Tin Tổng Hợp Dịch Bệnh Covid-19 Trên Thế Giới

10/04/2021 10:55 Thế giới

 

Ngân hàng Thế giới cho biết sẽ cam kết 2 tỷ đô la cho vắc xin ở các nước đang phát triển vào cuối tháng 4

Ngân hàng Thế giới cho biết sẽ cam kết 2 tỷ đô la cho vắc xin
Một người tham gia đứng gần logo của Ngân hàng Thế giới tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế – Hội nghị Thường niên Ngân hàng Thế giới 2018 ở Nusa Dua, Bali, Indonesia, ngày 12 tháng 10 năm 2018.

Nhóm Ngân hàng Thế giới sẽ cam kết tài trợ 2 tỷ đô la vào cuối tháng 4 cho vắc xin COVID-19 ở khoảng 40 quốc gia đang phát triển, Giám đốc Điều hành Hoạt động của Ngân hàng Thế giới Axel van Trotsenburg cho biết hôm thứ Sáu.

Van Trotsenburg nói với một diễn đàn của Ngân hàng Thế giới, 2 tỷ USD là một phần trong tổng số 12 tỷ USD mà Ngân hàng Thế giới đã cung cấp tổng thể để phát triển, phân phối và sản xuất vắc xin ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

David Malpass, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, cho biết trong một nhận xét riêng biệt ( tại đây ) với ủy ban phát triển của bên cho vay rằng ngân hàng dự kiến ​​sẽ mở rộng cam kết trị giá 4 tỷ đô la tại 50 quốc gia vào giữa năm nay.

Nhưng các quan chức y tế công cộng tại cùng một diễn đàn cảnh báo rằng một cuộc chạy đua giữa coronavirus và vắc-xin nhằm ngăn chặn nó có thể bị mất nếu tốc độ tiêm chủng ở các nước đang phát triển không bắt kịp.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng các loại vắc xin hiện có có thể mất tác dụng nếu vi rút tiếp tục lây lan và đột biến.

Ông nói: “Ngay cả những quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao cũng sẽ không an toàn vì các biến thể mới có thể không bị chặn lại bởi vắc xin mà chúng tôi có, sẽ xâm nhập vào các quốc gia có thể có tỷ lệ bao phủ 100% trong một vài tháng”.

Tedros kêu gọi ý chí chính trị hơn nữa để thúc đẩy sản xuất vắc xin COVID-19 và chia sẻ nguồn cung cấp, bao gồm thông qua việc miễn trừ sở hữu trí tuệ bị đình trệ đối với vắc xin thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới.

Tedros nói rằng Các khía cạnh liên quan đến thương mại của sở hữu trí tuệ, hay sự từ bỏ TRIPS là “con voi trong phòng” kìm hãm việc sản xuất vắc-xin, đồng thời cho biết thêm rằng nó có ý nghĩa đối với những trường hợp khẩn cấp như đại dịch coronavirus.

“Chúng tôi chưa từng gặp trường hợp khẩn cấp nào như thế này trong đời. Nếu chúng ta không thể sử dụng nó bây giờ, thì khi nào chúng ta sẽ sử dụng nó? ” Tedros hỏi. “Mẹ của tất cả những nút thắt này là thiếu ý chí chính trị.”

Ý không đàm phán để có thêm vắc xin COVID-19 với Moderna

Ý không đàm phán để có thêm vắc xin COVID-19 với Moderna
Một lọ vắc xin phòng bệnh Moderna coronavirus (COVID-19) được chụp tại một nhà chăm sóc ở Naples, Ý, ngày 30 tháng 3 năm 2021. 

Chính phủ Ý không đàm phán với Moderna Inc để mua liều vắc-xin COVID-19 mới của họ, một quan chức chính phủ cho biết hôm thứ Sáu, sau một báo cáo cho biết Rome đã gần ký một thỏa thuận cho các mũi tiêm mới.

Không trích dẫn nguồn tin, báo cáo trên tờ La Repubblica cho biết chính phủ có thể sớm ký hợp đồng với Moderna để cung cấp thêm liều vắc xin COVID-19, ngoài những liều được cung cấp theo một thỏa thuận rộng hơn của Liên minh châu Âu. Báo cáo cho biết thêm, một thỏa thuận như vậy sẽ không đi ngược lại cơ chế cung cấp của châu Âu.

Quan chức giấu tên cho biết không có cuộc đàm phán nào với Moderna nhằm mua vắc xin.

