Trung Quốc Quay Trở Lại Với Than Vì Lo Ngại Về Kinh Tế & An Ninh Năng Lượng

01/10/2020 18:08 Thế giới

Những chiếc xe tải chở than ở những đường đất hẹp, ở tỉnh Cam Túc xa xôi của Trung Quốc.

xe chở than

Gần đó, những trụ tháp cao chót vót của một cây cầu đường sắt mới nhô lên khỏi dòng sông bùn uốn lượn qua những ngọn đồi.

Tập đoàn Huaneng, một trong năm công ty tiện ích nhà nước lớn của Trung Quốc, đang xây dựng một dự án điện và than 4 gigawatt trị giá 1,9 tỷ USD ở khu vực tây bắc gần thành phố Qingyang, với mục đích cung cấp điện cho phía đông đất nước.

Dự án Nhà máy điện Zhengning, được hồi sinh vào tháng 7 năm ngoái sau 4 năm bị đóng băng, gói gọn những áp lực cạnh tranh đằng sau các chính sách kinh tế và khí hậu của Trung Quốc.

Một người chăn dê quan sát đàn dê của mình gần nhà máy nhiệt điện than Gangu đã ngừng hoạt động ở làng Maojiaping.
Một người chăn dê quan sát đàn dê của mình gần nhà máy nhiệt điện than Gangu đã ngừng hoạt động ở làng Maojiaping.

Chủ tịch Tập Cận Bình tuần trước đã khiến thế giới bất ngờ khi cam kết Trung Quốc sẽ hướng tới mục tiêu “trung lập carbon” vào năm 2060, nhưng Bắc Kinh vẫn lo lắng về an ninh năng lượng, việc làm và tăng trưởng, đặc biệt là khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Trong một dấu hiệu cho thấy các thế lực xung đột đang diễn ra, tại cùng một tỉnh Cam Túc, ít nhất ba nhà máy nhiệt điện than đã đóng cửa kể từ năm 2017, bị phá sản do chi phí môi trường tăng cao và sự sẵn có rộng rãi của năng lượng tái tạo, rẻ hơn.

Trung Quốc đang bổ sung các dự án năng lượng gió, năng lượng mặt trời và thủy điện với tốc độ chóng mặt, vì vậy bản thân nhà máy Zhengning không có khả năng đe dọa bất kỳ mục tiêu carbon nào của đất nước và than vẫn có thể giảm theo tỷ trọng trong cơ cấu năng lượng của đất nước.

Một công nhân đứng bên ngoài một công trường xây dựng của mỏ than Xinzhuang.
Một công nhân đứng bên ngoài một công trường xây dựng của mỏ than Xinzhuang.

Trung Quốc cũng đang ngừng hoạt động các nhà máy nhiệt điện than đã lỗi thời và thay thế chúng bằng các nhà máy điện mới, hiệu quả hơn sẽ đốt ít than hơn và cung cấp điện cơ sở quan trọng để hỗ trợ nước này chuyển hướng sang nhiều năng lượng tái tạo hơn.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn bổ sung thêm 11,4 gigawatt công suất nhiệt điện than trong sáu tháng đầu năm 2020, hơn một nửa số lượng được xây dựng trên toàn thế giới trong giai đoạn này.

Một nghiên cứu của nhóm nghiên cứu Global Energy Monitor (GEM) cũng cho thấy gần 250 GW các nhà máy nhiệt điện đang được phát triển ở Trung Quốc – đủ để cung cấp năng lượng cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Đức.

QUYỀN LỢI ĐƯỢC HƯỞNG

Christine Shearer, giám đốc chương trình than tại GEM, chuyên theo dõi cơ sở hạ tầng nhiên liệu hóa thạch trên toàn thế giới, cho biết: “Các nhà máy than mới là một cách để các tỉnh hỗ trợ các ngành công nghiệp khác như khai thác than và công nghiệp nặng”.

Bà nói: “Bạn có rất nhiều lợi ích về than cố định ở Trung Quốc và chính quyền trung ương đã không kiềm chế họ, bất chấp sự ủng hộ mạnh mẽ của Bắc Kinh đối với năng lượng sạch.

Cơ quan quản lý năng lượng của Trung Quốc và chính quyền tỉnh Cam Túc đều không trả lời yêu cầu bình luận về câu chuyện này. Huaneng không trả lời ngay các câu hỏi qua fax.

