1 Số Những Bài Báo Kinh Tế Mà Biden Cần Nêu Lên

26/11/2020 21:20 Thế giới

Với Janet Yellen phù hợp với vị trí Bộ trưởng Ngân khố, Tổng thống đắc cử Joe Biden giờ phải thành lập một nhóm kinh tế thực hành.

Với Yellen trong hàng ngũ lãnh đạo Kho bạc, đây là các bài đăng kinh tế khác mà nhóm chuyển đổi Biden có thể nêu tên vào tuần tới. Ông sẽ chọn các nhà kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp cho Bộ Thương mại, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và Hội đồng Kinh tế Quốc gia.

Dù Biden lựa chọn ai đi chăng nữa, thì nền kinh tế Mỹ bấp bênh và đầy biến động sẽ buộc các quan chức phải bắt đầu hoạt động. Mặc dù GDP của Mỹ đã phục hồi một phần, nhưng vẫn nhỏ hơn khoảng 3,5% so với cuối năm 2019 với các trường hợp Covid-19 lập kỷ lục.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ và cựu Phó Tổng thống Joe Biden tham dự một sự kiện vận động nhằm mở cửa trở lại nền kinh tế Hoa Kỳ trong đại dịch coronavirus (COVID-19) ở Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ, ngày 11 tháng 6 năm 2020.
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ và cựu Phó Tổng thống Joe Biden tham dự một sự kiện vận động nhằm mở cửa trở lại nền kinh tế Hoa Kỳ trong đại dịch coronavirus (COVID-19) ở Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ, ngày 11 tháng 6 năm 2020.

Với việc Janet Yellen phù hợp với vị trí Bộ trưởng Tài chính, Tổng thống đắc cử Joe Biden giờ đây phải hoàn thành một nhóm kinh tế thực hành được giao với nhiệm vụ mong manh nhưng vô cùng to lớn là điều dưỡng nền kinh tế Mỹ trở lại bình thường.

Trong những tuần tới, tổng thống đắc cử sẽ đề cử một loạt các nhà kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp để lãnh đạo Bộ Thương mại, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và Hội đồng Kinh tế Quốc gia.

Ông sẽ chỉ định người kế nhiệm Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Kevin Hassett và Giám đốc Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng Kathy Kraninger.

Một quan chức của nhóm chuyển tiếp Biden cho biết hôm thứ Tư rằng tổng thống đắc cử sẽ nêu tên những người được đề cử cho các vị trí kinh tế quan trọng vào ngày 2 tháng 12.

Các vị trí trống quan trọng cũng vẫn còn trong ban thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang sau khi Thượng viện không xác nhận Tổng thống Donald Trump về một số ứng cử viên gần đây bao gồm Judy Shelton. Nhiệm kỳ chủ tịch Fed của Jerome Powell sẽ hết hạn vào năm 2022, một tương lai mở cửa cho chính quyền Biden có thể sẽ nhanh chóng được lấp đầy.

Biden đã chọn Yellen, người đã làm nên lịch sử vào năm 2014 với tư cách là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Fed, làm Bộ trưởng Tài chính của ông, những người quen thuộc với nhóm chuyển đổi đã xác nhận hôm thứ Hai. Nếu được xác nhận, Yellen cũng sẽ là người phụ nữ đầu tiên của quốc gia giữ chức vụ Bộ trưởng Ngân khố.

Nhà phân tích Ed Mills của Raymond James viết: “Việc Yellen được lựa chọn làm ứng cử viên Tổng thống đắc cử của Biden cho thấy sự tập trung tổng thể vào sự phục hồi kinh tế so với chính sách điều tiết và là điều tích cực đối với thị trường và nền kinh tế nói chung.

Ông nói thêm: “Sự tập trung được báo hiệu của lựa chọn là phục hồi kinh tế làm cho hỗ trợ tài chính tăng dần vào năm 2021. “So sánh, Yellen sẽ là một tiếng nói hiệu quả hơn để hỗ trợ tài chính mở rộng hơn so với các ứng cử viên khác, những người có thể được coi là đảng phái hơn.”

