Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Hoa Kỳ, đã hoạt động với niêm yết trực tiếp trên Nasdaq, vào một ngày khi bitcoin tăng lên mức cao nhất mọi thời đại.

Cổ phiếu dao động trong những giờ đầu tiên hoặc giao dịch, bắt đầu ở mức 381 đô la và ban đầu nhảy lên trên 400 đô la nhưng giảm vào thời điểm báo chí xuống còn khoảng 378 đô la.

James Angel, giáo sư tài chính tại Đại học Georgetown chuyên về cấu trúc thị trường tài chính cho biết: “Giá COIN sẽ rất biến động. “Chúng tôi có thể mong đợi nó sẽ biến động cùng với giá của tiền điện tử. Các nhà đầu tư nên thắt dây an toàn và mong đợi một chuyến đi thú vị ”.

Các nhà phân tích, nhà giao dịch và nhà kinh tế đã mô tả việc bán cổ phiếu là một cột mốc quan trọng đối với tiền điện tử, với sàn giao dịch lớn nhất của Hoa Kỳ hiện đang tiếp xúc với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán chính thống. Sự kiện này cũng được coi là chất xúc tác có thể thúc đẩy việc áp dụng tài sản kỹ thuật số.

Hunter Merghart, người đứng đầu sàn giao dịch tiền điện tử đối thủ Bitstamp của Hoa Kỳ cho biết: “Đây là một thời điểm quan trọng đối với ngành tài sản kỹ thuật số, vì nó biểu thị một thời điểm đáng tin cậy lớn hơn đối với một thị trường đang trưởng thành nhanh chóng.

Dựa trên giá giao dịch mới nhất, Coinbase sẽ có vốn hóa thị trường là 76 tỷ đô la, dựa trên số lượng cổ phiếu lưu hành là 199,2 triệu. Con số sẽ là 99 tỷ đô la nếu sử dụng tổng số cổ phiếu được pha loãng hoàn toàn là 261,3 triệu.

Giá giao dịch ban đầu cao hơn 52% so với giá tham chiếu 250 USD / cổ phiếu được Nasdaq công bố vào cuối ngày thứ Ba. Nhưng nó thấp hơn nhiều so với một số mục tiêu giá được các nhà phân tích chứng khoán đưa ra gần đây, với một số ước tính có thể lên tới 600 đô la một cổ phiếu.

Một ngôi nhà trên Nasdaq

Coinbase, không có trụ sở chính thức, đã chọn tránh phát hành lần đầu ra công chúng và thay vào đó niêm yết trực tiếp cổ phiếu của mình trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq, mà không dựa vào các ngân hàng đầu tư ở Phố Wall đóng vai trò bảo lãnh để định giá.

Sàn tiền ảo Coinbase nhắm tới IPO 100 tỷ USD trong tuần này

“Lý do chúng tôi thực hiện một danh sách trực tiếp là nó sẽ thu hút tất cả những người tham gia thị trường,” Giám đốc tài chính Coinbase Alesia Haas nói với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi không phân bổ cổ phần chỉ cho 10 tổ chức. Đây sẽ là một khám phá giá sâu và mạnh mẽ. Và chúng tôi rất vui khi thấy thị trường đó kết thúc ở đâu. ”

Giá bitcoin, loại tiền điện tử lớn nhất theo giá trị thị trường, đã tăng vọt vào thứ Tư lên mức cao nhất mọi thời đại mới trên 64.000 đô la, quay trở lại khoảng 63.500 đô la tính đến thời điểm báo chí. Ether, tiền điện tử gốc của chuỗi khối Ethereum và là đồng tiền lớn thứ hai, cũng tăng lên mức giá kỷ lục khoảng 2.400 đô la.

Campbell Harvey, giáo sư kinh doanh quốc tế tại Đại học Duke cho biết: “Niêm yết COIN là sự xác nhận của luận điểm đầu tư rằng tiền điện tử không còn là một thị trường ngách nữa”. “Đó là một thị trường chính thống mới.”

Ngay cả các đối thủ cạnh tranh của Coinbase cũng đang vào cuộc: Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã thông báo hôm thứ Tư rằng họ sẽ  niêm yết một mã thông báo kỹ thuật số được hỗ trợ bởi cổ phiếu Coinbase.

