Ether ( ETH ) đã vượt trội hơn Bitcoin ( BTC ) 32% kể từ tháng 5 và mặc dù đã có một luồng báo cáo tăng giá ổn định từ JPMorgan Chase và Goldman Sachs, các chỉ số phái sinh cho thấy các yếu tố của sự giảm giá trong cả hai tài sản.

Giá Ether và Bitcoin thay đổi kể từ tháng Năm. Nguồn: TradingView

Bitcoin đang giao dịch thấp hơn 41% so với mức cao nhất mọi thời đại là $ 64,900 và động thái đó đã khiến “Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử” xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020. Trong khi các nhà giao dịch bán lẻ lo sợ về sự sụt giảm, thì công ty đầu tư toàn cầu Guggenheim Investments đã đệ đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cho một quỹ mới có thể tìm cách tiếp xúc với Bitcoin.

Nhà đầu tư tỷ phú Stanley Druckenmiller nhắc lại lập trường lạc quan của mình đối với Bitcoin khi nói:

“Tôi nghĩ BTC đã giành được trò chơi lưu trữ giá trị bởi vì nó là một thương hiệu, nó đã tồn tại được 13–14 năm và nó có nguồn cung hữu hạn”.

Động lực mạng Ethereum đã rất nổi bật

Ethereum vượt qua Bitcoin về doanh thu của thợ đào và giá trị mạng được giao dịch đúng như một báo cáo từ Goldman Sachs tiết lộ rằng ngân hàng đầu tư toàn cầu tin rằng Ether có “cơ hội cao để vượt qua Bitcoin với tư cách là một kho lưu trữ giá trị thống trị.” Báo cáo đã ghi nhận sự tăng trưởng của lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) và hệ sinh thái mã thông báo không thể ăn được (NFT) đang được xây dựng trên Ethereum.

Doanh thu của thợ đào mạng Bitcoin và Ethereum, USD. Nguồn: CoinMetrics

Hãy chú ý cách doanh thu của các thợ đào Ethereum đã vượt xa doanh thu của các thợ đào Bitcoin vào tháng 5 một cách đáng kể, đạt mức trung bình hàng ngày là 76 triệu đô la. Con số này đã vượt qua 45 triệu đô la của Bitcoin trong doanh thu của các thợ đào, bao gồm khoản trợ cấp 6,25 BTC cho mỗi khối, cộng với phí giao dịch.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra với số tiền được giao dịch và chuyển tiền trên từng mạng. Lần đầu tiên, Ethereum đã thể hiện một lợi thế đáng kể, theo số liệu này.

Mạng Bitcoin và Ethereum giao dịch trung bình hàng ngày, USD. Nguồn: CoinMetrics

Biểu đồ trên cho thấy mạng Ethereum giải quyết trung bình 25 tỷ đô la mỗi ngày, cao hơn 85% so với Bitcoin. Stablecoin chắc chắn đóng một vai trò quan trọng, nhưng giá trị ròng 50 tỷ đô la bị khóa trong các ứng dụng tài chính phi tập trung.

Phí bảo hiểm tương lai hơi giảm

Khi đo lường phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai, cả Bitcoin và Ether đều hiển thị mức độ giảm giá tương tự. Tỷ giá cơ bản đo lường sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai dài hạn và mức thị trường giao ngay hiện tại.

Hợp đồng tương lai một tháng thường giao dịch với phí bảo hiểm 10% –20% so với các giao dịch giao ngay thông thường để biện minh cho việc khóa tiền thay vì rút tiền mặt ngay lập tức.

Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai Bitcoin và Ether của OKEx (cơ sở). Nguồn: Skew

Như đã mô tả ở trên, phí bảo hiểm tương lai đã xuống dưới 10% kể từ vụ tai nạn ngày 19 tháng 5 đối với cả Bitcoin và Ether. Điều này cho thấy một sự giảm giá nhẹ, mặc dù khác xa so với một chỉ báo tiêu cực, được gọi là sự thụt lùi.

Độ lệch delta 25% của Ether báo hiệu “nỗi sợ hãi”

Để đánh giá mức độ lạc quan của các nhà giao dịch Ether, người ta nên nhìn vào độ lệch delta 25%. Chỉ số này sẽ chuyển sang tích cực khi phí bảo hiểm quyền chọn bán từ trung tính đến giảm cao hơn so với các quyền chọn mua có rủi ro tương tự. Tình huống này thường được coi là một kịch bản “sợ hãi”. Mặt khác, độ lệch tiêu cực dẫn đến chi phí bảo vệ tăng giá cao hơn và hướng đến xu hướng tăng giá.

Tùy chọn Ether lệch 25% delta. Nguồn: Laevitas

Tương tự như phí bảo hiểm tương lai, độ lệch đồng bằng 25% của Ether options đã dao động trên 10% kể từ ngày 19 tháng 5. Điều này cho thấy rằng các nhà tạo lập thị trường và cá voi không sẵn sàng cung cấp sự bảo vệ giảm giá, cho thấy “sự sợ hãi”.

Mặc dù tránh xa một tình huống bất lợi cao, cả hai chỉ số phái sinh của Ether đều chỉ ra sự thiếu hoàn toàn tăng giá, mặc dù mức tăng 270% của altcoin này tính đến thời điểm hiện tại.

Khi đối mặt với dữ liệu đáng thất vọng này, một số nhà phân tích sẽ thấy “thủy tinh đầy một nửa”, vì nó để lại chỗ cho một bất ngờ tích cực. Đề xuất cải tiến Ethereum 1559, hoặc EIP-1559 , dự kiến ​​vào tháng 7, sẽ tạo ra phí mạng cơ sở sẽ dao động dựa trên nhu cầu mạng.

Bản cập nhật cũng đề xuất đốt phí giao dịch, do đó giới thiệu giảm phát cho hệ sinh thái Ethereum. Nhà phân tích Rick Delaney của OKEx tuyên bố rằng nó “có thể nâng cao sức hấp dẫn của tài sản đối với các nhà đầu tư giàu có nhất hành tinh.”


Tìm Hiểu Thêm

Bantintaichinh24h