Nhưng dù ai chọn Biden, một nền kinh tế Hoa Kỳ bấp bênh và đầy biến động sẽ buộc các quan chức phải bắt đầu hoạt động với một cách tiếp cận khẩn cấp, có liên quan.

Nhà phân tích Ed Mills của Raymond James nói về biden

Nền kinh tế Mỹ đã trải qua một trong những cuộc suy thoái mạnh nhất, ngắn nhất vào đầu năm 2020, khi một số bang đóng cửa hoặc ngăn chặn hoạt động kinh doanh không cần thiết để giúp làm chậm sự lây lan của Covid-19 .

Tổng sản phẩm quốc nội – giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trên toàn nền kinh tế – giảm hơn 30% tính theo năm trong quý II. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 14,7%. Và hàng chục triệu công nhân Mỹ lần đầu tiên nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Mặc dù sản lượng đã phục hồi một phần kể từ đó, nền kinh tế Mỹ vẫn nhỏ hơn khoảng 3,5% so với cuối năm 2019 và phía trước dự kiến ​​sẽ là một trận chiến mùa đông khó khăn chống lại virus coronavirus.

Bản thân Biden đã vận động cho gói kích thích trị giá 2,2 nghìn tỷ USD của đảng Dân chủ Hạ viện để phục hồi nền kinh tế. Nhưng với việc các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện tập trung nhiều hơn vào thâm hụt ngân sách và viện trợ có mục tiêu hơn, các nhà kinh tế quản lý có thể phải tìm cách khác để hỗ trợ thương mại Mỹ sau kỳ nghỉ lễ.

Buôn bán

Với đa số hạn chế trong cả hai viện quốc hội, Nathan Sheets, nhà kinh tế trưởng tại PGIM Fixed Income và một cựu quan chức Bộ Tài chính, tin rằng lựa chọn của Biden cuối cùng có thể có tác động tức thì nhất đối với người Mỹ hàng ngày.

Sheets, người từng là thư ký Bộ Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế dưới thời chính quyền Obama, nói với CNBC rằng tổng thống có nhiều thời gian hơn trong việc quản lý các mối quan hệ thương mại so với việc thay đổi mã số thuế mà Quốc hội phải ban hành.

“USTR nổi bật như một bài báo kinh tế nơi các vấn đề cần được xem xét – và các cơ hội – đặc biệt lớn,” Sheets viết trong một email.

“Người đứng đầu USTR sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc xác định quan điểm của Chính quyền về một loạt các vấn đề chính sách thương mại và ngoài ra, đàm phán về các kết quả mong muốn với các đối tác ở nước ngoài,” ông nói thêm. “Những vấn đề này bao gồm cải cách WTO, các chi tiết cụ thể của chính sách mới của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc và xác định vai trò thích hợp của thuế quan trong bộ công cụ chính sách”.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He tại Nhà khách Bang Diaoyutai ở Bắc Kinh vào ngày 15 tháng 2 năm 2019
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He tại Nhà khách Bang Diaoyutai ở Bắc Kinh vào ngày 15 tháng 2 năm 2019

Mặc dù còn rất ít thông tin về người mà Biden sẽ chọn lãnh đạo Hoa Kỳ trong các cuộc thảo luận thương mại, nhưng nhận xét của tổng thống đắc cử và được đề cử trong Nội các vào thứ Ba có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về một cách tiếp cận đa phương hơn, dựa trên đồng minh trước mắt.

“Tôi tin rằng Mỹ mạnh nhất khi chúng tôi làm việc với các đồng minh của mình”, Biden nói trên Twitter. “Đó là cách chúng tôi giữ cho đất nước này an toàn, chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, kiểm soát đại dịch này, đối phó với khủng hoảng khí hậu, và hơn thế nữa”.

Antony Blinken, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp và là sự lựa chọn của Biden cho vị trí ngoại trưởng, nhắc lại cuộc bầu cử tổng thống vào cuối ngày thứ Ba.

Blinken nói: “Hầu hết các vấn đề của thế giới không liên quan đến chúng ta, ngay cả khi chúng ảnh hưởng đến chúng ta. “Chúng tôi cần hợp tác với những người khác.