Công nhân xúc than lên xe tải ở Huating.
Công nhân xúc than lên xe tải ở Huating.

Dự án Zhengning đã được khởi động vào năm 2016. Tỷ lệ sử dụng các nhà máy nhiệt điện than đang giảm mạnh và nhu cầu sử dụng nhiên liệu hóa thạch của Trung Quốc dường như đang suy yếu.

Nhưng Huaneng đã đệ trình một báo cáo tác động môi trường dài 500 trang vào tháng Bảy để khởi động lại dự án. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nhà nước, mặc dù nó đã cảnh báo rằng nó có thể làm hỏng đất canh tác và nguồn cung cấp nước, nhưng việc xây dựng sẽ bắt đầu trong năm nay, với tổ máy đầu tiên sẽ phát điện vào năm 2023.

Địa điểm chính được đánh dấu bằng những lá cờ mang phù hiệu của Tập đoàn Xây dựng Năng lượng Trung Quốc, công ty kỹ thuật thuộc sở hữu nhà nước sẽ xây dựng nhà máy.

Khung cảnh núi non giòn rụm xung quanh đã được biến đổi bởi các mỏ than mới, những cây cầu và các khu chung cư cho công nhân mới đến, và một số cư dân địa phương quen trồng trái cây đang thu dọn đồ đạc.

“Đây từng là đất của nông dân, chủ yếu để trồng cây táo”, Wang Chunxiang, chủ một vườn cây ăn quả gần công trường cho biết. “Bây giờ, những người nông dân đã đi từ lâu.”

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ chấm dứt mối tình lâu dài và đầy vấn đề với than đá để giảm thiểu khói bụi và giảm phát thải khí nhà kính.

Nó đã cắt giảm tỷ trọng than trong tổng cơ cấu năng lượng của mình từ khoảng 70% trong năm 2010 xuống còn 57,7% vào cuối năm ngoái và đặt mục tiêu đạt 53% vào năm 2025 bằng cách tích cực thúc đẩy năng lượng tái tạo.

Trung Quốc chỉ có hơn 1.000 GW nhiệt điện than vào năm ngoái, nhưng cũng có 759 GW năng lượng tái tạo – gần gấp ba lần so với Hoa Kỳ và tương đương với Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu cộng lại, dữ liệu từ Năng lượng tái tạo quốc tế Cơ quan cho thấy.

QUAY LẠI HƠN

Xie Zhenhua, đặc phái viên kỳ cựu về khí hậu của Trung Quốc, tuần trước cho biết nhu cầu than đạt đỉnh vào năm 2013 và Bắc Kinh đang chuẩn bị áp dụng các biện pháp mới cứng rắn trong kế hoạch 5 năm 2021-2025 để giảm tiêu thụ hơn nữa.

Một nghiên cứu được đồng tác giả bởi một viện nghiên cứu do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn vào tháng Giêng cho biết Trung Quốc phải chấm dứt việc xây dựng tất cả các nhà máy nhiệt điện than mới để đáp ứng các mục tiêu khí hậu dài hạn theo cách khả thi nhất về mặt kinh tế.

Nhưng một số chuyên gia tin rằng các dự án như nhà máy Zhengning cho thấy than đang trở lại. Và bất chấp tuyên bố bất ngờ của ông Tập tại Liên Hợp Quốc, Trung Quốc không hy vọng lượng khí thải carbon dioxide của họ sẽ đạt mức cao nhất cho đến năm 2030.

Một phân tích của CarbonBrief về các kế hoạch kích thích hậu COVID ở 8 tỉnh tạo ra một nửa lượng khí thải CO2 của Trung Quốc cho thấy chi tiêu theo kế hoạch cho các dự án năng lượng nhiên liệu hóa thạch vượt xa đầu tư mới vào năng lượng tái tạo từ 3 đến 1.

Các chuyên gia lo ngại quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Thỏa thuận Paris 2015 đã giảm bớt áp lực khiến Bắc Kinh có tham vọng hơn. Họ cũng bày tỏ lo ngại rằng thành công trong quá khứ của Trung Quốc trong việc đáp ứng các mục tiêu khí hậu có thể dẫn đến sự tự mãn của các nhà hoạch định chính sách.

