Sáng nay, người sáng lập của Yearn, Andre Cronje, đã công bố thông tin mới nhất trong loạt hợp tác và sáp nhập cao cấp cho giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) nhiều mặt: Yearn Finance sẽ “hợp lực” với việc cung cấp Cover.

Trong một bài đăng trên blog, Cronje lưu ý rằng việc hợp nhất sẽ là một lẽ tự nhiên, vì các nhà phát triển của Yearn và Cover đã làm việc cùng nhau kể từ khi Cover thành lập. Cronje cũng liệt kê một loạt các khả năng hiệp lực đầy hứa hẹn, bao gồm tiện ích nâng cao cho mã thông báo CLAIM của Cover, sẽ hoạt động như một tài sản thế chấp và trở thành tài sản có thể vay cho Yearn, cũng như tăng cường bảo mật cho các hầm của Yearn thông qua phạm vi thị trường của Cover.

Việc sát nhập Cover chỉ là sự kiện mới nhất trong một tuần hoang dã đối với Yearn . Yearn đã công bố các dự án sắp tới với giao thức canh tác lợi nhuận Pickle Finance, tích hợp kho tiền với ví tiền điện tử Argent và hợp nhất với giao thức cho vay Cream Finance.

Việc mua lại đáng chú ý vì cách họ cải thiện cả năng lực cốt lõi của Yearn đồng thời đẩy giao thức vào các thị trường mới – mở rộng theo cả chiều dọc và chiều ngang. Cream và Pickle sẽ mang lại hiệu quả vượt trội cho các hầm của Yearn, trong khi Cover cấp cho giao thức một dòng sản phẩm mới (Đại diện của Cover nhấn mạnh rằng họ không cung cấp “bảo hiểm” như yInsure, mà thay vào đó là “cover”).

Tuy nhiên, có một số sắc thái đối với mỗi ‘mua lại’. Trong khi các bài đăng trên blog của Cronje mô tả công việc với Cover và Cream là “sự hợp nhất”, nhà phát triển cấp cao Banteg lưu ý trên Twitter rằng thông báo Pickle là một “sự hợp tác của nhà phát triển” và nó đã được tài khoản Twitter chính thức của Yearn mô tả là “mối quan hệ cộng sinh. ”

Giao thức hoặc nhà phát triển

Một lý do có thể cho sự mở rộng nhanh chóng có thể là do làm việc với các giao thức khác không chỉ mang lại cho Yearn hiệu quả vault cao hơn trên toàn hệ sinh thái DeFi mà còn cho phép giao thức khai thác một nguồn lực quan trọng đã được ưu tiên trong những tuần gần đây: các nhà phát triển.

Một nhà quan sát đã so sánh những động thái này với những động thái của nhà đầu tư kiêm giám đốc điều hành công nghệ huyền thoại Keith Rabois, người nổi tiếng với việc tập trung vào việc mua lại và quản lý nhân tài:

Khuyến khích, đào tạo và thu hút các nhà phát triển mới cũng là một ưu tiên của giao thức. Hai Đề xuất cải tiến hàng năm (YIP) gần đây, YIP-52 và YIP-53, đã tăng số lượng phần thưởng kho tiền được phân bổ cho các kỹ sư hợp đồng thông minh, những người phát triển các chiến lược kho tiền và thành lập “yAcademy”, một chương trình đào tạo kiểm toán, tương ứng.

Những động thái mới nhất cho thấy rằng Yearn đang vươn ra bên ngoài hệ sinh thái của mình để tuyển dụng nhân tài đồng thời xây dựng các đường ống nội bộ.

Sự tham gia của cộng đồng

Một số nhà phê bình đã chỉ ra rằng các giao thức mua lại này đã không được chấp thuận bởi cuộc bỏ phiếu của cộng đồng thông qua YIP:

Tuy nhiên, trong một chủ đề trên Twitter, một thành viên của nhóm Hoạt động của Yearn đã lưu ý rằng “Có các biến thể và mức độ tăng dần” đối với quản trị phi tập trung và nếu các thành viên cộng đồng muốn tổ chức sáp nhập, họ sẽ có quyền làm như vậy và sẽ được hỗ trợ nếu đề xuất “có vẻ tuyệt vời.”

Thành viên trong nhóm tiếp tục giải thích rằng Yearn có đầy đủ các “người xây dựng, sáng tạo và người làm” tự khởi nghiệp và cấu trúc không được phép của Yearn có nghĩa là có rất ít cánh cổng cản trở các thành viên cộng đồng muốn chủ động thực hiện các hành động để cải thiện giao thức.

“Bởi vì đó là cách mọi thứ được thực hiện ở đây,” thành viên trong nhóm kết luận. “Đó là người đưa ra quyết định cho khao khát: bạn làm.”

Như đã trở thành thói quen đối với giao thức mở rộng nhanh chóng, nhóm nghiên cứu từ chối bình luận về bài báo này.


Tìm Hiểu Thêm

By: bantintaichinh24h