Ý đặt mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 80% dân số vào cuối tháng 9. Dữ liệu của chính phủ cho thấy cho đến nay đã có hơn 12 triệu loại vắc xin covid-19 được sử dụng và Moderna đã cung cấp hơn 1,3 triệu liều.

WHO cảnh báo về bùng phát COVID-19 ở Brazil khi Bolsonaro gây ra cuộc điều tra của Thượng viện

WHO cảnh báo về bùng phát COVID-19
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nhìn trong một buổi lễ tại khu phố Sao Sebastiao ở Brasilia, Brazil ngày 5 tháng 4 năm 2021.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Luis Roberto Barroso đã ra phán quyết vào cuối ngày thứ Năm rằng đủ số thượng nghị sĩ đã ký vào một cuộc điều tra được đề xuất về phản ứng đại dịch của chính phủ để khởi động cuộc điều tra bất chấp sự ngăn cản của lãnh đạo Thượng viện.

Bolsonaro nói với những người ủng hộ bên ngoài tư dinh của mình, cáo buộc thẩm phán là “chính trị”.

Một cuộc điều tra của Thượng viện cho thấy hậu quả chính trị nghiêm trọng nhất cho đến nay đối với cách tiếp cận của Bolsonaro đối với coronavirus, mà ông so sánh với một “cơn cúm nhỏ” vào năm ngoái khi ông phớt lờ các chuyên gia y tế kêu gọi đeo khẩu trang và khoảng cách xã hội.

Bolsonaro đã ủng hộ những lời chỉ trích của mình về vắc-xin COVID-19, nhưng ông vẫn tiếp tục tấn công các thống đốc đang cố gắng ngăn chặn và thậm chí các biện pháp nhẹ hơn, buộc tội họ mà không có bằng chứng về việc giết chết nhiều hơn với những hạn chế đó so với bản thân vi-rút.

COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 345.000 người ở Brazil, chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Một trong bốn trường hợp tử vong vì đại dịch trong tuần này là ở Brazil, nơi một làn sóng tàn bạo đang tràn ngập các bệnh viện và lập kỷ lục với hơn 4.000 ca tử vong mỗi ngày.

Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết trong một cuộc họp báo công khai: “Những gì bạn đang giải quyết ở đây là một địa ngục đang hoành hành của một đợt bùng phát.

Tuy nhiên, sự mệt mỏi và áp lực chính trị từ Bolsonaro đã thúc đẩy một số thống đốc nới lỏng các hạn chế bất chấp số người chết kỷ lục.

Bang Sao Paulo, nơi thống đốc từng là người chỉ trích tổng thống, đã thông báo rằng họ sẽ nới lỏng một số hạn chế vào tuần tới ngay cả khi các bệnh viện của họ phải vật lộn để quản lý lượng ca bệnh.

Các quan chức Sao Paulo cho biết tình trạng nhập viện giảm sút đã biện minh cho quyết định khởi động lại các trận bóng đá không có khán giả, mở lại các cửa hàng bán vật liệu xây dựng và tiếp tục dịch vụ mua mang về tại các nhà hàng.

Vắc xin J&J COVID-19 đang được EU xem xét về các cục máu đông

Vắc xin J&J COVID-19 đang được EU xem xét về các cục máu đông
Một y tá lấy từ một lọ vắc xin phòng bệnh coronavirus của Johnson & Johnson (COVID-19), ở Los Angeles, California, Hoa Kỳ, ngày 25 tháng 3 năm 2021.

Ủy ban an toàn của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu cũng đã xem xét cách thức vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca có liên quan đến các trường hợp máu đông bất thường rất hiếm gặp và cho biết họ hiện đang xem xét các báo cáo về hội chứng rò rỉ mao mạch ở những người được tiêm vắc-xin AstraZeneca.

Johnson & Johnson (J&J) cho biết họ đã biết về các báo cáo hiếm gặp về cục máu đông ở những người được tiêm vắc xin COVID-19 và đang làm việc với các cơ quan quản lý để đánh giá dữ liệu và cung cấp thông tin liên quan.

“Hiện tại, không có mối quan hệ nhân quả rõ ràng nào được thiết lập giữa những sự kiện hiếm gặp này và vắc xin Janssen COVID-19,” công ty cho biết trong một tuyên bố qua email.

