Sự cố ngừng hoạt động của chuỗi khối hiếm hơn nhiều do bản chất phi tập trung của chúng – và khi một vấn đề phát sinh, nó thường do một sàn giao dịch tập trung thay vì bản thân công nghệ. (Tất nhiên, sự cố ngừng hoạt động không phải là không thể. Vào ngày 12 tháng 11, Ethereum đã bị gián đoạn do những bất thường trên các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Infura và Blockchair.)

Những lợi thế mà DeFi có thể cung cấp không kết thúc ở đây. Số liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy ngân hàng là con đường chuyển tiền đắt nhất ở các nước có thu nhập thấp và trung bình – lấy đi một phần đáng kể thu nhập của những người cần tiền nhất.

Để thêm phần xúc phạm cho thương tích, các hệ thống cổ xưa thường có nghĩa là có sự chậm trễ lâu dài đối với các khoản thanh toán và có thể mất vài ngày trước khi chuyển khoản quốc tế được hoàn tất. DeFi có thể giúp giảm những chi phí này và thậm chí loại bỏ chúng hoàn toàn, đồng thời chuyển tiền từ A sang B trong vài giây.

DeFi, ít nhất là bây giờ, cũng có ưu thế hơn khi nói đến lãi suất. Tỷ lệ tiết kiệm do nhiều tổ chức tài chính đưa ra đã bị ảnh hưởng – và ở một số quốc gia, 1% là một thỏa thuận tốt ngay bây giờ. Tính chất ngang hàng của các giao thức này cũng giúp người đi vay dễ dàng tiếp cận tín dụng hơn, trong khi các ngân hàng có thể nổi tiếng là kén chọn đối tượng mà họ cho vào sổ sách của mình.

Những lợi ích cho ngân hàng

Bây giờ bạn có thể tự hỏi… với tất cả những khoản phí cao này, liệu các ngân hàng có muốn tăng lợi nhuận không?

Không phải như vậy, theo  Cryptoenter . Nền tảng cơ sở hạ tầng blockchain cho biết họ không quan tâm đến việc cạnh tranh với các công ty đã tồn tại trên thị trường tài chính. Thay vào đó, ưu tiên hàng đầu của nó là giúp các ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền fiat và tiền điện tử trong thời gian thực và xóa ranh giới giữa hai thế giới, thông qua công nghệ có thể được tích hợp vào các hệ thống hiện có.

Các hệ thống CNTT được thiết kế tốt, tập trung vào fiat có thể chỉ rẻ hơn từ 30% đến 50% so với các hoạt động truyền thống, nhưng ngược lại, Cryptoenter cho biết chi phí cho cơ sở hạ tầng của nó là “hầu như không đáng kể”. Với cách ngày càng nhiều ngân hàng bắt đầu khám phá blockchain lần đầu tiên, điều này có thể giúp loại bỏ chi phí cao khi tham gia thị trường.

Mục tiêu của công ty là cung cấp các dịch vụ DeFi với mức độ tin cậy tương tự như ngân hàng – cho phép các ngân hàng tiếp cận các công cụ tài chính mới mà không mất quyền kiểm soát đối với tính thanh khoản. Theo Cryptoenter, công nghệ của họ có thể cung cấp dịch vụ ngân hàng không chi nhánh thông qua mạng lưới các cửa hàng bán lẻ được kết nối, mang lại phạm vi phủ sóng rộng hơn ở các khu vực khó tiếp cận.

Chuyển tiền có giá trị bất kỳ có thể được chuyển với chi phí tối đa là 1 đô la và các thử nghiệm về cơ sở hạ tầng của nó cho thấy nó có khả năng xử lý hơn 1.000 giao dịch mỗi giây – nhiều hơn nếu các khu vực và quốc gia được phân đoạn thành các mạng blockchain riêng biệt.

Nền tảng này cũng cung cấp các dịch vụ mở rộng thị trường, giúp khuyến khích đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tiền điện tử đồng thời cung cấp cho những người ủng hộ sự đảm bảo rằng sản phẩm sẽ được phát hành đúng thời hạn. Các hạn chế nghiêm ngặt cũng được đặt ra về cách sử dụng tiền của nhà đầu tư và người nhận có nghĩa vụ cung cấp thông tin cập nhật thường xuyên về cách các dự án đang tiến triển cho cộng đồng.

Cốt lõi của Cryptoenter là Hyperledger Fabric, một blockchain đã bao gồm IBM, Intel và các tổ chức tài chính lớn như JPMorgan, Visa, Swift và Ngân hàng Anh trong số các thành viên của nó.

Cryptoenter

“Các ngân hàng cần ứng phó với những thách thức hiện đại và chuyển đổi phạm vi dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Tài chính phi tập trung sẽ mở rộng chức năng cung cấp cho khách hàng, do đó tăng lòng trung thành và người dùng cuối. Với DeFi, các ngân hàng có thể chuyển sang cấp độ dịch vụ tài chính tiếp theo mà không làm mất khách hàng, ”Pavel Lvov, Giám đốc điều hành của Cryptoenter.

Khi các quốc gia trên thế giới khám phá các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương mạnh mẽ hơn nhiều, các tài sản bao gồm tiền điện tử sẽ chỉ trở thành một phần quan trọng hơn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bây giờ, quả bóng đang ở trong khu vực ngân hàng – và họ có cơ hội đi trước đường cong bằng cách đón nhận công nghệ này sớm.


Tìm Hiểu Thêm

By: bantintaichinh24h