Thị Trường Nhà Ở Đang Ở 1 Điểm Giới Hạn

31/03/2021 22:32 Bất động sản

Thị trường nhà ở đang ở một thời điểm đỉnh điểm sau một năm thành công rực rỡ trong thời kỳ đại dịch

  • Một năm sau khi cuộc khủng hoảng Covid-19 đóng cửa và làm biến dạng rất nhiều cuộc sống của người Mỹ, mọi thứ vẫn không thể đoán trước được, nhưng triển vọng không mấy sáng sủa đối với nhà ở.
  • Trên thực tế, nó trông giống như một cơn bão hoàn hảo cho một sự điều chỉnh.
  • Giá nhà tăng quá nóng, tỷ lệ thế chấp đang tăng, nguồn cung nhà để bán thiếu và niềm tin của người tiêu dùng vào thị trường nhà ở đang giảm.

 

Bảng hiệu rao bán bất động sản của một ngôi nhà được nhìn thấy trước một ngôi nhà ở Arlington, Virginia, ngày 19 tháng 11 năm 2020.
Bảng hiệu rao bán bất động sản của một ngôi nhà được nhìn thấy trước một ngôi nhà ở Arlington, Virginia, ngày 19 tháng 11 năm 2020.

Không ai có thể đoán trước được. Không phải các nhà kinh tế, không phải các đại lý bất động sản, và đặc biệt là không phải các nhà xây dựng quốc gia. Nhưng một đại dịch đã gây ra một cuộc chạy đua cảm xúc về nhà ở không giống bất kỳ nơi nào khác.

Bây giờ, một năm sau khi cuộc khủng hoảng Covid-19 đóng cửa và làm biến dạng rất nhiều cuộc sống của người Mỹ, mọi thứ vẫn chưa thể đoán trước được, nhưng triển vọng không mấy sáng sủa đối với nhà ở. Trên thực tế, nó giống như một cơn bão hoàn hảo cho một sự điều chỉnh.

Giá nhà tăng quá nóng, tỷ lệ thế chấp đang tăng, nguồn cung nhà để bán thiếu và niềm tin của người tiêu dùng vào thị trường nhà ở đang giảm. Các gói cứu trợ thế chấp liên quan đến đại dịch sẽ hết hạn vào mùa hè này.

Một năm trước , mặt bằng bán nhà tạm dừng. Không ai muốn mua hoặc bán hoặc thậm chí vào một ngôi nhà, vì tất cả những bất ổn về vật chất và kinh tế mà Covid-19 mang lại. Nhưng chỉ vài tháng sau, nhà đất tăng mạnh, và giá cả tăng theo.

Sự điên cuồng là vô cùng xúc động, vì quốc gia này nhìn thấy hầu hết các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày đột nhiên bị giới hạn trong tài sản của mình. Không gian trở thành một tài sản chính. Nó cũng được thúc đẩy bởi lãi suất thế chấp rất hấp dẫn, đã thiết lập hơn một chục mức thấp kỷ lục.

Sau khi giảm gần 18% từ tháng 3 đến tháng 4 và 10% khác từ tháng 4 đến tháng 5, doanh số bán các căn nhà hiện có đã tăng trở lại gần 21% trong tháng 6, theo Hiệp hội Môi giới Quốc gia.

Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của NAR, cho biết vào thời điểm đó: “Doanh số bán hàng phục hồi mạnh mẽ, vì người mua háo hức mua nhà và bất động sản mà họ đã để mắt đến trong thời gian ngừng hoạt động,” Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của NAR, cho biết vào thời điểm đó. “Sự hồi sinh này có vẻ sẽ bền vững trong nhiều tháng tới miễn là tỷ lệ thế chấp vẫn ở mức thấp và tiếp tục tăng việc làm”.

Yun đã đúng – nhưng dự đoán của anh ấy hóa ra vẫn quá thận trọng. Doanh số bán nhà không chỉ bền vững mà còn rất mạnh mẽ. Đến tháng 8, doanh số bán hàng đã chạy với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2006.

Người Mỹ, không chắc khi nào họ có thể trở lại thế giới một lần nữa, họ đang tìm kiếm thêm không gian trong nhà và ngoài trời. Họ muốn có những căn phòng dành riêng để làm việc và học tập tại nhà. Các nhà sản xuất nhà ở phụ kiện, vốn là những ngôi nhà nhỏ nhỏ ở sân sau, đã thấy nhu cầu tăng gấp ba lần. Mọi người muốn có thêm không gian và, vâng, một số cô đơn từ tất cả thời gian dành cho gia đình.

