Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg qua đời ở tuổi 87

19/09/2020 11:34 Bản tin nhanh

Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg qua đời ở tuổi 87

Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán tiên phong của Tòa án Tối cao, người đã trở thành nữ thứ hai trên tòa án cao nhất của quốc gia, lãnh đạo của cánh tự do và một biểu tượng văn hóa đại chúng được biết đến với cái tên Notorious RBG, đã qua đời vào tối thứ Sáu. Cô ấy đã 87 tuổi.

Tòa án cho biết Ginsburg đã chết trong sự bao bọc của gia đình cô tại nhà riêng ở Washington, DC do biến chứng của bệnh ung thư tuyến tụy di căn.

Vị trí trống cho phép Tổng thống Donald Trump đề cử công lý thứ ba của mình để xoay băng ghế dài hơn về phía bên phải, thiết lập những gì chắc chắn là một cuộc chiến khổng lồ có lẽ còn lớn hơn so với những đề cử Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh của ông.

Trong một tuyên bố đưa ra chỉ hơn một giờ sau khi Tòa án Tối cao tuyên bố Ginsburg qua đời, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết ứng cử viên cuối cùng của Trump “sẽ nhận được một phiếu bầu trên sàn.”

Theo NPR , vài ngày trước khi bà qua đời, Ginsburg đã nói với cháu gái của mình: “Mong muốn nhiệt thành nhất của tôi là tôi sẽ không bị thay thế cho đến khi có tổng thống mới”.

“Quốc gia của chúng ta đã mất đi một luật gia có tầm vóc lịch sử,” Chánh án John G. Roberts Jr. cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi tại Tòa án Tối cao đã mất đi một người đồng nghiệp đáng mến. Hôm nay chúng tôi thương tiếc, nhưng với niềm tin rằng các thế hệ tương lai sẽ nhớ đến Ruth Bader Ginsburg như chúng ta đã biết về cô ấy – một nhà đấu tranh không mệt mỏi và kiên quyết cho công lý. ”

Lá cờ của Nhà Trắng đã được hạ xuống nửa trượng trong trí nhớ của cô. 

Trump đã choáng váng khi một phóng viên thông báo cho ông về tin tức.

“Cô ấy đã chết?” Trump đáp lại. “Chà. Tôi không biết điều đó. Bây giờ bạn đang nói với tôi lần đầu tiên. Cô ấy đã có một cuộc sống đáng kinh ngạc. Bạn có thể nói gì khác? Cô ấy là một người phụ nữ tuyệt vời, cho dù bạn có đồng ý hay không, cô ấy cũng là một người phụ nữ tuyệt vời đã sống một cuộc đời đáng kinh ngạc. Tôi thực sự rất buồn khi nghe điều đó. Tôi rất buồn khi nghe điều đó. Cảm ơn rât nhiều.”

Ginsburg từng có tiền sử bệnh tật. Vào tháng 12 năm 2018, các bác sĩ đã loại bỏ hai nốt ung thư khỏi phổi trái của cô và cô đã trải qua đợt điều trị bổ sung vào tháng 8  năm 2019 cho một khối u trên tuyến tụy. Cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết vào năm 1999 và trải qua cuộc phẫu thuật vào năm 2009 vì bệnh ung thư tuyến tụy.

Vào đầu tháng 1 năm 2020, Ginsburg nói với CNN rằng cô “không bị ung thư”,  nhưng vào tháng 7, cô tuyên bố rằng mình đang được điều trị ung thư gan . 

Các nốt trong phổi của cô được phát hiện vào tháng 11 năm 2018, khi cô nhập viện vì gãy xương sườn sau một cú ngã trong văn phòng. Thời gian nghỉ dưỡng của Ginsburg 2 tuần rưỡi sau khi phẫu thuật phổi đã chấm dứt chuỗi 25 năm không bao giờ vắng mặt khi phải điều trần một vụ án của Tòa án Tối cao vì bất kỳ lý do gì ngoài việc từ chối, nhưng cô vẫn tiếp tục làm việc tại nhà trong căn hộ Watergate của mình.