“Coinbase có giá trị khan hiếm khổng lồ, như một biểu hiện độc nhất vô nhị, thuần túy của xu hướng tiền điện tử thế tục”, Lisa Ellis, nhà phân tích của công ty môi giới MoffettNathanson, đã viết hôm thứ Ba trong một báo cáo khuyến nghị “mua” cổ phiếu COIN , với mục tiêu giá một năm là 600 đô la một cổ phiếu. “Chúng tôi đang lạc quan về công nghệ tiền điện tử. Tuy vẫn còn non trẻ, nhưng chúng tôi tin rằng đây là một trong những đổi mới công nghệ đột phá nhất trong nhiều thập kỷ ”.

Coinbase đã liên tục tạo ra các hồ sơ tài trợ vốn đầu tư mạo hiểm mới bằng tiền điện tử, vì vậy có thể thấy rằng sàn giao dịch sẽ tiến lên với việc  niêm yết trực tiếp đầu tiên  trong không gian.

Chào sàn, cổ phiếu của Coinbase vượt xa giá tham chiếu

Triển vọng tăng trưởng của công ty đã trở thành chủ đề của rất nhiều  nhà phân tích suy đoán  sau khi báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên kém cỏi   vào tuần trước cho thấy khả năng sinh lời của công ty cũng như sự biến động của mô hình kinh doanh.

Sàn giao dịch báo cáo doanh thu 1,8 tỷ đô la trong quý (so với 1,27 tỷ đô la cho cả năm 2020). Coinbase không đưa ra hướng dẫn về doanh thu (như một công ty giao dịch công khai thông thường), nhưng thay vào đó, đưa ra các kịch bản cho sự phát triển của người dùng tùy thuộc vào các kết quả khác nhau trong thị trường tiền điện tử. Nó báo cáo 6,1 triệu người dùng hoạt động trong quý đầu tiên, nhiều hơn gấp đôi con số trong quý cuối cùng của năm 2020.

‘Khó biện minh’

Một số nhà phân tích trong ngành đã hoài nghi về mức định giá cao ngất trời của Coinbase.

Mati Greenspan, người sáng lập công ty phân tích tiền điện tử và ngoại hối Quantum Economics, cho biết: “Có vẻ rất khó để biện minh cho những con số này. “Người xưa có câu rằng trong cơn sốt vàng, những người kiếm được nhiều tiền nhất là những người bán cuốc và xẻng. Điều này chắc chắn áp dụng cho Coinbase. ”

Coinbase yêu cầu các nhà đầu tư không chỉ có quan điểm về tương lai của bitcoin mà còn về các sàn giao dịch tiền điện tử khác và các sàn giao dịch phi tập trung sẽ cạnh tranh với nó để giành thị phần, Duke’s Harvey nói. (Sự tài trợ của Đại học Duke  là một nhà đầu tư sớm vào Coinbase).

“Chỉ đơn giản là ngoại suy từ các kết quả trong quá khứ, hãy bỏ qua sự cạnh tranh,” Harvey nói. “Hầu hết mọi người đang hoạt động trong thế giới tài chính tập trung và DeFi không chỉ là một loại tiền điện tử mới. Nó đang tái tạo lại cơ sở hạ tầng tài chính ”.

Trong khi nhiều  nhà phân tích vốn chủ sở hữu đang xem xét cách  Coinbase biến nhóm người dùng lớn của mình thành người dùng tích cực giao dịch trên ứng dụng hàng tháng, một số người đã nói rằng COIN có thể kết thúc giao dịch giống như một ETF bitcoin ủy nhiệm, vì một số nhà đầu tư hiện có thể đang sử dụng MicroStrategy (MSTR) chia sẻ.

Giao Dịch Cổ Phiếu COIN Của Coinbase Trên Nasdaq đã Có Một Khởi đầu Khó Khăn

Điều đó cũng có nghĩa là các quỹ hưu trí và các khoản tài trợ sẽ xem xét các công ty tư nhân giai đoạn đầu khác trong không gian tiền điện tử, những người có tiềm năng theo dõi lịch sử tăng trưởng của Coinbase, Harvey nói thêm.

David Mercer, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử, cho biết trong một bình luận qua email: “Những phát triển như thế này giúp mang lại sự tự tin cho điều này vẫn còn non trẻ, nhưng như năm ngoái đã chứng minh, khả năng phục hồi, loại tài sản”.


Tìm Hiểu Thêm

Bantintaichinh24h