Tuy nhiên, nhu cầu nhà ở mạnh mẽ đến vào thời điểm nguồn cung nhà để bán đã ở mức thấp. Phần lớn điều đó là do quá trình xây dựng nhà vẫn còn chậm chạp sau cuộc Đại suy thoái. Khi đại dịch xảy ra, người bán kéo về, không muốn cho ai vào nhà cũng như không tự dọn đi. Những gì tiếp theo là những thay đổi mạnh mẽ trong mọi khía cạnh của thị trường.

Lãi suất thế chấp

Tỷ lệ trung bình của khoản thế chấp cố định phổ biến trong 30 năm bắt đầu từ năm 2020 vào khoảng 3,75%, theo Mortgage News Daily. Sau đó, nó giảm khi bắt đầu đại dịch vào tháng 3, tăng nhanh vào tháng 4, khi kích thích kinh tế đầu tiên được công bố, và sau đó giảm mạnh trong suốt phần còn lại của năm, thiết lập hơn một chục mức thấp kỷ lục.

Bây giờ tỷ giá đang tăng trở lại, khi một kích thích tài chính khác được thông qua, và nền kinh tế cuối cùng bắt đầu mở cửa đáng kể. Sự tăng vọt về việc làm gần đây sẽ giữ cho tỷ giá trên một quỹ đạo tăng lên.

Ông Yun cho biết: “Thị trường bán nhà sẽ chịu tác động đối kháng của lực đẩy cao hơn từ nhiều việc làm hơn, nhưng cũng kéo theo tỷ lệ thế chấp cao hơn,” Yun cho biết sau khi báo cáo việc làm tháng 2 được công bố. “Chúng tôi sẽ phải chờ xem lực lượng nào sẽ mạnh hơn.”

Yun lưu ý rằng trong năm 2018, nền kinh tế đã tạo ra nhiều việc làm, nhưng doanh số bán nhà giảm do lãi suất thế chấp tăng từ 4% vào đầu năm lên 4,6% vào cuối năm.

Người mua nhà đã mất sức chi tiêu đáng kể. Cụ thể, một người mua nhà mất 23.250 đô la sức chi tiêu với tỷ lệ thế chấp là 3,25% so với tỷ lệ 2,75%, theo một tính toán gần đây của Redfin.

Giá nhà

Tỷ lệ thế chấp thấp trong năm ngoái, kết hợp với nguồn cung thấp và nhu cầu cao về nhà ở, đã thắp lên ngọn lửa dữ dội về giá nhà.

Vào tháng Giêng năm nay, giá đã tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái, theo CoreLogic. Giá hiện đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2006. Ở một số thị trường, như Seattle, Phoenix và San Diego, mức tăng thậm chí còn lớn hơn.

Skyhobo | những hình ảnh đẹp

Những khoản lợi nhuận khổng lồ này đã khiến một số người cho rằng thị trường nhà ở đang được định giá quá cao. Một báo cáo gần đây từ Fitch Ratings cho rằng giá cả trên toàn quốc đã được định giá cao hơn 5,5%.

Suzanne Mistretta, giám đốc cấp cao của Fitch Ratings viết: “Việc phục hồi việc làm chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao không hỗ trợ cho tăng trưởng giá cả bền vững trong dài hạn”.

Khả năng chi trả đã yếu đi đáng kể, đặc biệt là đối với những người mua nhà lần đầu. Giá đã tăng hầu hết ở phân khúc thấp của thị trường, nơi nguồn cung ít nhất. Các nhà xây dựng nhà cũng đã tăng giá, do nhu cầu cao hơn và chi phí xây dựng cao hơn.

Theo một tính toán mới của Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia Mỹ, những ngôi nhà mới xây luôn có giá cao ngất ngưởng, nhưng hiện nay khoảng 75 triệu hộ gia đình (khoảng 60% tổng số hộ gia đình ở Hoa Kỳ) không thể mua được một ngôi nhà mới có giá trung bình. .

Khả năng chi trả yếu hơn là lý do chính dẫn đến khả năng sụt giảm nhà ở trong năm nay. Doanh số bán hàng đang chậm lại do lãi suất thế chấp tăng. Do nhu cầu nhà ở đã tăng lên trong năm ngoái, doanh số bán có thể sẽ yếu hơn đáng kể trong năm nay.