Trong ngày thứ hai trở lại băng ghế dự bị , cô đọc ý kiến ​​mà cô đã viết trong một phán quyết thống nhất chống lại hình phạt quá mức.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg, kỷ niệm 20 năm ngồi trên băng ghế dự bị, được chụp trong phòng họp phía Tây tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ở Washington, DC, vào thứ Sáu, ngày 30 tháng 8 năm 2013.
Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg, kỷ niệm 20 năm ngồi trên băng ghế dự bị

“Tôi nghĩ rằng công việc của mình là thứ đã cứu tôi bởi vì thay vì chìm đắm trong những khó chịu về thể chất nếu tôi có ý kiến ​​để viết hoặc một đoạn ngắn cần đọc, tôi biết mình phải hoàn thành nó nên tôi phải vượt qua nó,” cô nói với Nina Totenberg của NPR trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 9 năm 2019 tại một sự kiện do Quỹ Clinton và Trường Dịch vụ Công Clinton của Đại học Arkansas tổ chức.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với Totenberg hai tháng sau đó, bà đã tự bảo vệ mình trước những lời chỉ trích rằng lẽ ra bà nên nghỉ hưu khi Tổng thống Barack Obama còn đương nhiệm. “Khi gợi ý đó được đưa ra, tôi đặt câu hỏi: Bạn nghĩ ai mà tổng thống có thể đề cử mà có thể thông qua Thượng viện của Đảng Cộng hòa? Bạn thích ai trên sân hơn tôi? ”

Là chủ đề của hai bộ phim lớn trong năm 2018 và sự xuất hiện của một phim hoạt hình khách mời trong một bộ phim Lego năm 2019, Ginsburg chiến đấu vì sự bình đẳng giữa các giới tính. Bộ phim đầu tiên, “RBG,” đã được đề cử cho Giải Oscar cho phim tài liệu hay nhất.

Sự cống hiến của bà đối với luật pháp có lẽ được minh họa rõ nhất bằng việc bà luôn giữ “bản Hiến pháp bỏ túi ” trong túi xách của mình.

Vài tháng sau khi sinh con, Ginsburg trở thành một trong 9 phụ nữ duy nhất trong lớp 500 người tại Trường Luật Harvard vào năm 1956. Sau khi chuyển sang Trường Luật Columbia và giành vị trí số 1 trong lớp tốt nghiệp năm 1959, cô gặp khó khăn khi tìm một công ty luật. để thuê cô ấy. Năm 1960, Thẩm phán Tòa án Tối cao Felix Frankfurter đã từ chối cô cho một vị trí thư ký vì lý do giới tính của cô, bất chấp lời đề nghị của trưởng khoa Luật Harvard.

“Một người Do Thái, một phụ nữ và một người mẹ, điều đó hơi nhiều. Ba lần bị đánh khiến tôi bị loại khỏi cuộc chơi, ”cô từng nhớ lại.

Ginsburg trở thành giáo sư tại Luật Rutgers vào năm 1963 và sau đó là người phụ nữ đầu tiên của Luật Columbia trở thành thành viên giảng viên. Cô đã giúp khởi động Dự án về Quyền của Phụ nữ của Hiệp hội Tự do Dân sự Hoa Kỳ vào năm 1972.

“Quyền của phụ nữ là một phần thiết yếu của chương trình nghị sự về quyền con người nói chung, đào tạo về phẩm giá bình đẳng và khả năng sống trong tự do tất cả mọi người nên tận hưởng,” cô nói .

Phiếu xác nhận: 96-3

Ginsburg được Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm vào tòa án tối cao vào năm 1993 để điền vào chiếc ghế mà Tư pháp Byron White bỏ trống. Thượng viện đã xác nhận đề cử của cô bằng tỷ lệ 96-3 gần như nhất trí.

Cô con gái sinh ra ở Brooklyn của một người nhập cư Do Thái từ Nga là người phụ nữ thứ hai bước lên băng ghế của tòa án cao nhất quốc gia, sau Sandra Day O’Connor, người đã phá bỏ rào cản vào năm 1981 sau khi được Tổng thống Ronald Reagan bổ nhiệm. Reagan là tổng thống cuối cùng điền vào ba ghế của Tòa án Tối cao.