Trung Quốc đã đạt được các mục tiêu về cường độ carbon giai đoạn 2005-2020 trước thời hạn 3 năm và một số học giả chính phủ tin rằng lượng khí thải carbon có thể đạt mức cao nhất trước mục tiêu năm 2030 của nước này, ngay cả khi không áp dụng bất kỳ biện pháp bổ sung nào.

Một đường hầm phục vụ tuyến đường sắt thuộc dự án điện than tích hợp của Tập đoàn Huaneng, nằm gần Qingyang.
Một đường hầm phục vụ tuyến đường sắt thuộc dự án điện than tích hợp của Tập đoàn Huaneng, nằm gần Qingyang.

Chính phủ đang cố gắng kiểm soát số lượng các nhà máy than mới và đã thiết lập một sơ đồ cảnh báo đèn giao thông nhấp nháy màu đỏ cho các vùng có quá nhiều công suất và màu xanh cho các tỉnh có thể tiến hành xây dựng.

Vào tháng 6, cơ quan kế hoạch nhà nước cũng chỉ trích chính quyền địa phương vì đã xây dựng quá nhiều cơ sở mới. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng nền kinh tế vẫn là mối bận tâm chính.

Shearer tại GEM cho biết: “Bắc Kinh miễn cưỡng làm bất cứ điều gì có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế, đó là lý do tại sao bạn thấy chính quyền trung ương tát vào cổ tay các tỉnh vì tất cả các nhà máy mới được phép … nhưng không thực sự làm gì với chúng”.

Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng, các dự án điện chạy bằng than trong nước cũng có thể trở nên hấp dẫn hơn vì chính phủ muốn cải thiện khả năng tự cung tự cấp và giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng nước ngoài.

Trung Quốc có trữ lượng than lớn thứ ba trên thế giới nhưng nước này đã trở thành nước nhập khẩu ròng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2009 và là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới vào năm 2017.

AN NINH NĂNG LƯỢNG

Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia (NEA) hồi tháng 6 cho biết Trung Quốc cần tái tập trung vào an ninh năng lượng để “phù hợp với môi trường đang phát triển và các xu hướng thay đổi trong và ngoài nước”.

Li Shuo, cố vấn khí hậu cấp cao của tổ chức môi trường Greenpeace cho biết: “NEA đã coi an ninh năng lượng là ưu tiên số một hiện nay. “Nó không cung cấp các điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi xanh và carbon thấp.”

Trung Quốc muốn đảm bảo sự phục hồi của họ không bị gián đoạn bởi tình trạng thiếu điện gây tê liệt xảy ra ở nước này vào năm 2011.

Một số người cũng cho rằng Trung Quốc cần nhiều dự án nhiệt điện hơn để cung cấp lượng tải cơ sở ổn định cần thiết trong thời kỳ nhu cầu lớn, một quan chức của một công ty điện lực hàng đầu từ chối tiết lộ vì không được phép nói với giới truyền thông.

Một phụ nữ bế con đứng trước cửa hàng sửa xe của gia đình đối diện nhà máy nhiệt điện than Liancheng ở làng Heqiao
Một phụ nữ bế con đứng trước cửa hàng sửa xe của gia đình đối diện nhà máy nhiệt điện than Liancheng ở làng Heqiao

Nhưng khi các công nhân tại nhà máy Zhengning chuẩn bị khởi công xây dựng, các nhà máy nhiệt điện than ở những nơi khác ở Cam Túc đang phải ngừng hoạt động.

Ở ngoại ô thủ phủ của tỉnh Lan Châu, hai tháp làm mát khổng lồ của nhà máy Liancheng đã đứng im từ năm 2018. Với hầu hết công nhân được chuyển đi, một nhân viên bộ xương bảo vệ tài sản, hướng đến một khu vườn hoa nhỏ và nuôi một con chó canh gác già bị buộc chặt vào một xe tải.

Đối diện với các cổng khóa bằng dây chuyền của nhà máy, một dãy nhà hàng và cửa hàng sửa chữa cũng đã đóng cửa – tài sản đảm bảo thiệt hại trong chiến dịch toàn tỉnh của các công ty điện lực nhà nước nhằm tái cơ cấu và thoái vốn tài sản thua lỗ.

