Trump chặn tải xuống TikTok, WeChat vào Chủ nhật

19/09/2020 10:04 Công nghệ số

Bộ Thương mại đã thông báo vào sáng thứ Sáu rằng họ sẽ cấm các giao dịch kinh doanh của Hoa Kỳ với các ứng dụng xã hội WeChat và TikTok do Trung Quốc sở hữu vào Chủ nhật.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trump tiếp tục xem xét một thỏa thuận trong đó Oracle  sẽ nắm cổ phần thiểu số trong TikTok và trở thành “đối tác công nghệ đáng tin cậy” cho công ty ở Mỹ .

Khi được hỏi về thỏa thuận TikTok trong cuộc họp báo chiều thứ Sáu, Tổng thống Donald Trump nói rằng nó có thể xảy ra “nhanh chóng” và chỉ ra các công ty Hoa Kỳ có liên quan, như Oracle. Anh ấy cũng đưa ra Microsoft với tư cách là một nhà thầu, mặc dù Microsoft cho biết họ đã rút khỏi thỏa thuận vào Chủ nhật tuần trước sau khi giá thầu của nó bị từ chối.

Thông báo của Bộ Thương mại cho phép thỏa thuận được thông qua trước thời hạn ngày Chủ nhật và đây có thể là một động thái tích cực từ chính quyền Trump nhằm thúc đẩy ý định ban đầu của họ là buộc TikTok trở thành sở hữu hoàn toàn của một công ty Hoa Kỳ .

“Theo chỉ đạo của Tổng thống, chúng tôi đã có những hành động quan trọng để chống lại việc Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ một cách độc hại, đồng thời thúc đẩy các giá trị quốc gia của chúng tôi, các chuẩn mực dựa trên quy tắc dân chủ và tích cực thực thi các luật và quy định của Hoa Kỳ.” Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết trong thông báo.

Động thái của bộ là sự thực thi  lệnh điều hành ban đầu của Trump từ ngày 6 tháng 8  cho TikTok 45 ngày để bán hoạt động kinh doanh tại Mỹ cho một công ty Mỹ hoặc đối mặt với lệnh cấm tại quốc gia này. Thời gian kết thúc 45 ngày là Chủ nhật. WeChat, một trong những ứng dụng nhắn tin xã hội phổ biến nhất thế giới, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc Tencent . Công ty mẹ của TikTok là ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. Lệnh hành pháp của Trump viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia về việc chính phủ Trung Quốc truy cập dữ liệu người dùng trong các ứng dụng đó để biện minh cho lệnh cấm tiềm năng.

A picture of U.S. President Donald Trump is seen on a smartphone in front of displayed Tik Tok and WeChat logos in this illustration taken September 18, 2020.
Hình ảnh Donald Trump được nhìn thấy trên điện thoại thông minh trước logo Tik Tok và WeChat
Tuyên bố của Bộ Thương mại cho biết, bắt đầu từ Chủ nhật, các công ty Mỹ sẽ bị cấm phân phối WeChat và TikTok, có nghĩa là hai cửa hàng ứng dụng di động lớn do Apple và Google điều hành sẽ phải xóa ứng dụng khỏi thư viện của họ. Tuyên bố cũng chặn các công ty Hoa Kỳ cung cấp dịch vụ thông qua WeChat “với mục đích chuyển tiền hoặc xử lý thanh toán trong phạm vi Hoa Kỳ”
Nhưng thông báo cũng đưa ra một khung thời gian riêng dành cho TikTok, cho đến ngày 12 tháng 11 để giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Các quy tắc bắt đầu từ ngày 12 tháng 11 bao gồm các điều khoản ngăn chặn các công ty Hoa Kỳ cung cấp dịch vụ và lưu trữ internet cho TikTok. Điều này có thể hướng đến việc thỏa thuận đang được đàm phán giữa TikTok và Oracle, sẽ cung cấp dịch vụ đám mây cho TikTok nếu Trump chấp thuận và có thể cho TikTok và Oracle thêm thời gian để đạt được một thỏa thuận làm hài lòng tổng thống.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business vào thứ Sáu, Ross cho biết ban đầu các lệnh cấm sẽ ảnh hưởng khác nhau đến TikTok và WeChat. Ông cho biết TikTok sẽ vẫn hoạt động, nhưng người dùng sẽ không thể nâng cấp ứng dụng.

“Nó không làm điều tương tự với TikTok như với WeChat,” Ross nói với Fox. “Đối với TikTok, nó chỉ là nâng cấp, bảo trì những thứ như vậy, sẽ ngừng hoạt động vào giai đoạn này. Việc đóng cửa thực sự sẽ đến sau ngày 12 tháng 11 trong trường hợp không có giao dịch nào khác. Vì vậy, cách xử lý của cả hai rất khác nhau ”.