Ruth Bader Ginsburg tuyên thệ nhậm chức công lý của Tòa án Tối cao khi Tổng thống Bill Clinton theo dõi.  Martin, chồng của Ginsburg, nắm giữ Kinh thánh khi Chánh án William H. Rehnquist điều hành lễ tuyên thệ nhậm chức, ngày 10 tháng 12 năm 1993.
Ruth Bader Ginsburg tuyên thệ nhậm chức công lý của Tòa án Tối cao khi Tổng thống Bill Clinton theo dõi. 

“Trong suốt cuộc đời của mình,” Clinton nói khi giới thiệu Ginsburg với tư cách là người được đề cử của mình, “cô ấy đã nhiều lần đứng về phía cá nhân, người kém khá giả, người ngoài xã hội, và đã mang đến cho những người đó hy vọng lớn hơn bằng cách nói với họ rằng họ có chỗ đứng trong hệ thống pháp luật của chúng tôi, bằng cách cho họ cảm giác rằng Hiến pháp và luật pháp bảo vệ tất cả người dân Hoa Kỳ, không chỉ đơn giản là những người có quyền lực ”.

Ginsburg tiếp quản quyền lãnh đạo cánh tự do của tòa án vào năm 2010 sau khi Tư pháp John Paul Stevens nghỉ hưu, người đã qua đời vào năm 2019.

Mười ba năm trước khi gia nhập tòa án tối cao, Ginsburg là thẩm phán tại Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho Khu vực Columbia Circuit, được Tổng thống Jimmy Carter đề cử vào vị trí này. Và trước khi trở thành thẩm phán, cô đã tranh luận sáu vụ án phân biệt giới tính trước Tòa án Tối cao, thắng năm vụ.

Trong một vụ án phân biệt giới tính thậm chí còn sớm hơn, cô và người chồng quá cố của mình, Martin, một luật sư thuế, đã tranh luận thành công vụ Moritz kiện Ủy viên Thuế vụ trước Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ lần thứ 10 vào năm 1972. Cặp đôi đại diện cho Charles Moritz, người vào năm 1968 là từ chối một khoản khấu trừ cho các chi phí mà anh ta phải chịu trong việc chăm sóc người mẹ bị thương tật của mình. Theo luật, một phụ nữ được hưởng một khoản khấu trừ như vậy nhưng hầu hết đàn ông thì không.

Vụ án, vụ án duy nhất mà hai vợ chồng tranh cãi với nhau, được mô tả trong bộ phim tiểu sử năm 2018 “On the Basis of Sex”, với sự tham gia của Felicity Jones trong vai Ginsburg và Armie Hammer trong vai chồng của cô. Kịch bản được viết bởi Daniel Stiepleman, cháu trai của Ginsburg, người đã lấy cảm hứng để viết câu chuyện sau khi nghe điếu văn tại đám tang của chú Martin vào năm 2010.

“Ruth Ginsburg chịu trách nhiệm như bất kỳ người nào đối với những tiến bộ pháp lý mà phụ nữ thực hiện theo Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng của Hiến pháp,” Marcia Greenberger, người sáng lập Trung tâm Luật Phụ nữ Quốc gia , nói với The New York Times vào năm 1993. “Kết quả là, những cánh cửa cơ hội đã được mở ra, không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân phụ nữ mà cả gia đình họ ”.

Con gái của một người nhập cư

Martin Ginsburg nói trong một bài phát biểu nhiều năm sau đó : “Tôi đã biết rất sớm trong cuộc hôn nhân của chúng tôi rằng Ruth là một đầu bếp khá tệ hại và vì thiếu quan tâm nên không thể cải thiện được. “Không thể tự bảo vệ bản thân, tôi quyết định nên học nấu ăn tốt hơn vì Ruth, nói chính xác là cô ấy, đã bị đuổi khỏi bếp bởi những đứa con thích ăn uống của cô ấy gần một phần tư thế kỷ trước.”

Ảnh kỷ yếu thời trung học của Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg.
Ảnh kỷ yếu thời trung học của Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg.

