Tài liệu bí mật cho thấy cách Triều Tiên rửa tiền qua các ngân hàng Mỹ

21/09/2020 10:11 Thế giới

Triều Tiên đã thực hiện một kế hoạch rửa tiền phức tạp trong nhiều năm bằng cách sử dụng một loạt công ty vỏ bọc và sự giúp đỡ từ các công ty Trung Quốc, chuyển tiền qua các ngân hàng nổi tiếng ở New York, theo các tài liệu ngân hàng mật được NBC News xem xét.

Chuyển khoản ngân hàng từ các công ty được liên kết với Triều Tiên có quyền sở hữu không rõ ràng đôi khi xảy ra nhiều đợt, chỉ cách nhau vài ngày hoặc vài giờ và số tiền được chuyển là con số tròn mà không có lý do thương mại rõ ràng cho các giao dịch, theo các tài liệu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tham gia cuộc họp của Cục Chính trị thuộc Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) trong hình ảnh này được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 11/4/2020.
Tài liệu bí mật cho thấy cách Triều Tiên rửa tiền qua các ngân hàng Mỹ

Graham Barrow, một chuyên gia chống rửa tiền có trụ sở tại London, cho biết những loại giao dịch này là “cờ đỏ” và đều là dấu hiệu của nỗ lực che giấu nguồn gốc của tiền bất hợp pháp.

Một loạt các tài liệu ngân hàng bí mật được NBC News xem xét cung cấp một cái nhìn sơ lược hiếm có về cách Triều Tiên – và những kẻ lừa đảo khác – chuyển tiền bất hợp pháp qua biên giới bất chấp  các lệnh trừng phạt quốc tế  được thiết kế để ngăn chặn quyền truy cập của Bình Nhưỡng vào hệ thống tài chính toàn cầu. Theo tài liệu, vụ rửa tiền bị nghi ngờ bởi các tổ chức có liên hệ với Triều Tiên lên tới hơn 174,8 triệu USD trong thời gian vài năm, với các giao dịch được thực hiện thông qua các ngân hàng Mỹ, bao gồm JPMorgan và Ngân hàng New York Mellon.

Eric Lorber cho biết: “Nhìn một cách tổng thể, bạn có những gì thực sự giống như một cuộc tấn công có phối hợp của Triều Tiên nhằm vào hệ thống tài chính của Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian dài thông qua nhiều con đường khác nhau theo những cách khá tinh vi. một cựu quan chức tại Bộ Tài chính, người từng làm việc về các lệnh trừng phạt Triều Tiên   dưới thời chính quyền Trump.

Các tài liệu bị rò rỉ là một phần của Hồ sơ FinCEN, một dự án hợp tác với Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế, BuzzFeed News, NBC News và hơn 400 nhà báo trên khắp thế giới, kiểm tra bộ đệm ẩn các báo cáo hoạt động đáng ngờ bí mật do các ngân hàng nộp cho Bộ Tài chính Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính, được gọi là FinCEN, cũng như các tài liệu điều tra khác. Các tài liệu bị rò rỉ đã được BuzzFeed thu được.

Triều Tiên bị nghi rửa tiền thông qua ngân hàng Mỹ - VnExpress

Tài liệu bí mật cho thấy cách Triều Tiên rửa tiền qua các ngân hàng Mỹ

Khi NBC News và các phương tiện truyền thông khác chuẩn bị đăng các câu chuyện dựa trên các tài liệu bị rò rỉ,  FinCEN đã công bố kế hoạch  vào thứ Tư, ngày 16 tháng 9, về một cuộc đại tu các quy tắc chống rửa tiền của quốc gia.

Các báo cáo hoạt động đáng ngờ (SAR) được gửi bởi các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác để cảnh báo cơ quan thực thi pháp luật về các giao dịch có khả năng bất hợp pháp, nhưng không nhất thiết thể hiện bằng chứng về hành vi sai trái pháp lý. Các báo cáo được bảo mật cao và được bảo vệ chặt chẽ bởi cả ngân hàng và chính quyền Hoa Kỳ.

Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính của Bộ Ngân khố đã lên án vụ rò rỉ tài liệu, từ chối bình luận về nội dung của các báo cáo hoạt động đáng ngờ và cho biết họ đã chuyển vấn đề lên Bộ Tư pháp và tổng thanh tra của Bộ Ngân khố.

Cục nói.