Trong số bốn trường hợp nghiêm trọng về đông máu và tiểu cầu thấp, ba trường hợp xảy ra ở Hoa Kỳ trong quá trình triển khai vắc-xin J & J từ đơn vị Janssen của họ, Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) cho biết. Đó là ngoài một người chết vì rối loạn đông máu được báo cáo trong thử nghiệm lâm sàng của J&J.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết họ đã biết một số báo cáo về những người bị đông máu nghiêm trọng – đôi khi có liên quan đến lượng tiểu cầu trong máu thấp – sau khi họ tiêm vắc xin J&J, và lưu ý rằng những tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

“Chúng tôi chưa tìm thấy mối quan hệ nhân quả với việc tiêm chủng và chúng tôi đang tiếp tục điều tra, đánh giá các trường hợp này. Việc phân tích dữ liệu của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về nhu cầu có thể xảy ra đối với các hành động quản lý, ”cơ quan này cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, gần 5 triệu người ở Hoa Kỳ đã nhận được vắc xin J&J’s vào sáng thứ Năm.

Báo cáo từ EMA là báo cáo đầu tiên đề cập đến việc thăm dò các cục máu đông liên quan đến vắc xin J&J. FDA cho biết họ đã biết về tuyên bố của EMA và đã cung cấp cho cơ quan này dữ liệu làm cơ sở cho báo cáo của họ.

Tuyên bố của EMA sau cuộc điều tra về cục máu đông trong não được báo cáo bởi một số người được tiêm vắc xin AstraZeneca, điều này đã khiến một số quốc gia châu Âu thay đổi khuyến nghị về vắc xin của họ.

Trong báo cáo hôm thứ Sáu, ủy ban an toàn của EMA cho biết các cục máu đông bất thường liên quan đến lượng tiểu cầu trong máu thấp nên được liệt kê là tác dụng phụ rất hiếm của vắc-xin AstraZeneca.

Nó cũng đã bắt đầu điều tra các báo cáo về hội chứng rò rỉ mao mạch – nguyên nhân gây sưng mạch máu và giảm huyết áp – ở 5 người được tiêm vắc xin covid AstraZeneca. Ban an toàn cho biết không rõ liệu những thứ này có liên quan đến vắc xin hay không. AstraZeneca đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ian Douglas, giáo sư dược học tại Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London, cho biết các báo cáo là một phần của quy trình bình thường, trong đó ủy ban an toàn của EMA xem xét các tín hiệu an toàn quan trọng khi chúng phát sinh.

Một người tử vong vì máu đông, Đan Mạch dừng tiêm vaccine COVID-19  AstraZeneca | baotintuc.vn

“Còn quá sớm để nhận xét về dấu hiệu rò rỉ mao mạch với vắc xin AZ, hoặc vón cục với vắc xin Janssen, nhưng từ những gì chúng tôi đã thấy trong vài tuần qua, PRAC của EMA (Ủy ban đánh giá rủi ro cảnh giác dược) chắc chắn sẽ đánh giá tất cả. bằng chứng mà họ có một cách kỹ lưỡng và nhanh chóng nhất có thể, ”ông nói.

Một số quốc gia ở châu Âu và châu Á đã hạn chế việc sử dụng vắc xin của AstraZeneca, Vaxzevria, ở những người trẻ tuổi sau một bản cập nhật của các cơ quan quản lý của Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh trong tuần này cho thấy mối liên hệ giữa các sự kiện và mũi tiêm. Các cơ quan quản lý cho biết lợi ích của vắc-xin nhiều hơn rủi ro.

Tiến sĩ Jesse Goodman, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Georgetown ở Washington DC và là cựu nhà khoa học chính của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng ông “khá thuyết phục” rằng các cục máu đông trong não có liên quan đến AstraZeneca vắc-xin, nhưng cho biết các sự kiện này rất hiếm và rủi ro trong một đợt bùng phát tích cực từ COVID “cao hơn nhiều”.

Vắc xin một liều của J&J đã được chấp thuận để sử dụng ở Liên minh Châu Âu, nhưng việc triển khai vẫn chưa bắt đầu. Nó chủ yếu được sử dụng ở Hoa Kỳ hiện tại.

Các mũi tiêm J&J và AstraZeneca là hai trong số bốn loại vắc xin COVID-19 đã được phê duyệt ở Châu Âu.


Tìm Hiểu Thêm

Bantintaichinh24h

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 10 Crypto Currency

Chương Trình Bonus 1% Tài Khoản Cho Lần Nạp Đầu Tiên

Vay nhanh với Vietcombank