RBG ghi danh vào Trường Luật Harvard năm 1956, nơi chồng cô đang theo học, và trở thành thành viên phụ nữ đầu tiên của Tạp chí Luật Harvard. Cô cũng giúp chồng học tập trong thời gian anh đang điều trị ung thư tinh hoàn. Sau khi nhận bằng, ông gia nhập công ty luật Weil, Gotshal & Manges ở New York và Ruth chuyển đến Trường Luật Columbia.

Sau sự từ chối của Tư pháp Frankfurter vào năm 1960, cô đã nhận được một thư ký vào năm đó từ Thẩm phán liên bang Edmund Palmieri của Quận phía Nam của New York. Sau đó, cô trở thành phó giám đốc của Dự án Trường Luật Columbia về Thủ tục Quốc tế, và đến Thụy Điển, nơi cô đồng tác giả một cuốn sách về thủ tục pháp lý ở đó.

“Đọc và quan sát một hệ thống khác khiến tôi hiểu hệ thống của chính mình tốt hơn rất nhiều,” cô nói với CNN vào tháng 1 năm 2020 về nghiên cứu của mình ở Thụy Điển .

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn năm 2019 với NPR về thành tựu lớn nhất của mình , cô cho biết công việc của cô với tư cách là một luật sư trong những năm 60 và 70 đã dẫn đầu cuộc đấu tranh pháp lý cho bình đẳng giới.

Tại Tòa án Tối cao

Trong tòa nhà Washington mang phương châm “Công bằng bình đẳng theo pháp luật”, Ginsburg đã thắng trong vụ kiện đầu tiên mà cô tranh luận trước tòa án cao nhất của quốc gia, vụ kiện mang tính bước ngoặt Frontiero kiện Richardson năm 1973, một vụ án phân biệt giới tính. Trung úy Không quân Sharron Frontiero và chồng của cô, Joseph, đã thách thức một đạo luật cho phép vợ hoặc chồng nữ quân nhân nhận đầy đủ quyền lợi như những người phụ thuộc nhưng không dành cho nam giới kết hôn với phụ nữ mặc đồng phục. Đến ngày 8-1, các thẩm phán phán quyết rằng quy chế mang tính phân biệt đối xử.

Ba năm sau, cô thắng kiện trong Craig kiện Boren, trong đó tòa án bác bỏ quy chế của Oklahoma rằng phụ nữ có thể mua bia ở tuổi 18 nhưng nam giới phải từ 21 tuổi trở lên.

Các phán quyết đáng chú ý của bà với tư cách là một thẩm phán của Tòa án Tối cao bao gồm sự kiện Hoa Kỳ kiện Virginia năm 1996 , trong đó bà viết ý kiến ​​đa số phản đối chính sách tuyển sinh truyền thống chỉ dành cho nam giới của Viện Quân sự Virginia.

Phán quyết ngày 7-1 cho biết VMI đã vi phạm Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng của Tu chính án thứ mười bốn. “Những phụ nữ đang tìm kiếm và phù hợp với một nền giáo dục chất lượng VMI không thể được cung cấp bất cứ điều gì ít hơn, theo nghĩa vụ của Nhà nước là dành cho họ sự bảo vệ thực sự bình đẳng,” Ginsburg viết.

Trong quyết định của Olmstead kiện LC năm 1999 , Ginsburg nói rằng theo Đạo luật Người khuyết tật Hoa Kỳ, người khuyết tật tâm thần có quyền sống trong cộng đồng hơn là trong các cơ sở “khi các chuyên gia điều trị của Tiểu bang xác định rằng việc bố trí cộng đồng là phù hợp, việc chuyển từ chăm sóc thể chế đến một môi trường ít hạn chế hơn không bị phản đối bởi cá nhân bị ảnh hưởng và việc bố trí có thể được điều chỉnh hợp lý, có tính đến các nguồn lực sẵn có cho Nhà nước và nhu cầu của những người khuyết tật tâm thần khác. ”

Trong thời gian dưỡng bệnh sau phẫu thuật phổi, cô đã viết phán quyết năm 2019 tại Timbs kiện Indiana rằng lệnh cấm của Tu chính án thứ tám về việc phạt tiền quá mức áp dụng cho các bang và chính quyền địa phương, không chỉ chính phủ liên bang. Vấn đề là việc tịch thu một chiếc Land Rover trị giá 42.000 đô la từ một người đàn ông ở Indiana, người đã phạm tội bán 225 đô la heroin cho các cảnh sát chìm.

