Trong khoảng thời gian 12 tháng, DeFi đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá 15 tỷ đô la – sản sinh ra các mã thông báo quản trị hiện có giá trị thậm chí còn cao hơn Bitcoin.

Nhưng sự bùng nổ nhanh chóng của các giao thức đã mang lại những nỗi đau ngày càng lớn … và những lo ngại rằng lĩnh vực này không phát triển bền vững. Khi lãi suất trong các tài khoản tiết kiệm thông thường đứng ở mức một phần trăm, trong khi canh tác năng suất tạo ra lợi nhuận ba con số, thì không thể tránh khỏi những câu hỏi đặt ra về việc liệu đây có phải là bong bóng phù hợp để vỡ hay không.

Như người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin gần đây đã chỉ ra trên một podcast với Ryan Sean Adams, lãi suất cao ngất trời như vậy “chỉ là một chương trình khuyến mại tạm thời được tạo ra bằng cách in một loạt các mã thông báo phức hợp và bạn không thể tiếp tục in hợp chất tokens forver. ”

SEBA, một ngân hàng tiền điện tử được quản lý ở Thụy Sĩ, đã đánh trúng đầu vào tháng 9  khi phát hành một báo cáo hỏi điều này: “Điều gì xảy ra khi âm nhạc dừng lại?”

Các nhà phân tích của nó cảnh báo rằng xu hướng canh tác năng suất hiện tại ở DeFi không bền vững – và tiếp tục dự đoán rằng chỉ một số ít các giao thức sẽ tồn tại trong dài hạn. Thật vậy, Yearn.finance đã bắt tay vào  rất nhiều vụ hợp nhất trong những tuần gần đây được thiết kế để tăng cường các nguồn lực phát triển và mở rộng nguồn thanh khoản của mình.

Mặc dù SEBA đã rất nỗ lực để nhấn mạnh rằng không phải tất cả việc canh tác năng suất đều thiếu giá trị, công ty nói thêm: “Những người nông dân năng suất đã kiếm tiền bằng cách chuyển từ giao thức này sang giao thức khác. Miễn là có người mua mã thông báo giao thức mới, những người nông dân năng suất có thể tiếp tục nhảy giữa các giao thức. Khi người mua ngừng chấp nhận mặt khác của giao dịch, hoạt động loạn trí này sẽ bị bắt giữ. Rõ ràng, xu hướng này không bền vững ”.

Nó chỉ ra SushiSwap, một nhánh của Uniswap, làm ví dụ. Sau khi ra mắt, vô số các loại nĩa theo chủ đề thực phẩm khác đã xuất hiện. “Khi thị trường chuyển biến xấu, tất cả ngoại trừ SUSHI đã điều chỉnh hơn 99% và trở nên gần như vô giá trị,” các nhà phân tích của SEBA viết.

Ngân hàng cuối cùng đã thu hút sự tương đồng với sự bùng nổ ICO chóng mặt được thấy trong năm 2017 và 2018 – nơi hầu hết các dự án đầy tham vọng đều không thể vượt qua thử thách của thời gian.

Các giao thức gửi

Thật không may, đau đầu trong không gian DeFi không kết thúc ở đây. Năm nay, Ethereum đã thiết lập sự thống trị với tư cách là blockchain chính, nơi các giao thức được xây dựng – và theo DappRadar, mạng này đã nắm giữ 96% tổng khối lượng giao dịch trong hệ sinh thái DeFi trong quý 3 năm 2020.

defi va tinh ben vung
DeFi Và Tính Bền Vững

Theo báo cáo của Cointelegraph vào tháng 9, điều này đã dẫn đến hồi chuông cảnh báo về các vấn đề khả năng mở rộng của Ethereum – với phí giao dịch  tăng lên mức cao nhất mọi thời đại.

Mặc dù người ta hy vọng rằng Eth2 sẽ tăng đáng kể dung lượng của mạng lưới, nhưng các chuyên gia cảnh báo có thể mất nhiều năm trước khi quá trình chuyển đổi sang bằng chứng cổ phần hoàn tất… và khi đó, ngành công nghiệp có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tìm kiếm các blockchain thay thế.

Công ty nghiên cứu BraveNewCoin đã đề cập đến những thách thức này  trong một báo cáo gần đây, nơi họ xác định 18 rủi ro phi tài chính nghiêm trọng mà lĩnh vực DeFi phải đối mặt.

