Một cựu giám đốc điều hành chứng khoán của Goldman Sachs đã thu hút một  phản ứng mạnh mẽ trên Twitter sau khi đề xuất Tesla nên bán Bitcoin của mình và mua lại cổ phiếu của công ty.

Giá cổ phiếu TSLA đã giảm 28% từ 863,42 đô la xuống 621,44 đô la, kể từ khi có tin tức vào ngày 8 tháng 2 rằng Tesla đã mua lại BTC trị giá 1,5 tỷ đô la.

Cổ phiếu của MicroStrategy thậm chí còn tồi tệ hơn trong ngắn hạn. Công ty, do nhà đầu tư Bitcoin Michael Saylor đứng đầu và vừa hoàn thành thương vụ mua lại BTC mới nhất trị giá 15 triệu đô la vào ngày 3 tháng 3, hiện đã giảm 50% so với mức cao nhất mọi thời đại là 1,315 đô la kể từ ngày 9 tháng 2.

Thảm họa thị phần của Tesla có thể do một số yếu tố. Vào đầu tháng 2, có thông tin cho rằng Tesla đã bị chính phủ Trung Quốc khiển trách về các vấn đề kiểm soát chất lượng sau khi nhận được khiếu nại của người tiêu dùng. Thị trường chứng khoán rộng hơn cũng đã trải qua nhiều biến động, với chỉ số S&P 500 giảm 4,1% trong 30 ngày qua.

Nhưng dòng tweet từ nhà phân tích lâu năm của Tesla, Gary Black, người có nhiều thập kỷ kinh nghiệm quản lý tài chính, đã làm dấy lên một cuộc tranh luận về việc liệu việc Tesla mua 1,5 tỷ USD bằng Bitcoin vào tháng trước có mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư hay không.

Tesla mua 1,5 tỷ USD bằng Bitcoin

“Tôi không muốn họ mua cổ phiếu trở lại,”  nói  Twitter sử dụng Techgnostik. “Tôi muốn họ đầu tư vào tăng trưởng và kiếm thêm một tỷ USD từ vị trí BTC của họ.”

Black phản đối bằng cách đề xuất TSLA cũng sẽ thu hút nhiều nhà quản lý quỹ hơn với chương trình mua lại cổ phiếu, coi nó có giá trị lớn hơn đối với nhà đầu tư so với việc mua BTC “với tiền mặt dư thừa”.

Một số người dùng trên Twitter đã đồng ý rằng việc mua lại cổ phiếu dường như là cách sử dụng tiền thích hợp hơn, trong khi những người khác cảm thấy quá chú ý đến những gì Tesla đã làm với 8% dự trữ tiền mặt của họ.

Không dễ để xác định tác động của việc mua Bitcoin đối với lợi nhuận của công ty. Trong khi giá cổ phiếu của MicroStrategy đã giảm một nửa trong một tháng, cổ phiếu của MSTR vẫn tăng 340%, (từ 146,63 đô la lên 645,66 đô la), kể từ khi công ty thông báo mua lần đầu tiên 21.454 BTC vào ngày 11 tháng 8 năm 2020. Giá BTC hiện đang tăng 310% so với cùng ngày.


Tìm Hiểu Thêm

Bantintaichinh24h