“Vì lý do chính đáng, việc bảo vệ chống lại các khoản tiền phạt quá mức đã là một lá chắn liên tục trong suốt lịch sử Anh-Mỹ: Phí cắt cổ làm suy yếu các quyền tự do hiến pháp khác,” Ginsburg viết trong phán quyết ngày 9-0. “Ví dụ, tiền phạt quá cao có thể được sử dụng để trả đũa hoặc làm lạnh các bài phát biểu của những kẻ thù chính trị”.

‘Tôi không đồng ý’

Một số ý kiến ​​đáng nhớ nhất của cô là bất đồng quan điểm. Trong số đó:

Gonzales kiện Carhart, trong đó tòa án vào năm 2007 ủng hộ Đạo luật Cấm Phá thai từng phần của Quốc hội năm 2003. Những người phản đối lệnh cấm cho rằng thủ tục, còn được gọi là “tách và tách nguyên vẹn”, là cách an toàn nhất để tránh làm hỏng tử cung của người phụ nữ khi kết thúc thai kỳ muộn. Đây là lần đầu tiên tòa án cấm một phương pháp phá thai cụ thể và cũng là lần đầu tiên nó không bao gồm một ngoại lệ đối với sức khỏe của người phụ nữ, theo The Washington Post .

Viết cho đa số trong quyết định 5-4, Tư pháp Anthony Kennedy cho biết Quốc hội có thể điều chỉnh một lĩnh vực mà các bác sĩ chưa đạt được sự đồng thuận về sự cần thiết của thủ thuật trong việc bảo vệ sức khỏe người phụ nữ. Ông viết: “Những người được hỏi đã không chứng minh rằng Đạo luật, như một vấn đề trên khuôn mặt, là vô hiệu vì mơ hồ, hoặc nó đặt ra một gánh nặng quá mức đối với quyền phá thai của phụ nữ dựa trên tình trạng quá tải hoặc thiếu một ngoại lệ về sức khỏe.

Trong bất đồng quan điểm của mình, Ginsburg đã viết rằng phán quyết của đa số “chấp nhận, thực sự hoan nghênh, sự can thiệp của liên bang để cấm trên toàn quốc một thủ tục được thấy là cần thiết và thích hợp trong một số trường hợp nhất định của Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ.”

“Nói một cách rõ ràng, Đạo luật và sự bảo vệ của Tòa án đối với nó, không thể được hiểu là bất cứ điều gì khác ngoài nỗ lực nhằm xóa bỏ quyền được Tòa án này tuyên bố lặp đi lặp lại – và với việc ngày càng hiểu rõ hơn về vai trò trung tâm của nó đối với cuộc sống của phụ nữ.”

Cô nói thêm: “Tòa án tước quyền của phụ nữ để đưa ra lựa chọn tự chủ, ngay cả khi họ phải trả giá bằng sự an toàn của họ. Cách suy nghĩ này phản ánh những quan niệm cổ hủ về vị trí của phụ nữ trong gia đình và theo Hiến pháp – những ý tưởng đã bị mất uy tín từ lâu ”.

Cô cũng nằm trong nhóm thiểu số bốn công lý trong Ledbetter kiện Goodyear Tire & Rubber Co. năm 2007, và cô đã thực hiện bước hiếm hoi khi đọc bất đồng quan điểm của mình từ băng ghế dự bị. Đa số đã ra phán quyết chống lại Lilly Ledbetter khi cho rằng cô được trả lương không công bằng vì quan hệ tình dục của mình. Là một người quản lý khu vực, Ledbetter được trả 3.727 đô la mỗi tháng so với 4.286 đô la của đối tác nam được trả lương thấp nhất.

Đa số trên tòa án đã không đưa ra phán quyết về giá trị của tuyên bố của Ledbetter được đưa ra theo Tiêu đề VII của Đạo luật Dân quyền năm 1964. Năm thẩm phán đã bác bỏ nó với lý do nó đã được nộp quá lâu so với thời điểm đưa ra quyết định ban đầu về việc trả lương của cô ấy.