Biden sẽ kế thừa chính sách thương mại của Mỹ được đánh dấu bằng một loạt các loại thuế từ thời Trump đối với hàng nhập khẩu toàn cầu: nhôm và thép từ hầu hết thế giới, ô liu, rượu và pho mát từ châu Âu, và gần 75% mọi thứ mà Mỹ mua từ Trung Quốc. .

(LR) Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Tony Blinken, Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice và Ngoại trưởng John Kerry lắng nghe Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki phát biểu trước các phóng viên tại Ov
(LR) Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Tony Blinken, Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice và Ngoại trưởng John Kerry lắng nghe Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki phát biểu trước các phóng viên trong Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng tại Washington, ngày 1 tháng 11 năm 2013.

Đại diện thương mại Lighthizer cũng đã giám sát sự hiện diện chống đối nhiều hơn của Hoa Kỳ tại Tổ chức Thương mại Thế giới ở Geneva, thay vào đó chọn các hiệp định song phương thay vì đàm phán thông qua các cơ quan đa phương.

Trong khi Biden chưa cho biết liệu ông sẽ loại bỏ một số hay tất cả các loại thuế quan hiện có, cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa có thể gây áp lực cho tổng thống sắp tới sử dụng các khoản thuế hoặc việc loại bỏ chúng như một lợi thế chiến lược.

Đảng Cộng hòa, không còn là những người giao dịch tự do của những năm trước, có thể sẽ thu hút được sự ủng hộ từ Đảng Dân chủ trong việc vận động hành lang chống lại các mối quan hệ thương mại toàn cầu, không được kiểm soát.

Hội đồng cố vấn

Ngoài việc chọn một đại diện thương mại, Biden và nhóm chuyển đổi của ông sẽ cần phải có hai cơ quan tư vấn: Hội đồng Kinh tế Quốc gia và Hội đồng Cố vấn Kinh tế.

Đôi khi bị nhầm lẫn với nhau, NEC và CEA phục vụ các chức năng tương tự nhưng khác biệt cho một tổng thống đương nhiệm.

NEC, hiện do Larry Kudlow chỉ đạo, được thành lập vào năm 1993 bởi Tổng thống Bill Clinton khi đó để tập hợp một nhóm lớn các cơ quan và trưởng bộ phận để điều phối chính sách kinh tế.

Hội đồng này, mà các nhà lãnh đạo tiền nhiệm bao gồm Gary Cohn, Lawrence Summers và Gene Sperling, thường được coi là nhóm cố vấn kinh tế cốt lõi của tổng thống. Nó được coi là “phòng chiến tranh” cho chính sách kinh tế và tìm cách đồng bộ các ưu tiên trong chính phủ.

President Donald Trump praises departing economic adviser Gary Cohn (L) during a Cabinet meeting at the White House, Washington, March 8, 2018.
Tổng thống Donald Trump ca ngợi cố vấn kinh tế rời đi Gary Cohn (L) trong cuộc họp Nội các tại Nhà Trắng, Washington, ngày 8 tháng 3 năm 2018.

Do các thành viên của hội đồng không yêu cầu sự chấp thuận của quốc hội, NEC có thể được biên chế với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và những người thân tín khác trong ngành.

“Người đứng đầu NEC có lẽ là cố vấn thân cận nhất của Tổng thống biden về các vấn đề kinh tế – người luôn có mặt trong phòng khi các cuộc thảo luận quan trọng xảy ra và đưa ra quyết định,” PGIM’s Sheets viết.

“Đối với Trump, Gary Cohn và Larry Kudlow là những cố vấn bí mật – chia sẻ quan điểm của họ đằng sau cánh cửa đóng kín – nhưng cũng thường xuyên lên tiếng trên các phương tiện truyền thông giải thích các chính sách của Chính quyền,” ông nói thêm. “Ở một số cơ quan hành chính khác, người đứng đầu NEC đã hoạt động nhiều hơn như một bộ phận tiền vệ hậu trường điều phối các vị trí điều phối giữa các cơ quan và đưa ra các khuyến nghị cho Tổng thống.”