Tuy nhiên, một mặt sáng của giá cao hơn là vốn sở hữu nhà cao hơn. Theo CoreLogic, các chủ sở hữu nhà là những người giàu có, kiếm được tổng cộng 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2020, theo CoreLogic. Đó là mức tăng trung bình 26.300 đô la cho mỗi chủ nhà, kể từ quý 4 năm 2019.

Frank Nothaft, nhà kinh tế trưởng tại CoreLogic cho biết: “Sự tăng trưởng vốn chủ sở hữu này đã cho phép nhiều gia đình tài trợ cho việc tu sửa nhà cửa, chẳng hạn như thêm văn phòng hoặc học tập, góp phần hơn nữa vào mức kỷ lục của năm ngoái trong chi tiêu sửa chữa nhà cửa”.

Sự thiếu hụt nhà ở nghiêm trọng

Ngoài giá cao, người mua năm nay đang phải đối mặt với tình trạng nguồn cung tồi tệ nhất được ghi nhận.

Theo một tính toán mới của realtor.com, có gần một nửa số nhà được rao bán vào cuối tháng Hai so với một năm trước đó. Nguồn cung thấp càng trở nên trầm trọng hơn do số lượng danh sách mới sẽ được tung ra thị trường giảm trong tháng Giêng và tháng Hai, do thời tiết đặc biệt băng giá ở phần lớn đất nước.

Kết quả là đây hiện là một trong những thị trường nhà ở cạnh tranh nhất trong lịch sử.

Trên toàn quốc, 58% các đề nghị mua nhà được viết bởi các đại lý Redfin đã phải đối mặt với cuộc chiến đấu thầu vào tháng Giêng, tăng từ 53% trong tháng Mười Hai. Điều đó tạo ra 9 tháng liên tiếp, trong đó hơn một nửa số phiếu mua hàng có sự cạnh tranh.

Chuyến bay thành thị? Không chính xác

Mặc dù có rất nhiều bằng chứng cho thấy những cư dân cao tầng ở New York và San Francisco đã bỏ trốn khỏi các thành phố vào mùa hè năm ngoái, nhưng câu chuyện về chuyến bay đô thị không hoàn toàn phù hợp. Có thể đã có một cuộc di cư khỏi các tòa nhà lớn, và một số người thuê nhà đã chọn mua những ngôi nhà dành cho một gia đình, nhưng thực sự đó là một sự tái định cư và xem xét lại điều kiện sống hơn bất cứ điều gì khác.

Mọi người không chạy trốn khỏi các thành phố, họ chỉ đơn giản là mua những ngôi nhà lớn hơn trong thành phố hoặc chuyển đến các thành phố nhỏ hơn, nơi những ngôi nhà lớn hơn có giá cả phải chăng hơn. Điều kiện làm việc từ bất cứ đâu đã khiến một số người đi về phía nam để có khí hậu dễ ​​chịu hơn.

Mọi người chờ đợi để đến thăm một ngôi nhà được rao bán ở Floral Park, Hạt Nassau, New York, Hoa Kỳ, vào ngày 6 tháng 9 năm 2020.
Mọi người chờ đợi để đến thăm một ngôi nhà ở được rao bán ở Floral Park, Hạt Nassau, New York, Hoa Kỳ, vào ngày 6 tháng 9 năm 2020.

Daryl Fairweather, nhà kinh tế trưởng của Redfin cho biết: “Đối với tất cả những gì bàn tán về một cuộc di cư thành thị, thị trường nhà ở tại các thành phố đang nóng như chúng ta từng thấy, đặc biệt là đối với những ngôi nhà dành cho một gia đình,” Daryl Fairweather, nhà kinh tế trưởng của Redfin cho biết.

“Có rất nhiều người mua ngoài kia với túi tiền rủng rỉnh, những người đang ứng trước về mặt tài chính trong thời kỳ đại dịch. Họ muốn một ngôi nhà có nhiều không gian trong khi họ vẫn đang làm việc ở nhà, nhưng họ cũng muốn sống trong một khu vực có thể đi bộ gần các tiện ích đô thị khi các cửa hàng và nhà hàng mở cửa trở lại. ”

Tốc độ tăng giá nhà ở các thành phố giá cả phải chăng như Detroit, Cleveland và Baltimore đang vượt xa tốc độ tăng giá nhà ở Thành phố New York và San Francisco. Tuy nhiên, New York đã chứng kiến ​​nhu cầu quay trở lại. Theo Douglas Elliman và Miller Samuel, các hợp đồng mua bán bất động sản nhà ở tại Manhattan đã tăng vọt 73% vào tháng 2 năm ngoái. và những món hời đang nhạt dần.