Trích dẫn bản chất thường bí mật của mức lương, Ginsburg nói: “Theo quan điểm của chúng tôi, tòa án không hiểu hoặc thờ ơ với, cách ngấm ngầm mà phụ nữ có thể là nạn nhân của sự phân biệt đối xử về lương .”

“ Quả bóng đang ở trong tòa án của Quốc hội … để sửa lại cách đọc tiêu đề VII của Tòa án này,” cô viết.

Hai năm sau, Quốc hội đã hành động như vậy, thông qua Đạo luật Trả lương Công bằng Lilly Ledbetter , trong đó cho biết mỗi phiếu lương phân biệt đối xử sẽ đặt lại giới hạn 180 ngày để nộp đơn kiện. Đó là luật đầu tiên được Obama ký. Ginsburg đã giữ một bản sao có khung của luật năm 2009 trên một bức tường trong phòng của cô ấy.

Tổng thống Barack Obama (C) chào (LR) các Thẩm phán Tòa án Tối cao Anthony Kennedy, Ruth Bader Ginsburg và Stephen Breyer trước bài phát biểu của Nhà nước Liên minh trên Đồi Capitol vào ngày 25 tháng 1 năm 2011.
Tổng thống Barack Obama (C) chào (LR) các Thẩm phán Tòa án Tối cao Anthony Kennedy, Ruth Bader Ginsburg và Stephen Breyer trước bài phát biểu của Nhà nước Liên minh trên Đồi Capitol vào ngày 25 tháng 1 năm 2011.
Chip Somodevilla | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

Trong vụ kiện Burwell kiện Hobby Lobby Stores năm 2014, tòa án lần đầu tiên công nhận tuyên bố về niềm tin tôn giáo của một công ty vì lợi nhuận. Chuỗi cửa hàng, thuộc sở hữu của gia đình Evangelical Green, đã thách thức một quy định của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng mà người sử dụng lao động phải trả chi phí cho một số biện pháp tránh thai nhất định cho nhân viên nữ của họ. Trong phán quyết ngày 5-4, tòa án cấp cao đã phán quyết rằng người ủy nhiệm vi phạm Đạo luật Khôi phục Tự do Tôn giáo.

Trong bất đồng quan điểm của mình, Ginsburg cho biết: “Cho đến khi vụ kiện này, không có quyết định nào của Tòa án này công nhận tư cách của một công ty vì lợi nhuận để được miễn tôn giáo khỏi luật áp dụng chung, cho dù theo Điều khoản Thực hiện Tự do hay RFRA. Việc không có tiền lệ như vậy chỉ là điều người ta mong đợi, vì việc thực thi tôn giáo là đặc điểm của thể nhân, không phải pháp nhân nhân tạo. … Việc chấp thuận một số tuyên bố về tôn giáo trong khi cho rằng những người khác không xứng đáng có chỗ ở có thể ‘được coi là ủng hộ tôn giáo này hơn tôn giáo khác’, thì chính ‘rủi ro mà Điều khoản thành lập được thiết kế để loại trừ.’ Tôi sợ rằng Tòa án đã mạo hiểm vào một bãi mìn ”.

Trong một bãi mìn khác, kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 giữa George W. Bush của đảng Cộng hòa và Al Gore của đảng Dân chủ đã được đưa vào phạm vi của tòa án sau kết quả hỗn loạn ở Florida. Bằng một cuộc bỏ phiếu, 5-4, Tòa án Tối cao đột ngột dừng cuộc kiểm phiếu lại do Tòa án Tối cao Florida ra lệnh.

Trong bất đồng quan điểm của mình, Ginsburg chỉ trích sự sẵn sàng giải thích luật Florida của đa số.

“Sự sắp đặt bất thường của trường hợp này đã che khuất nguyên tắc thông thường quy định cách giải quyết đúng đắn của nó: các tòa án liên bang trì hoãn các giải thích của các tòa án cấp cao của bang về luật của bang họ. Nguyên tắc này phản ánh cốt lõi của chủ nghĩa liên bang, mà tất cả đều đồng ý, ”cô viết. ″Các thành viên khác của tòa án này có quan tâm đến hệ thống chủ quyền kép của chúng tôi không, họ sẽ khẳng định phán quyết của Tòa án Tối cao Florida.”