Ngược lại, Hội đồng Cố vấn Kinh tế thường là một nhóm chuyên gia nhỏ hơn, những người đưa ra lời khuyên cho tổng thống và các hướng khả thi cho chính sách kinh tế trong bối cảnh gần với một nhóm tư vấn. Lời khuyên của họ có xu hướng mang tính học thuật hơn và đưa ra các mục tiêu của Nhà Trắng để xem xét và mạo hiểm.

Các ứng cử viên tiềm năng cho các hội đồng này rất nhiều và bao gồm một số cố vấn kinh tế bên ngoài của ứng cử viên Biden khi đó bao gồm nhà kinh tế lao động Jared Bernstein, chuyên gia chính sách thuế Ben Harris và học giả về công bằng Heather Boushey.

Tờ American Prospect đưa tin hôm thứ Ba rằng giám đốc điều hành Brian Deese của BlackRock cũng đang được NEC xem xét.

Dự trữ Liên bang

Chính quyền Biden sẽ có rất nhiều cơ hội để đề cử các ứng cử viên vào ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

Fed, ở giữa một trong những chiến dịch mua và cho vay tài sản lớn nhất từ ​​trước đến nay, chịu trách nhiệm thiết lập chính sách lãi suất và tiền tệ. Trong thời gian bình thường, các quan chức sẽ tăng hoặc giảm chi phí đi vay để hạ nhiệt hoặc thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

Nhưng trong các trường hợp khẩn cấp bao gồm cả cuộc suy thoái Covid-19, Biden và Quốc hội có thể cho phép Fed triển khai các công cụ đặc biệt để ổn định thị trường, cung cấp thanh khoản cho các công ty đang gặp khó khăn và mở rộng danh mục chứng khoán khổng lồ của mình.

Giải thưởng lớn nhất dành cho chính quyền Biden sẽ đến vào năm 2022, khi nhiệm kỳ 4 năm của Powell kết thúc.

Mặc dù Đảng Dân chủ và nhóm của ông không chỉ trích các động thái chính sách của Đảng Cộng hòa Powell (người đã khuyến khích Quốc hội hỗ trợ nhiều hơn về tài chính), Biden có thể chọn đề cử một nhà kinh tế có tiền sử lo ngại về bất bình đẳng thu nhập.

President and Chief Executive Officer of the Federal Reserve Bank of Atlanta Raphael W. Bostic speaks at a European Financial Forum event in Dublin, Ireland February 13, 2019.
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta Raphael W. Bostic phát biểu tại sự kiện Diễn đàn Tài chính Châu Âu ở Dublin, Ireland ngày 13 tháng 2 năm 2019.

Lael Brainard, thành viên hiện tại của Hội đồng thống đốc Fed, được nhiều người coi là người thừa kế tự tin cho vai trò này và đã nói với bạn bè rằng cô ấy sẽ hoan nghênh việc thăng chức. Nhóm Biden đã có lúc cân nhắc Brainard cho vị trí Bộ trưởng Ngân khố trước khi được cho là đã chọn Yellen.

Bất kể vị trí chủ tịch, vẫn còn hai vị trí trống trong hội đồng quản trị của Fed cuối cùng sẽ cần được lấp đầy. Trump đã chính thức hoặc không chính thức đề cử một số ứng cử viên vào các vị trí mở, bao gồm Shelton, Steve Moore và Herman Cain, những người đã qua đời vào đầu năm nay.

Vì những lý do khác nhau, không có lựa chọn Fed nào gần đây của Trump đã được Thượng viện xác nhận.

Các ứng cử viên tiềm năng của Biden có thể bao gồm nhà kinh tế học Bernstein cũng như Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic.

Bostic, một nhà kinh tế có công việc tập trung vào sự chênh lệch chủng tộc và khả năng tiếp cận vốn, đã giúp thúc đẩy các cuộc thảo luận đó với tư cách là tổng thống Da đen đầu tiên lãnh đạo một trong 12 ngân hàng dự trữ khu vực của Fed.


Tìm Hiểu Thêm

By: bantintaichinh24h

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 10 Crypto Currency

Chương Trình Bonus 1% Tài Khoản Cho Lần Nạp Đầu Tiên

Vay nhanh với Vietcombank