Các quan chức Bộ Thương mại đã nói chuyện với các phóng viên với điều kiện giấu tên hôm thứ Sáu hơi mâu thuẫn với tuyên bố của Ross trên Fox Business và cho biết cả TikTok và WeChat sẽ không có sẵn để tải xuống kể từ nửa đêm Chủ nhật.

Các quan chức cũng nói rằng WeChat có thể tiếp tục hoạt động đối với những người dùng đã cài đặt nó trên thiết bị của họ, nhưng có thể có vấn đề vì WeChat sử dụng các dịch vụ do các công ty Hoa Kỳ điều hành để cung cấp dữ liệu trong ứng dụng. Các quan chức cho biết TikTok sẽ vẫn hoạt động sau Chủ nhật nếu bạn đã có nó trên thiết bị của mình, nhưng nó sẽ ngừng hoạt động sau thời hạn ngày 12 tháng 11 trừ khi đạt được thỏa thuận trước đó hoặc Trump từ bỏ lệnh điều hành của mình.

WeChat là một công cụ tiếp thị và bán hàng phổ biến cho các công ty Hoa Kỳ chủ yếu ở Trung Quốc, nhưng trên toàn thế giới. Với việc các ứng dụng xã hội của Hoa Kỳ như Facebook và Instagram bị cấm ở Trung Quốc, WeChat là ứng dụng chính mà mọi người sử dụng cho mạng xã hội và thương mại điện tử. Việc giao tiếp với mọi người ở Trung Quốc cũng rất phổ biến với  những người ở Mỹ , vì các ứng dụng của Mỹ bị cấm ở Trung Quốc.

Hạn chót vào ngày 12 tháng 11 của TikTok là hơn một tuần sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11, có nghĩa là Trump sẽ không bị cáo buộc cấm một ứng dụng phổ biến được 100 triệu người Mỹ sử dụng trước khi họ bỏ phiếu. Trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên Snapchat vào tháng trước, Thượng nghị sĩ Lindsay Graham, RS.C., người thân tín của Trump, cho biết ông kêu gọi tổng thống không cấm TikTok.

Ứng dụng WeChat bí mật kiểm soát dữ liệu người dùng | Nhịp công nghệ | PLO

Trump chặn tải xuống TikTok, WeChat vào Chủ nhật

Trong một tuyên bố gửi qua email, TikTok cho biết họ đã nhượng bộ rất nhiều để giải quyết những lo ngại về an ninh do Chính quyền Trump đưa ra, bao gồm cả việc lựa chọn một công ty Mỹ để lưu trữ dữ liệu và dịch vụ của mình.

Đây là tuyên bố đầy đủ từ TikTok:

Chúng tôi không đồng ý với quyết định của Bộ Thương mại và rất thất vọng vì Bộ Thương mại chặn các lượt tải xuống ứng dụng mới từ Chủ nhật và cấm sử dụng ứng dụng TikTok ở Hoa Kỳ từ ngày 12 tháng 11. Cộng đồng 100 triệu người dùng Hoa Kỳ của chúng tôi yêu thích TikTok vì đây là ngôi nhà chung để giải trí, thể hiện bản thân và kết nối và chúng tôi cam kết bảo vệ quyền riêng tư và sự an toàn của họ khi chúng tôi tiếp tục làm việc để mang lại niềm vui cho gia đình và sự nghiệp có ý nghĩa cho những người tạo ra trên nền tảng của chúng tôi.

Trong đề xuất của chúng tôi với Chính quyền Hoa Kỳ, chúng tôi đã cam kết mức độ minh bạch và trách nhiệm giải trình bổ sung chưa từng có, vượt xa những gì các ứng dụng khác sẵn sàng làm, bao gồm kiểm tra của bên thứ ba, xác minh bảo mật mã và giám sát của chính phủ Hoa Kỳ về bảo mật dữ liệu của Hoa Kỳ . Hơn nữa, một nhà cung cấp công nghệ của Mỹ sẽ chịu trách nhiệm duy trì và vận hành mạng TikTok ở Mỹ, mạng này sẽ bao gồm tất cả các dịch vụ và dữ liệu phục vụ người tiêu dùng Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thách thức lệnh hành pháp bất công, được ban hành mà không có quy trình hợp lý và có nguy cơ tước đoạt của người dân Mỹ và các doanh nghiệp nhỏ trên khắp nước Mỹ một nền tảng quan trọng cho cả tiếng nói và sinh kế.

Người phát ngôn của Tencent nói với CNBC trong một tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận với chính phủ Mỹ để tìm cách duy trì WeChat hoạt động ở Mỹ

Đây là tuyên bố đầy đủ từ Tencent:

Chúng tôi đang xem xét thông báo mới nhất từ ​​Bộ Thương mại về việc hạn chế sử dụng WeChat của người dùng Hoa Kỳ.

WeChat được thiết kế để phục vụ người dùng quốc tế bên ngoài Trung Quốc đại lục và luôn kết hợp các tiêu chuẩn cao nhất về quyền riêng tư của người dùng và bảo mật dữ liệu.