Những người bất đồng chính kiến ​​khác, Thẩm phán John Paul Stevens, David Souter và Stephen Breyer, cho biết họ đã làm như vậy “một cách kính trọng”, nhưng Ginsburg chỉ phản đối bằng cách nói: “Tôi không đồng ý.”

Ginsburg trên Roe v. Wade

Mặc dù có tư cách là người đấu tranh cho quyền phụ nữ, Ginsburg vẫn chỉ trích phán quyết mang tính bước ngoặt năm 1973 của tòa án cấp cao Roe kiện Wade, trong đó cho rằng quyền riêng tư mở rộng cho quyết định phá thai của phụ nữ. Trong một bài diễn thuyết gần hai thập kỷ sau đó, cô đã đăng trên Tạp chí Luật Đại học New York , Ginsburg lập luận rằng tòa án nên giới hạn phán quyết của mình đối với đạo luật phá thai hình sự của Texas, quy định cấm phá thai ngoại trừ việc cứu sống thai phụ. Tóm lại, cô ấy nói, tòa án đã đi quá nhanh.

“Giả sử Tòa án đã dừng lại ở đó, tuyên bố vi hiến một cách đúng đắn về thương hiệu luật cực đoan nhất trong quốc gia, và không tiếp tục, như Tòa án đã làm ở Roe, để tạo ra một chế độ bỏ trống chủ thể, một bộ quy tắc thay thế hầu như mọi luật của nhà nước có hiệu lực. Liệu có cuộc tranh cãi kéo dài hai mươi năm mà chúng ta đã chứng kiến ​​không? ” cô ấy nói. ”[Các thẩm phán] không chỉ định hình học thuyết pháp lý mà còn… họ tham gia vào cuộc đối thoại với các cơ quan khác của chính phủ, và với cả người dân. … Đối với tôi, các chuyển động được đo lường dường như đúng đối với hoạt động xét xử theo hiến pháp cũng như thông luật. Chân tay giáo lý quá nhanh chóng, kinh nghiệm chỉ dạy, có thể chứng tỏ không ổn định. ”

‘Tôi chúc cô ấy khỏe mạnh’

Sau khi Ginsburg thất thủ trong văn phòng của cô ấy vào tháng 11 năm 2018, Trump đã chúc cô ấy hồi phục nhanh chóng sau khi bị gãy xương sườn. “Tôi chúc cô ấy tốt”, Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. “Tôi hy vọng cô ấy phục vụ tại Tòa án Tối cao trong nhiều, nhiều năm.”

Nhưng trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông đã kêu gọi bà từ chức sau khi bà phá vỡ truyền thống của các thẩm phán Tòa án Tối cao là tránh bình luận về các cuộc bầu cử. Khi được Associated Press hỏi trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 7 năm 2016 về tác động của một chiến thắng của Trump đối với Tòa án Tối cao, cô ấy nói: “Tôi không muốn nghĩ về khả năng đó, nhưng nếu nó phải như vậy, thì mọi thứ đã sẵn sàng. . ”

Trong một cuộc phỏng vấn sau đó với The New York Times, cô ấy đi xa hơn, nói: “ Tôi không thể tưởng tượng nơi này sẽ như thế nào – tôi không thể tưởng tượng đất nước sẽ như thế nào – với Donald Trump là tổng thống của chúng tôi. … Đối với đất nước, có thể là bốn năm. Đối với tòa án, nó có thể là – Tôi thậm chí không muốn suy nghĩ về điều đó. ”

Cô ấy thậm chí còn đi xa hơn với CNN, nói rằng Trump là “một kẻ giả mạo.”

Sự thay đổi bình tĩnh trở lại sau khi Ginsburg nói lời xin lỗi, nói trong một tuyên bố: “Suy nghĩ lại, những nhận xét gần đây của tôi trước các câu hỏi của báo chí là thiếu sáng suốt và tôi rất tiếc vì đã đưa ra chúng. … Các thẩm phán nên tránh nhận xét về một ứng cử viên cho chức vụ công. Trong tương lai tôi sẽ cẩn trọng hơn ”.