“Rủi ro về khả năng mở rộng cũng là rủi ro mà bản thân Ethereum sẽ không mở rộng quy mô phù hợp để các giao thức DeFi có thể hoạt động bền vững theo thời gian.

Nếu hoạt động mạng quá cao (như gần đây), nó sẽ làm nản lòng các nhà đầu tư nhỏ hơn và loại bỏ khía cạnh ‘có thể truy cập’ của DeFi – bởi vì các nhà đầu tư nhỏ hơn đang kiếm được phần thưởng thấp hơn mức phí cần thiết để có được chúng. Không chỉ rủi ro về khả năng mở rộng tác động đến các nhà đầu tư mà còn tác động đến các giao thức, ”BNC viết.

Và tất cả những điều này là trước khi chúng ta đề cập đến vô số lỗ hổng hợp đồng thông minh đã dẫn đến hàng triệu đô la vốn bị hút ra khỏi hệ sinh thái DeFi bởi các tác nhân độc hại. Các sự cố cao dường như xảy ra gần như hàng tuần – ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư và gây nguy hiểm cho tiềm năng dài hạn của ngành.

Tìm câu trả lời

Theo Unifi – đã ra mắt năm blockchain khác nhau – cần phải thay đổi nếu lĩnh vực này có bất kỳ triển vọng nào về việc thiết lập sự hiện diện có ý nghĩa trong ngành tiền điện tử vào những năm 2020 và hơn thế nữa.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đằng sau giao thức này tin rằng không gian còn nhiều thiếu sót. Trên hầu hết các nền tảng DeFi, những người kiếm được nhiều phần thưởng nhất là những người rời khỏi nền tảng trước và chuyển sang điều tiếp theo – tạo ra sự ngờ vực và khiến niềm tin bốc hơi. Do đó, các giao thức xếp hạng hàng đầu có tổng giá trị cao nhất bị khóa liên tục thay đổi.

“Unifi được xây dựng tùy chỉnh để trở thành một hệ thống hiệu quả, bổ ích và bền vững. Tận dụng điểm mạnh của từng blockchain mà Unifi có, chúng tôi đã tạo ra một hệ thống nơi tất cả các chuỗi đóng góp cùng nhau để tạo thành một mô hình tokenomics hoàn chỉnh, đảm bảo sự thành công của toàn bộ giao thức, ”Giám đốc điều hành Unifi, Juliun Brabon cho biết.

Unifi cho biết nó không phải là một bản sao của bất kỳ giao thức hiện có nào – và thay vào đó, dự án cho biết nó cung cấp một hệ thống tokenomics bền vững giống với một blockchain hơn là một giao thức DeFi thông thường. Điều này được chứng minh bằng mã thông báo quản trị của họ, UNFI, kết hợp bằng chứng cổ phần vào mô hình của nó. Unifi cung cấp phần thưởng cho lòng trung thành cho các nhà cung cấp và nhà giao dịch thanh khoản, khuyến khích ý thức cộng đồng thay vì chạy đua để trở thành người đầu tiên.

Giao thức cho biết thêm rằng cách tiếp cận đa chuỗi của nó dẫn đến lượng khán giả ngày càng tăng với mỗi blockchain mới được hỗ trợ – với Ethereum, Tron, Ontology, Harmony và Binance Smartchain được hợp nhất thông qua việc sử dụng các mã thông báo cơ sở. Trong quý cuối cùng của năm 2020 và tiếp tục đến năm 2021, Unifi sẽ ra mắt trên các chuỗi khối bổ sung – và các dịch vụ DeFi mới, chẳng hạn như hoán đổi chuỗi chéo và nền tảng cho vay, sẽ được phát hành.

Để có được sự hỗ trợ xuyên ngành, Unifi cho biết họ đã nhận được đầu tư từ hơn 20 công ty đầu tư mạo hiểm blockchain, bao gồm bốn sàn giao dịch lớn – Binance, MXC, Bibox và HBTC. Mã thông báo quản trị của Unifi, UNFI gần đây đã được giới thiệu trên Binance Launchpool.

Binance, MXC, Bibox và HBTC

Khi năm 2021 bắt đầu, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào DeFi để xem liệu nó có thể duy trì kích thước hiện tại hay không – chưa nói đến việc xây dựng dựa trên sự tăng trưởng thiên văn đã được chứng kiến ​​vào năm 2020. Tính bền vững đang được định hình là rất quan trọng trong việc thực hiện điều này và khuyến khích lòng trung thành của người dùng là chìa khóa thành công.


Tìm Hiểu Thêm

By: bantintaichinh24h