Theo lệnh hành pháp ban đầu vào ngày 6 tháng 8, chúng tôi đã tham gia vào các cuộc thảo luận sâu rộng với chính phủ Hoa Kỳ và đã đưa ra một đề xuất toàn diện để giải quyết các mối quan ngại của chính phủ.

Các hạn chế được công bố ngày hôm nay là không may, nhưng với mong muốn của chúng tôi là cung cấp các dịch vụ liên tục cho người dùng của chúng tôi ở Hoa Kỳ – những người dùng WeChat là một công cụ giao tiếp quan trọng – chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận với chính phủ và các bên liên quan khác ở Hoa Kỳ về cách thức đạt được lâu dài -giải pháp hàng tháng.

Đại diện của Apple và Google đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Ông chủ tạm thời của TikTok, Vanessa Pappas, trong một cuộc trả lời với Giám đốc điều hành Instagram Adam Mosseri, đã kêu gọi Facebook tham gia vụ kiện chống lại Hoa Kỳ , tuyên bố rằng công ty không được phép xử lý theo quy trình trước lệnh cấm. Mosseri nói với CNBC vào tuần trước rằng lệnh cấm TikTok sẽ có hại cho Instagram và Facebook , vì nó sẽ dẫn đến quy định của từng quốc gia về Internet.

Trong khi đó, vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra về thương vụ Oracle-TikTok và tất cả các bên vẫn đang cân nhắc xem cấu trúc công nghệ và quyền sở hữu của thương vụ sẽ như thế nào, Eamon Javers của CNBC đưa tin hôm thứ Sáu, trích lời một quan chức chính quyền cấp cao. Vì vậy, vẫn có cơ hội để TikTok sống sót sau lệnh hành pháp của Trump, nhưng WeChat được coi là đã chết ở Mỹ, theo quan chức này. Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) cũng chưa họp chính thức về thương vụ TikTok-Oracle.

Giao dịch TikTok đã thay đổi như thế nào

Kể từ lệnh ngày 6 tháng 8 của Trump, đã có một dấu hiệu điên cuồng để hoàn tất thỏa thuận bán các doanh nghiệp của TikTok ở Mỹ, Úc và New Zealand cho một công ty Mỹ trước thời hạn 20 tháng 9. Microsoft được nhiều người cho là ứng cử viên hàng đầu và cuối cùng đã hợp tác với Walmart để đấu thầu. Oracle cũng là nhà thầu hàng đầu và Google cùng với SoftBank đã xem xét đấu thầu cùng với Walmart, CNBC đưa tin trước đó .

Mỹ cấm WeChat, TikTok, để 'bảo vệ bí mật cá nhân, an ninh quốc gia'

Trump chặn tải xuống TikTok, WeChat vào Chủ nhật

Nhưng chỉ vài ngày trước khi TikTok dự định thông báo đã chọn được người mua , Trung Quốc đã cập nhật các quy tắc xuất khẩu công nghệ của mình để bao gồm các thuật toán trí tuệ nhân tạo như TikTok sử dụng. Điều đó có nghĩa là ByteDance sẽ cần giấy phép từ Trung Quốc trước khi có thể bán TikTok cho một công ty Mỹ.

Kể từ đó, các cuộc đàm phán thỏa thuận phát triển từ việc bán toàn bộ công việc kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ sang việc bán cổ phần thiểu số trong công ty cho một công ty Hoa Kỳ sẽ lưu trữ dữ liệu của ứng dụng. Vào tối Chủ nhật, Microsoft đã thông báo rằng họ đang rút lui khỏi một thỏa thuận tiềm năng và Oracle đã xác nhận vào thứ Hai rằng lời đề nghị của họ sẽ khiến họ trở thành “đối tác công nghệ đáng tin cậy” cho TikTok.

Theo những người quen thuộc với tình hình, Walmart đã tham gia đấu thầu của Oracle. Oracle sẽ nhận được ít hơn 20% cổ phần của công ty dựa trên giá thầu hiện tại. TikTok đã chỉ ra rằng nó cũng sẽ ra mắt công chúng trên các thị trường Hoa Kỳ trong khoảng một năm, mặc dù đó không phải là một phần của thỏa thuận chính thức, theo các nguồn thạo tin.

Ngoài các động thái của Mỹ, Trung Quốc phải xem xét lại bất kỳ thỏa thuận nào đối với TikTok. Javers dẫn lời quan chức chính quyền cấp cao cho biết, Trung Quốc chưa đưa ra tín hiệu nào về việc họ sẽ chấp thuận thỏa thuận.

Đọc thêm:

 

Bantintaichinh24h

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 10 Crypto Currency

Chương Trình Bonus 1% Tài Khoản Cho Lần Nạp Đầu Tiên

Vay nhanh với Vietcombank