RBG khét tiếng

Trong văn hóa đại chúng, Ginsburg đã trở thành một biểu tượng. Công lý tự do đồng tình Sonia Sotomayor đặt biệt danh cho cô ấy là “Hoa mộc lan thép” vì cô ấy “bề ngoài thanh tú, nhưng đằng sau cô ấy có một cây gậy sắt”.

Những ý kiến ​​của Ginsburg, bao gồm cả sự bất đồng quan điểm nhức nhối của cô trong vụ Burwell v. Hobby Lobby, đã truyền cảm hứng cho sinh viên trường luật NYU Shana Knizhnik vào năm 2013 để tạo một blog Tumblr mà cô gọi là “Notorious RBG”, một sự thay đổi biệt danh của rapper quá cố The Notorious BIG Blog, sau đó được biên soạn thành một cuốn sách, chứa đầy các meme của Ginsburg, được hỗ trợ bởi danh tiếng của bà như một nữ hoàng tập luyện.

Những bức tranh biếm họa về hình ảnh của cô ấy đã lan truyền mạnh mẽ, xuất hiện trên các album đĩa hát, áo phông, bìa sách, hình xăm và thậm chí là phim “The Lego Movie 2” năm 2019.

Nhưng đó không phải là tất cả văn hóa thấp kém.

Cô ấy là một người mê nhạc cổ điển – cô ấy chơi cello “không giỏi”, cô ấy nói, ở trường trung học và piano từ 8 đến 16 tuổi . Con trai bà thành lập hãng thu âm cổ điển Cedille Chicago. Chuyến đi chơi đầu tiên của cô sau khi phẫu thuật phổi là tham dự một buổi hòa nhạc để vinh danh cô, được biểu diễn bởi các nhạc sĩ bao gồm con dâu của cô, nhà soạn nhạc soprano / Patrice Michaels, tại Bảo tàng Phụ nữ Nghệ thuật Quốc gia ở Washington. Trước buổi biểu diễn, James Ginsburg cho biết mẹ anh đã đi bộ một dặm mỗi ngày và gặp huấn luyện viên cá nhân hai lần một tuần.

Tình yêu với opera đã giúp cô ấy xuất hiện trong một vai khách mời trên sân khấu của Nhà hát Opera Quốc gia Washington vào năm 2016. Ý kiến ​​pháp lý của cô ấy và những ý kiến ​​pháp lý của đối thủ bảo thủ và đồng nghiệp cuồng opera Antonin Scalia, đã truyền cảm hứng cho Derrick Wang viết truyện tranh opera “Scalia / Ginsburg, ” được công chiếu vào năm 2015.

Justice Ruth Bader Ginsburg xuất hiện với tư cách là Nữ công tước Krakenthorp trong một vai diễn đáng chú ý trong vở Opera Quốc gia Washington sản xuất "Con gái của trung đoàn" của Donizetti vào năm 2016.
Justice Ruth Bader Ginsburg xuất hiện với tư cách là Nữ công tước Krakenthorp trong một vai diễn đáng chú ý trong vở Opera Quốc gia Washington sản xuất “The Daughter of the Center” của Donizetti vào năm 2016.
Scott suchman | Nhà hát Opera Quốc gia Washington

Ginsburg được sống sót bởi con trai James (Patrice Michaels), con gái, giáo sư luật Columbia Jane Carol Ginsburg (George Spera); bốn cháu: Paul Spera (Francesca Toich), Clara Spera (Rory Boyd), Miranda Ginsburg, Abigail Ginsburg, hai cháu kế: Harjinder Bedi, Satinder Bedi, và một chắt: Lucrezia Spera.

Tòa án cho biết một dịch vụ giam giữ tư nhân sẽ được tổ chức tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington.

Đọc thêm:

Bantintaichinh24h

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 10 Crypto Currency

Chương Trình Bonus 1% Tài Khoản Cho Lần Nạp Đầu Tiên

Vay nhanh với Vietcombank