Tại Sao Trung Quốc Là Rủi Ro Chính Sách Đối Ngoại Lớn Nhất Mà Mỹ Phải Đối Mặt ?

05/11/2020 00:37 Thế giới

Tại sao Trung Quốc là rủi ro chính sách đối ngoại lớn nhất mà Mỹ phải đối mặt, theo một học giả chia sẻ

Theo Liz Economy, một thành viên cấp cao tại Viện Hoover của Đại học Stanford và Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, Trung Quốc vẫn là rủi ro chính sách đối ngoại lớn nhất mà Mỹ phải đối mặt.

Cả Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đều thừa nhận rủi ro mà Trung Quốc gây ra cho Mỹ – từ quan điểm kinh tế và an ninh quốc gia.

đối ngoại mỹ và trung quốc

Tuy nhiên, hai ứng cử viên có quan điểm cạnh tranh về cách đối đầu với Bắc Kinh.

“Tôi nghĩ nếu Trump kiếm được thêm 4 năm nữa, ông ấy sẽ tăng gấp đôi đối với Trung Quốc và điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều nguồn lực hơn – quân sự, kinh tế và chính trị – dành riêng cho việc đẩy lùi Trung Quốc ở nhiều cấp độ. Nó sẽ là kinh tế, nó sẽ là quân sự và nó sẽ là chính trị, ”Economy, tác giả cuốn“ Cách mạng lần thứ ba: Tập Cận Bình và Nhà nước Trung Quốc mới ”, cho biết hôm thứ Ba trên kênh“ Trading Nation ”của CNBC .

Trên cương vị tổng thống, Trump đã tiến hành một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, tăng cường giám sát các công ty Trung Quốc kinh doanh tại Mỹ và nhắm vào các công ty như TikTok. Những hành động này đã góp phần làm cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng chia rẽ.

Theo Rhodium Group, dòng vốn hai chiều giữa Mỹ và Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 năm.

Số lượng IPO của Trung Quốc tại Mỹ đã giảm dần trong những năm gần đây, từ 33 vào năm 2018 xuống 28 vào năm 2019. Cho đến nay vào năm 2020, 26 công ty Trung Quốc đã niêm yết cổ phiếu tại Mỹ.

co phieu my

“Vào cuối năm sau, các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu tại đây sẽ phải tuân thủ sự giám sát kế toán của Mỹ giống như mọi công ty trong nước phải làm. Chúng tôi tin rằng điều này sẽ dẫn đến việc ít danh sách ở Trung Quốc hơn, ”Kathleen Smith, đồng sáng lập và hiệu trưởng tại Renaissance Capital, nói với CNBC qua email.

Nếu Biden giành được Nhà Trắng, ứng cử viên Đảng Dân chủ nói rằng ông cũng sẽ cứng rắn với Trung Quốc. Điều chưa rõ ràng, theo các chuyên gia chính sách đối ngoại, là liệu ông Trump có dỡ bỏ thuế quan trị giá gần 400 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc hay không. Biden đã gọi việc Trump sử dụng thuế quan là “tự đánh bại mình”.

Các chuyên gia thương mại cũng muốn biết liệu Biden có mang lại hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương vốn đã được thông qua dưới thời Chính quyền Obama nhưng sau đó bị Trump từ chối khi ông trở thành tổng thống vào năm 2017 hay không.

Điều rõ ràng là Biden có ý định làm việc với các đồng minh để thách thức “đại lục” thay vì chống lại nó một mình.

“Tôi nghĩ những thay đổi chính sách quan trọng nhất liên quan đến Trung Quốc trong chính quyền Biden có thể là một cam kết mới đối với sự lãnh đạo của Hoa Kỳ trong việc giải quyết những thách thức toàn cầu như Trung Quốc không thể nắm bắt và điều chỉnh hệ thống quản trị toàn cầu cho phù hợp với lợi ích hạn hẹp của mình

Tham vấn nhiều hơn với các đồng minh và đối tác của chúng tôi để xây dựng một chiến lược Trung Quốc nhất quán và chặt chẽ; và điều chỉnh lại mối quan hệ Mỹ-Trung, có thể bao gồm việc thiết lập lại đối thoại song phương và khám phá các lĩnh vực có mục đích chung để tránh mối quan hệ đi vào vòng xoáy chiến tranh lạnh ”, Kinh tế cho biết.

Một chính sách rộng lớn hơn của Trung Quốc có thể trở nên cấp bách hơn khi Bắc Kinh nhắm vào việc mở rộng dấu chân của mình thông qua Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, đồng thời tăng cường sự hiện diện của họ ở biên giới Ấn – Trung và ở Biển Đông.

“Tham vọng của Tập Cận Bình rất rõ ràng, bạn chỉ cần nghe những gì ông ấy nói, không có bí ẩn nào ở đây cả. Bạn biết rằng ông ấy muốn Trung Quốc trở thành cường quốc chiếm ưu thế ở châu Á. Anh ấy muốn Trung Quốc giải quyết các vấn đề chủ quyền. Điều đó có nghĩa là Đài Loan, Hồng Kông và Biển Đông.

Và hơn thế nữa, điều đó có nghĩa là các tranh chấp biên giới với Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ là vấn đề tiếp theo đối với ông. Đó là Vành đai và Con đường lan tỏa ảnh hưởng  chính trị, quân sự, kinh tế – và bạn biết đấy, Trung Quốc thiết lập các tiêu chuẩn cho thế kỷ 21, ”Kinh tế cho biết.

Bất chấp những rủi ro địa chính trị, các công ty Mỹ Caterpillar , Starbucks và General Electric cùng những công ty khác đã đề cập đến sự tăng trưởng mạnh mẽ mà họ đang thấy ở Trung Quốc trong các cuộc gọi thu nhập quý III. Các nhà phân tích cho rằng đây vẫn là thị trường tăng trưởng quan trọng đối với các công ty đa quốc gia lớn do sự phục hồi khó khăn ở Mỹ và châu Âu.


Đọc Thêm

Kết quả bầu cử Hoa Kỳ được viết trên Ethereum và EOS Blockchains

3 Sai Lầm Tồi Tệ Nhất Về Tài Chính

By: bantintaichinh24h

GIAO DỊCH LIỀN TAY NHẬN NGAY QUÀ KHỦNG
GIAO DỊCH LIỀN TAY NHẬN NGAY QUÀ KHỦNG

Du lịch 4 phương cùng Booking

CHUONG TRÌNH BONUS 2% DỊP TẾT
CHUONG TRÌNH BONUS 2% DỊP TẾT

Top 10 Crypto Currency

Vay nhanh với Vietcombank