Các tài liệu chủ yếu đề cập đến giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2017, trong đó cả chính quyền Obama và Trump đều đặn thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên để cố gắng ngăn chế độ xây dựng  kho vũ khí hạt nhân  và tên lửa đạn đạo. Các biện pháp trừng phạt một phần là nhằm ngăn chặn các nỗ lực của chế độ để mua hoặc bán tài liệu cho các chương trình vũ khí của mình và để đảm bảo đồng tiền cứng. Tuy nhiên, các bản ghi chép lại cho thấy một trò chơi mèo vờn chuột, trong đó Triều Tiên – thường có sự trợ giúp của các công ty Trung Quốc – tìm mọi cách để lọt vào tầm ngắm, các chuyên gia cho biết.

“Các tài liệu mà bạn có trước mặt, tôi nghĩ giúp giải thích lý do tại sao Triều Tiên đã thành công trong việc trốn tránh lệnh trừng phạt,” Hugh Griffiths, người từng là trưởng Ban chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho đến năm ngoái theo dõi các biện pháp trừng phạt của Bình Nhưỡng. . “Những gì bạn có là bụi vàng bởi vì rất ít nhà báo, hoặc nhà điều tra nói chung, có quyền truy cập vào tài liệu tuân thủ nội bộ ngân hàng.”

Các hồ sơ bị rò rỉ nhấn mạnh những khó khăn to lớn mà Mỹ và các quốc gia khác phải đối mặt khi cố gắng ngăn chặn Triều Tiên và những kẻ rửa tiền khác thâm nhập vào thị trường tài chính thế giới, Griffiths nói.

Trong một trường hợp, các tài liệu ngân hàng cho biết chi tiết chưa từng có về việc giám đốc một công ty ở Đan Đông, một thành phố của Trung Quốc ở biên giới với Triều Tiên, thực hiện hành vi rửa tiền rõ ràng ngay cả khi bà không giấu giếm các giao dịch kinh doanh của mình với Triều Tiên.

Các nhà chức trách Hoa Kỳ vào năm 2016 và 2019 đã truy tố Ma Xiaohong, công ty của cô, Dandong Hongxiang Industrial Development Corp., và các giám đốc điều hành khác trong công ty vì tội rửa tiền và giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế.

Không ai bị dẫn độ và các khoản phí vẫn đang chờ xử lý. Các công tố viên liên bang từ chối bình luận.

Một trong những tài liệu nội bộ của ngân hàng dường như đã được viết ra vì cuộc điều tra liên bang đó.

Trước những cáo buộc đó, Ma và Dandong Hongxiang đã chuyển tiền qua Trung Quốc, Singapore, Campuchia, Mỹ và các nơi khác đến Triều Tiên, sử dụng một loạt các công ty vỏ bọc để chuyển hàng chục triệu đô la qua các ngân hàng Mỹ ở New York, theo hoạt động đáng ngờ. báo cáo của Ngân hàng New York Mellon.

Theo tài liệu, ngân hàng đã báo cáo vào năm 2015 rằng họ đã xử lý các khoản chuyển khoản 85,6 triệu đô la đáng ngờ, và tài liệu nêu chi tiết 20,1 triệu đô la của các giao dịch đó. Ngân hàng đã viết rằng họ đã được nhắc nhở để xem xét các hồ sơ của mình vì một “cuộc điều tra của chính phủ.”

Ngân hàng đã trích dẫn các dấu hiệu đỏ trong các giao dịch đó, bao gồm cả tiền đã được chuyển đến các công ty có quyền sở hữu bị che khuất dường như là các công ty vỏ bọc. Một số công ty đã được đăng ký tại các khu vực pháp lý rủi ro cao như Campuchia, ngân hàng viết. Một số chuyển khoản được gửi theo từng đợt, chỉ cách nhau vài ngày và một số chuyển cùng ngày. Ngân hàng cũng lưu ý rằng không có lý do thương mại rõ ràng nào cho các giao dịch và rằng chúng là số tiền tròn.

Một giao dịch vào năm 2009 có mối quan tâm về vận chuyển Singapore có tên United Green PTE Ltd., có giám đốc bao gồm Leonard Lai. Bộ Tài chính sau đó đã áp đặt các biện pháp trừng phạt vào năm 2015 đối với Lai và công ty Singapore của anh ta, Senat Shipping Ltd, vì có liên kết với một công ty vận tải biển của Triều Tiên bị cáo buộc đã cố gắng chuyển vũ khí từ Cuba sang Triều Tiên. Các biện pháp trừng phạt vẫn được áp dụng. Senat và Lai không thể đưa ra bình luận.