Nhà máy Liancheng – thuộc sở hữu của đối thủ Huaneng, Datang Group – đã phải hứng chịu một đòn chí mạng vào năm 2015 khi khách hàng chính của nó, một nhà máy luyện nhôm thuộc sở hữu nhà nước Chinalco, ngừng hoạt động. Các tài liệu của tòa án cho biết Liancheng đã gánh khoản nợ lên tới 1 tỷ nhân dân tệ khi phá sản vào năm ngoái.

Các cư dân cho biết trong khi việc đóng cửa đã ảnh hưởng đến nền kinh tế địa phương, ít nhất là không khí bây giờ đã sạch.

Li Wanzhen, một cư dân địa phương đã nghỉ hưu, cho biết: “Tình trạng ô nhiễm từng thực sự nặng nề, đặc biệt là khi bạn thêm khói thải từ tất cả các phương tiện qua lại.

‘THỰC SỰ LINH HOẠT’

Một nhà máy điện ở thị trấn Huating ở phía đông tỉnh Cam Túc cũng đã đóng cửa 6 tháng trước, buộc các mỏ than liền kề phải tìm thị trường mới. Gần đó, những người lao động lưng cong đen đúa bốc than từ một chiếc xe tải – vi phạm các quy tắc về môi trường để cung cấp nhiên liệu cho các khu dân cư và doanh nghiệp địa phương.

Người dân địa phương đứng trước các tháp làm mát của nhà máy nhiệt điện than Liancheng
Người dân địa phương đứng trước các tháp làm mát của nhà máy nhiệt điện than Liancheng

Nhà máy điện Gangu ở phía nam Cam Túc, cũng thuộc sở hữu của Datang Group, đã tuyên bố phá sản vào năm 2017. Các quan chức địa phương cho biết tài sản của họ gần đây đã được bán cho một công ty tư nhân nhưng nhà máy khó có thể mở cửa trở lại.

“Trước khi họ bảo vệ môi trường, nơi này thực sự rất bẩn thỉu, nhưng trong vài năm qua, việc bảo vệ môi trường đã thực sự nghiêm ngặt và chúng tôi không còn thấy khói nữa”, Wu Shenbin, một công nhân đang xếp phân hóa học lên một chiếc xe tải gần nhà máy cho biết. “Sau đó, nó tắt.”

Tuy nhiên, thua lỗ không phải là mối quan tâm lớn, bởi vì hầu hết các nhà xây dựng và vận hành nhà máy là các công ty được nhà nước hỗ trợ có thể xóa nợ, một giám đốc của một công ty tiện ích nhà nước từ chối xác nhận là ông không được phép nói với giới truyền thông. .

He Jiankun, cố vấn chính phủ kiêm giám đốc Viện Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững tại Đại học Thanh Hoa, cho biết các nhà máy mới vẫn có thể khiến Trung Quốc phải gánh chịu quá nhiều công suất dư thừa.

“Kiểm soát chặt chẽ sự phục hồi tiêu thụ than là một nhiệm vụ quan trọng mà quá trình phục hồi kinh tế hiện nay phải đối mặt”, ông nói trong một bài phát biểu đăng trên mạng xã hội.

Hình ảnh phòng khách của Wang bên trong ngôi nhà của gia đình cô
Hình ảnh phòng khách của Wang bên trong ngôi nhà của gia đình cô

Gần địa điểm Zhengning, Wang, một bà mẹ 4 con 53 tuổi, người đã xây dựng một ngôi nhà xa hoa bằng số tiền thu được từ việc kinh doanh trái cây của gia đình, đã cam chịu rời đi khi công trình được tiến hành – và khói bụi và tiếng ồn khiến điều kiện không thể chấp nhận được.

“Họ chưa cho chúng tôi biết ngày cụ thể khi nào chúng tôi nên chuyển đi … Sẽ rất rắc rối,” cô nói. “Chúng tôi chỉ mới xây ngôi nhà này cách đây 6 năm và sẽ rất khó để từ bỏ nó.”

 

 

Đọc Thêm

CDC Mở Rộng Lệnh Cấm Bay Đến Hết Tháng 10

Virus Covid-19 Hiện Đã Giết Chết Hơn 1 Triệu Người Trong Vòng Chưa Đầy 9 Tháng

 

bantintaichinh24h

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 15 Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Hàng Đầu Tại Việt Nam Năm 2021

Top 10 Crypto Currency

Chương Trình Bonus 1% Tài Khoản Cho Lần Nạp Đầu Tiên

Vay nhanh với Vietcombank