Các nhà xây dựng đang gặp khó khăn

Những gì thị trường nhà ở thực sự cần bây giờ là nhiều nhà hơn, nhưng các nhà xây dựng nhà của quốc gia đang gặp khó khăn.

Thật tồi tệ khi họ không được chuẩn bị cho sự gia tăng nhu cầu vào mùa hè năm ngoái. Một số nhà ở xây dựng đã sa thải công nhân và ngừng hoạt động khi bắt đầu đại dịch. Họ không mong đợi sự phục hồi mạnh mẽ như vậy.

Một ngôi nhà đang được xây dựng được nhìn thấy ở Culver City, một vùng lân cận của Los Angeles vào ngày 21 tháng 11 năm 2020.
Một ngôi nhà ở đang được xây dựng được nhìn thấy ở Culver City, một vùng lân cận của Los Angeles vào ngày 21 tháng 11 năm 2020.

Giá nguyên liệu, đặc biệt là gỗ xẻ, đã tăng chóng mặt. Tình trạng thiếu lao động có tay nghề cao và thiếu các lô đất có thể xây dựng đang tạo ra áp lực chi phí. Giá cao hơn đã làm tăng thêm khoảng 26.000 đô la vào chi phí xây dựng của một ngôi nhà ở mới trung bình, theo Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia.

Do đó, một số nhà xây dựng, bao gồm một số công ty lớn nhất của quốc gia, đang thực sự làm chậm lại sản xuất, hy vọng giá sẽ sớm giảm xuống. Theo nhà kinh tế trưởng của NAHB, Robert Dietz, số lượng nhà cho một gia đình được phép nhưng không được bắt đầu đã tăng 9,6% vào tháng 12 và cao hơn 28% so với một năm trước đó.

Nó đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhà ở.

“Chúng tôi ước tính ngay bây giờ, ngay cả với các hộ gia đình đã hợp nhất, khi thanh niên chuyển về với gia đình, chúng tôi vẫn nghĩ rằng chúng tôi đang thâm hụt khoảng 900.000 căn hộ ở Mỹ về những gì chúng tôi cần để có được. trở lại bình thường trong điều kiện gia đình độc thân, ”Ivy Zelman, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu nhà ở Zelman & Associates, cho biết trên một webcast gần đây từ Willy Walker của Walker & Dunlop.

Sự gia tăng của dịch vụ cho thuê một gia đình

Cuộc khủng hoảng nguồn cung đối với các căn nhà để bán đã tạo cho thị trường cho thuê một gia đình một sự thúc đẩy đáng kể trong thời kỳ đại dịch. Nó sẽ chỉ trở nên mạnh mẽ hơn, như tất cả các dấu hiệu chỉ ra.

Giá thuê nhà cho một gia đình đang tăng với tốc độ mạnh, và công suất thuê cao hơn nhiều so với cho gia đình.

Các REIT cho thuê dành cho một gia đình, như American Homes 4 Rent and Invitation Homes, đã thu được lợi nhuận cực kỳ mạnh mẽ. Họ đang xây dựng những ngôi nhà đặc biệt để cho thuê. Thị phần của tất cả các ngôi nhà được xây dựng đặc biệt để cho thuê đang tăng đều đặn.

nhà cho thuê
Một bảng hiệu cho thuê quảng cáo một ngôi nhà ở phía đông bắc Đồi Capitol, được chụp vào Thứ Hai, ngày 26 tháng 8 năm 2019, ở Washington DC
Tom Williams | CQ-Roll Call, Inc. | những hình ảnh đẹp

Zelman nói: “Chúng tôi đang nói chuyện với những nhà xây dựng có thể đã xây hàng trăm ngôi nhà để cho thuê, và năm sau con số này sẽ là một nghìn căn,” Zelman nói. “Mức độ tăng trưởng đang đến trong ngành và mối quan hệ đối tác với các nhà khai thác một gia đình thực sự là loại tài sản mạnh nhất hiện có. Tôi gọi đó là cô gái xinh đẹp nhất trong buổi khiêu vũ ”.

Nghi ngờ và đổi mới

Triển vọng về nhà ở vào năm 2021 là trái chiều. Một số lĩnh vực, như cho thuê một gia đình, sẽ phát triển mạnh, trong khi thị trường bán nhà đang đối mặt với một loạt các sóng gió. Giá cả phải chăng là số 1 trong danh sách đó.