Ngân hàng đã cho phép hàng chục lần chuyển tiền tiếp tục bất chấp các báo cáo truyền thông cho thấy Ma đã nói chuyện cởi mở về việc tiến hành kinh doanh với Triều Tiên. Hãng tin  AP đã phỏng vấn Ma  vào năm 2014 như một phần của báo cáo về thương mại Bắc Triều Tiên. Theo dõi Kinh tế Bắc Triều Tiên , một bản tin liên kết với Trung tâm Stimson, một tổ chức tư vấn của Washington, trích lời Ma năm 2010 mong đợi một cây cầu mới sẽ tăng cường thương mại với Bắc Triều Tiên.

Theo Barrow và các chuyên gia khác, theo dõi tin tức là một công cụ tiêu chuẩn cho các ngân hàng đang cố gắng ngăn chặn rửa tiền và các tài khoản truyền thông nên cung cấp các dấu hiệu cảnh báo bổ sung cho Ngân hàng New York Mellon.

BNY Mellon nói rằng theo luật liên bang, họ không thể bình luận về bất kỳ báo cáo hoạt động đáng ngờ nào có thể đã bị rò rỉ. Nhưng ngân hàng cho biết họ “coi trọng vai trò của mình trong việc bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống tài chính toàn cầu”, hỗ trợ các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ và tuân thủ đầy đủ các luật và quy định hiện hành.

Một ngân hàng lớn khác của Mỹ, JPMorgan Chase, đã thông báo cho Bộ Tài chính vào tháng 1 năm 2015 về các giao dịch tài chính đáng ngờ có thể liên quan đến Triều Tiên. Trong báo cáo của mình, JPMorgan Chase nói rằng họ đã giám sát 89,2 triệu đô la trong các giao dịch từ năm 2011 đến năm 2013, mang lại lợi ích cho 11 công ty và cá nhân có quan hệ với Triều Tiên. Ngân hàng cho biết trước đó họ đã gắn cờ các công ty này trong các báo cáo hoạt động đáng ngờ của chính mình vì đã gửi tiền cho Triều Tiên.

Các công ty bao gồm Công ty TNHH Phát triển Thương mại Thặng dư Faith của Trung Quốc, mà ngân hàng đã lưu ý trong các báo cáo trước đây rằng hầu hết các đối tác của họ bị nghi ngờ có hành vi trốn tránh lệnh trừng phạt thay cho Triều Tiên và Iran.

Các thương vụ còn có SUTL Corp Pte Ltd của Singapore và Dandong Sanjiang Trading Co Ltd của Đan Đông, Trung Quốc. Ngân hàng viết rằng “thông tin tình báo nội bộ” của chính họ đã “liên kết chúng với hoạt động bất hợp pháp đáng kể liên quan đến việc phổ biến vũ khí liên quan đến Triều Tiên và các giao dịch với các thực thể ở Iran.”

Hồ sơ vận chuyển quốc tế do Panjiva duy trì cho thấy Dandong Sanjiang đã thực hiện ít nhất 80 chuyến hàng tới Triều Tiên, và một báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2014 cho biết công ty có liên quan đến hoạt động vận chuyển của Triều Tiên.

Ngân hàng báo cáo rằng Faith Surplus Trading đã gửi 14 sợi dây trị giá 3,76 triệu USD đến China Oil Singapore, một công ty con của China National United Oil. Công ty đó đã được trích dẫn trong một báo cáo hoạt động đáng ngờ trước đó vì bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, ngân hàng viết.

Faith Surplus đã ngừng kinh doanh vào năm 2015. SUTL và Dandong Sanjiang đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Không rõ tại sao JPMorgan lại chấp thuận các giao dịch, do những nghi ngờ đã nêu ra trước đây về một số thực thể liên quan. JPMorgan cho biết luật pháp cấm bình luận về các báo cáo hoạt động đáng ngờ cụ thể. Nhưng ngân hàng cho biết họ đã thừa nhận những thiếu sót trong một báo cáo vào năm 2014 và đã đầu tư vào nỗ lực tăng cường các biện pháp chống rửa tiền (AML).

