Ukraine được xếp hạng là nước dẫn đầu thế giới về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu 2020, theo một nghiên cứu được công bố bởi Chainalysis vào đầu mùa thu này. Mặc dù vậy, tiền điện tử vẫn là một vùng xám trong nền kinh tế. Kể từ năm 2014.

Các nhà chức trách Ukraine đã cố gắng thực hiện luật tiền điện tử để biến đất nước thành một cơ quan tài phán cạnh tranh để điều hành các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử, nhưng những nỗ lực không mang lại kết quả nào. Cuối cùng, chỉ vài tháng trước, chính phủ Ukraina đã trình bày một dự luật mới về tài sản kỹ thuật số để hợp pháp hóa lĩnh vực này – và lần này, nỗ lực này có thể thành công.

Chiến lược fintech của ngân hàng trung ương Ukraine, hay NBU, cam kết hợp pháp hóa các hoạt động sử dụng tiền điện tử. Theo tài liệu, vào năm 2025, tài sản tiền điện tử sẽ hoàn toàn đi vào lĩnh vực lập pháp và một cơ sở hạ tầng minh bạch sẽ được tạo ra để cho phép nó hoạt động trên thị trường.

Các bước đầu tiên trên con đường này được thực hiện vào cuối năm 2019. Kể từ đó, các thành viên quốc hội đã thông qua luật thực hiện các tiêu chuẩn của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính về chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Trong số những thứ khác, các tiêu chuẩn có chứa khái niệm về tài sản kỹ thuật số.

Những nỗ lực mới để hợp pháp hóa tiền điện tử

Dự luật mới dường như vạch ra một kế hoạch hành động vững chắc và giao các trách nhiệm. Nó nêu rõ rằng Bộ chuyển đổi kỹ thuật số của chính phủ sẽ là cơ quan quản lý chính kiểm soát và giám sát bất kỳ hoạt động nào sử dụng tài sản tiền điện tử. Đối với việc theo dõi các giao dịch tiền điện tử đáng ngờ, bộ đã đồng ý hợp tác với công ty phân tích blockchain Crystal Blockchain BV, do Tập đoàn Bitfury phát triển.

So sánh hiệu suất giữa chứng khoán và tiền điện tử
 Hợp pháp hóa tiền điện tử

Như dự kiến, tài sản kỹ thuật số không được coi là phương tiện thanh toán trong dự luật mới. Nó đúng hơn được mô tả như một tài sản vô hình, một loại giấy ủy quyền cho tài sản mà bất kỳ hoạt động nào có thể được thực hiện, ngoại trừ thanh toán.

Các tác giả của tài liệu đã cố gắng tư vấn về tất cả các lĩnh vực sử dụng tài sản kỹ thuật số, từ cung cấp tiền xu ban đầu đến cung cấp trao đổi ban đầu (mặc dù là muộn) đến stablecoin và các tài sản mã hóa có thể có khác. Không chỉ giới hạn ở điều này, dự luật mới mô tả tất cả các quyền và yêu cầu liên quan đến người giám sát tài sản kỹ thuật số, bao gồm các sàn giao dịch, ví đa chữ ký và bất kỳ tổ chức nào hiện đang hoạt động và phát triển trong môi trường tiền điện tử.

Do việc áp dụng tiền điện tử ở Ukraine đang tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính phi tập trung và cơ sở hạ tầng tổ chức tự trị phi tập trung, điều quan trọng là luật mới nêu bật sự khác biệt giữa hai không gian này. Điều đặc biệt thú vị là khả năng điều chỉnh công việc của các tổ chức tự trị phi tập trung, hoặc DAO.

Tuy nhiên, nếu các quy định mới của Ukraine không bao gồm các tính năng của DAO, thì quyền biểu quyết được trao cho người dùng đưa ra quyết định trong DAO có thể bị coi là bất hợp pháp. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc tại sao các quy trình như bỏ phiếu về quản trị giao thức nên được thiết lập trong luật.

Tài sản kỹ thuật số như một khả năng mới cho thị trường vốn Ukraine

Vì hiện nay đã có một khái niệm được xác định rõ ràng về tài sản kỹ thuật số được bảo đảm, nên các tác giả của dự luật có cổ phần trong việc phát triển hệ sinh thái được mã hóa. Những điều này cũng có thể bao gồm chứng khoán được mã hóa thuộc thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán và Thị trường Chứng khoán Quốc gia, một cơ quan chính phủ cũng sẽ có thẩm quyền điều chỉnh các giao dịch với tài sản kỹ thuật số.

Ukraine Chuẩn Bị Dẫn Đầu Không Gian Tiền Điện Tử Của Đông Âu

Các dự án thú vị nhất sẽ liên quan đến trái phiếu. Vì Ukraine tích cực tham gia vào việc phát hành trái phiếu chính phủ, một số lượng lớn các nhà môi giới và ngân hàng đang bán chúng cho khách hàng của họ như một sự thay thế cho tiền gửi – công cụ đầu tư chính có sẵn cho người Ukraine.

Do NBU là cơ quan giám sát chứng khoán đối với trái phiếu chính phủ, cơ quan này cũng sẽ tham gia vào quá trình pháp lý nếu những trái phiếu này được mã hóa. Sự hợp tác như vậy sẽ giúp tạo ra các dự án cơ sở hạ tầng, từ đó vực dậy thị trường chứng khoán và làm cho thị trường chứng khoán trở nên minh bạch và dễ tiếp cận hơn cho các cá nhân.

Cái gì tiếp theo?

Mặc dù dự luật đang chờ được bỏ phiếu, nhưng đây là bước đầu tiên để đưa Ukraine trở thành một quốc gia cạnh tranh cho ngành kinh doanh tiền điện tử và ít nhất, là một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của thị trường trong nước. Nhờ các điều kiện lập pháp mới, các pháp nhân có hoạt động tập trung vào tài sản kỹ thuật số giờ đây sẽ có thể mở tài khoản ngân hàng và làm việc tự do bằng cách trao đổi và / hoặc phát hành tài sản kỹ thuật số.

Ngoài khả năng ra mắt thị trường chứng khoán được mã hóa, chiến lược phát triển thị trường fintech từ NBU cũng gợi ý cách thức các dự án cơ sở hạ tầng quốc gia sẽ phát triển. Theo tài liệu, vào năm 2025, cơ quan quản lý sẽ phát hành một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có tên là e-hryvnia. Ý tưởng này đã được đưa vào dự luật “Về Dịch vụ Thanh toán” và không giống như các tài sản kỹ thuật số ngày nay, CBDC sẽ được coi là đấu thầu hợp pháp.


Tìm Hiểu Thêm

 

bantintaichinh24h