Niềm tin của người tiêu dùng vào thị trường nhà ở đã giảm trong tháng Hai, theo khảo sát tâm lý hàng tháng gần đây nhất từ ​​Fannie Mae. Mọi người nghĩ rằng giá nhà sẽ tiếp tục tăng. Kết quả là, tỷ lệ người tiêu dùng cho rằng đây là thời điểm tốt để mua nhà giảm từ 52% xuống 48%.

Tỷ lệ những người được hỏi cho rằng đây là thời điểm tốt để bán cũng giảm. Điều đó có thể là do họ lo lắng về việc mua một căn nhà khác khi giá quá cao, và vì họ không muốn mất tỷ lệ thế chấp thấp của mình và đổi lấy tỷ lệ cao hơn hiện nay. Ít người bán hơn sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Mặc dù có rất ít dự đoán được nữa, với việc tiến hành tiêm chủng chậm rãi và “bình thường hóa”, không nghi ngờ gì rằng thái độ của người Mỹ đối với ngôi nhà của họ đã thay đổi.

Tất cả những khó khăn này cũng đã tạo ra sự đổi mới. Công nghệ trong gia đình và xây dựng trong nhà hiện nay đều dựa trên steroid. Điều này cũng có thể thúc đẩy những thay đổi cần thiết về lao động, vật liệu, tính bền vững và khả năng phục hồi.

Đại dịch đã thúc đẩy một mong muốn mới về công nghệ nhà sạch. Các nhà xây dựng tăng cường ngay lập tức. Một trong những công ty lớn nhất, Pulte Homes , đã công bố một số tính năng lành mạnh, lấy cảm hứng từ người tiêu dùng, bao gồm lọc nước cho toàn bộ ngôi nhà, lọc không khí cấp bệnh viện, mặt bàn thạch anh kháng khuẩn và vòi không chạm.

John Chadwick, Giám đốc điều hành của PulteGroup cho biết: “Một cuộc khảo sát gần đây của PulteGroup cho thấy hơn một nửa số người tiêu dùng (60%) nói rằng thuộc tính quan trọng nhất trong việc nhà ở của họ có thể hỗ trợ họ như thế nào là sức khỏe và sức khỏe”. “Do hậu quả trực tiếp của đại dịch, người tiêu dùng đang tìm kiếm những ngôi nhà có thể giúp họ sống khỏe mạnh”.

Một nhà ở xây dựng lớn khác, Lennar, đã công bố mối quan hệ hợp tác mới với Ring, mở rộng các tính năng kết nối trong nhà với mọi thứ từ an ninh thông minh và kiểm soát nhiệt độ đến các sản phẩm cảnh báo chủ nhà khi có rò rỉ.

Toàn bộ các tính năng thông minh có thể được đưa vào nhà trong quá trình xây dựng. Một phần trong số đó được lấy cảm hứng từ nghiên cứu cho biết các chủ nhà ở vẫn ổn khi thực hiện một số dự án DIY nhưng không muốn có những người lắp đặt chuyên nghiệp trong nhà để có nhiều sản phẩm công nghệ cao hơn. Tình cảm đó tất nhiên đã được Covid tăng cường.

Tình trạng thiếu nhà ở cũng đã khởi đầu cho ngành kinh doanh nhà in 3D còn non trẻ . Một số công ty hiện đang nhảy vào với các kế hoạch cho toàn bộ cộng đồng in 3D. Một trong số đó, Icon, đã từng in một cộng đồng nhỏ ở Austin, Texas, dành cho người vô gia cư, vừa hoàn thành cộng đồng để bán đầu tiên với sự hợp tác của nhà phát triển 3 Strands.

“Chúng tôi có nhiều người yêu cầu chúng tôi xây nhà ở hơn chúng tôi biết phải làm gì với bây giờ. Jason Ballard, Giám đốc điều hành của Icon cho biết, mọi hệ thống xây dựng mà chúng tôi có đều được đặt trước trong 24 tháng tới. “Công ty của chúng tôi sẽ tăng gấp đôi quy mô trong năm nay. Đó là ước mơ của mọi doanh nhân ”.


Tìm Hiểu Thêm

Bantintaichinh24h

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 10 Crypto Currency

Chương Trình Bonus 1% Tài Khoản Cho Lần Nạp Đầu Tiên

Vay nhanh với Vietcombank