“Chúng tôi thừa nhận trong báo cáo năm 2014 đó rằng các biện pháp kiểm soát AML hiện tại của chúng tôi cần được cải thiện và từ đó đã dành nguồn lực đáng kể để tuân thủ các luật và quy định về chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và các biện pháp trừng phạt kinh tế. Ngày nay, hàng nghìn nhân viên và hàng trăm triệu đô la được cống hiến để giúp hỗ trợ các nỗ lực thực thi pháp luật và an ninh quốc gia ”, người phát ngôn của ngân hàng cho biết.

Mấu chốt của phần lớn hoạt động rửa tiền được mô tả trong các tài liệu liên quan đến ngân hàng đại lý, khi một công ty tài chính như Bank of New York Mellon hoặc JPMorgan cung cấp dịch vụ cho một ngân hàng nước ngoài để trao đổi tiền tệ hoặc các giao dịch khác.

 Ngành tài chính thế giới chủ yếu dựa vào hoạt động kinh doanh bằng đô la Mỹ, và ngân hàng đại lý là một phần thường xuyên và quan trọng của hệ thống tài chính quốc tế, cho phép thương mại toàn cầu, cho phép tiền chảy qua biên giới ngay lập tức. Nhưng đó cũng là một con đường tài chính mà những kẻ rửa tiền như Triều Tiên cố gắng khai thác, hy vọng các giao dịch của họ sẽ bị bỏ qua trong bối cảnh khối lượng lớn lưu lượng tài chính, các chuyên gia cho biết.

Bộ Tài chính cho biết trong một báo cáo gần đây rằng những kẻ rửa tiền thường sử dụng các dịch vụ ngân hàng đại lý để chuyển tiền bất hợp pháp qua biên giới. Trong một báo cáo tháng 3 năm 2020, Bộ Tài chính cho biết “những lỗ hổng quan trọng nhất ở Hoa Kỳ bị khai thác bởi những kẻ bất chính” bao gồm “khối lượng đáng kể của các quỹ nước ngoài và số lượng giao dịch được trung gian thông qua các ngân hàng đại lý của Hoa Kỳ”.

Tại sao Triều Tiên cho nổ sập Văn phòng liên Triều? - DVO - Báo Đất Việt

Tài liệu bí mật cho thấy cách Triều Tiên rửa tiền qua các ngân hàng Mỹ

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, “Các tổ chức tài chính Hoa Kỳ thường xử lý các giao dịch này một cách vô tình”.

Lorber, cựu quan chức Bộ Tài chính, cho biết cả các ngân hàng tư nhân và chính quyền Hoa Kỳ đều thiếu nhân lực và nguồn lực để theo kịp tất cả các hoạt động rửa tiền và cấm vận đang diễn ra. Nhưng trong những năm gần đây, một phần do các lệnh trừng phạt mạnh tay của Mỹ, các ngân hàng phương Tây đã trở nên cảnh giác hơn trong việc kiểm tra kỹ lưỡng các khoản chuyển tiền và yêu cầu thêm thông tin từ các ngân hàng nước ngoài, theo Lorber và các cựu quan chức Bộ Tài chính khác.

Lorber cho biết nỗ lực hàng ngày để chống lại Triều Tiên và những kẻ rửa tiền khác là một cuộc đấu trí khốc liệt. Các công ty Shell có thể được thành lập nhanh chóng, chỉ trong vài ngày, nhưng có thể mất vài tháng hoặc vài năm để phá bỏ một mạng lưới rửa tiền, ông nói.

“Đó là một trò chơi mèo vờn chuột liên tục và những kẻ bất chính thực sự có lợi thế về cách họ di chuyển tiền,” Lorber nói.

Các bộ phận tuân thủ ngân hàng tập trung vào việc đảm bảo công ty của họ tuân thủ luật pháp, nhưng chúng không được thiết kế để hoạt động giống như các cơ quan thực thi pháp luật, Griffiths nói.

“Các bộ phận tuân thủ ở đó phải làm hết sức có thể để tránh hậu quả về cách họ tiến hành kinh doanh.” Griffiths nói.

“Nhìn về phía trước – nếu việc thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sẽ trở thành khoa học một lần nữa, thì cách duy nhất để Mỹ và cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn thành công là thực sự thu thập thông tin” từ các ngân hàng ở Mỹ và châu Âu.

Đọc thêm:

 

Bantintaichinh24h

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 10 Crypto Currency

Chương Trình Bonus 1% Tài Khoản Cho Lần Nạp Đầu Tiên

Vay nhanh với Vietcombank